Sổ tay văn hóa:

Văn hóa nhận lỗi và sám hối!

Sau sự căng thẳng với các anti-fan như báo Phụ nữ Thủ đô đã có bài viết trong số báo 43 (phát hành ngày 4/11/2020), Hoa hậu chuyển giới Hương Giang đã phải công khai xin lỗi đến lần thứ hai trên các phương tiện truyền thông.

Hương Giang công khai xin lỗi vì chưa thể trở thành một nghệ sĩ hoàn thiện mọi mặt để làm hài lòng mọi ngườiHương Giang công khai xin lỗi vì chưa thể trở thành một nghệ sĩ hoàn thiện mọi mặt để làm hài lòng mọi người (Ảnh: FBNV/Chụp màn hình).

Nhưng dường như lực lượng anti-fan - những người ghét cô vẫn chưa nguôi giận, còn những người “quan sát” cuộc chiến này từ bên ngoài thì cho rằng, đó là lời xin lỗi muộn màng.
Tại sao một câu chuyện ban đầu thực sự vốn không quá lớn lại bùng phát thành cái ung và đe dọa có thể giết chết sự nghiệp của một nghệ sĩ từng được rất nhiều người hâm mộ như Hương Giang?

Lần giở lại “nguyên cớ” ban đầu, nhiều người khẳng định rằng, nó chỉ là “cái sảy”. Một nghệ sĩ showbiz liên tục xuất hiện trên truyền thông và nhất là trên các gameshow như Hương Giang thì khó tránh khỏi bị kẻ yêu người ghét, cũng khó tránh khỏi bị lỡ lời. Đến các MC kỳ cựu như Trấn Thành cũng không ít phen “vạ miệng”, “dính phốt”, thậm chí bị tẩy chay.

Nhưng đó không phải là lý do chính. Dân gian có câu “hát hay không bằng hay hát”. Khán giả Việt vốn khá dễ châm chước với tài năng của nghệ sĩ. Ngay cả giọng hát thảm họa như Chipu, mà dần dần “cần cù bù thông minh”, cuối cùng Chipu cũng là một định danh trong làng nhạc trẻ.

Trước đây, Chipu cũng từng bị ghét, với lượng anti-fan lên tới hàng ngàn. Thậm chí nhiều người còn cho rằng, Chipu cố tình hát dở, cố tình “bị ghét” để được nổi tiếng. Nhưng cuối cùng, tại sao Chipu lại được yêu? Là bởi vì cô đã kiên trì theo đuổi mục tiêu của mình, chấp nhận bị ném đá để tiến lên từ các bài hát thảm họa, đến các MV không đến nỗi nào. Đến giờ cô tiến bộ đến mức đã “nhăm nhe tấn công” các giải thưởng âm nhạc lớn. Chipu đã cố gắng thay đổi cách nhìn nhận của công chúng bằng nỗ lực của bản thân và đã thành công ngoài sức mong đợi.

Lực lượng fan và anti-fan - hai mặt đối lập đó thường xuyên xung đột để tạo thế cân bằng cho con đường phát triển của nghệ sĩ, cũng là chuyện thường tình trong thời đại 4.0. Bởi anti-fan, xét cho cùng chính là lực lượng phản biện để nghệ sĩ tự điều chỉnh bản thân. Cách hành xử mang tính đàn áp anti-fan của Hương Giang đã khiến cộng đồng nổi giận biến thành cuộc tẩy chay toàn diện đối với cô. Lúc này, Hương Giang bắt đầu “thấm đòn” và xuống nước. Lần xin lỗi đầu tiên là vào tối 3/11, người đẹp viết trên trang cá nhân: "Tôi vốn chỉ muốn lên tiếng để bảo vệ mình, nhưng có lẽ sự nóng giận trong cách làm đã khiến sự việc đi quá xa so với mục đích ban đầu". Tiếp theo cô cũng xin lỗi Ban Tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam và rút khỏi chương trình. Cô đồng thời cũng cho biết sẽ ngừng một số hoạt động nghệ thuật, để tập trung cho những dự án cộng đồng mà cô tâm huyết.

Thật ra, lời xin lỗi, dù là muộn màng, vẫn có giá trị nhất định. Chỉ có điều lời xin lỗi đó phải thật sự chân thành, xuất phát từ việc cá nhân đã hiểu được lỗi lầm của mình, thành tâm nhận lỗi, và sau đó có thể “sám hối”, tức có thái độ, hành vi nhằm chuộc lại lỗi lầm. Chúng ta vẫn thường thấy các nghệ sĩ, chính khách nước ngoài khi mắc lỗi lầm thường cúi gập mình trước công chúng để xin lỗi, đồng thời tự… khiển trách bản thân bằng những lời lẽ không thể… thành khẩn hơn. Nhờ thế, họ đã nhanh chóng nhận được sự cảm thông của công chúng.

Câu chuyện của Hương Giang cũng khiến người ta nghĩ đến lời xin lỗi ngậm ngùi của NSND Lê Khanh vừa qua. Chị đã xin lỗi đồng nghiệp, khán giả vì tham gia gameshow- điều mà chị hầu như không hề tham gia trong suốt sự nghiệp của mình. Nữ nghệ sĩ đã tham gia chương trình “Chuyện chị em chúng mình” mùa 1 với kỳ vọng sẽ hòa mình vào thế giới của người trẻ. Tuy nhiên, chị tự nhận thấy rằng mình đã không làm được tốt như kỳ vọng của công chúng. Phải chăng điều này cũng bắt nguồn từ việc nhiều ý kiến khán giả cho rằng Lê Khanh tham gia vào gameshow và kể một số chuyện đời tư gây shock không phù hợp với hình ảnh của chị. Lời xin lỗi chân thành của Lê Khanh nhận được sự thông cảm, chia sẻ của khán giả.

Nhận lỗi, xin lỗi ở bất cứ hoàn cảnh nào cũng cần phải có sự thành khẩn, chân thành. Là nghệ sĩ, những người “làm dâu trăm họ”, biết nói lời xin lỗi cũng là biết sửa hình,“răn mình” để mà tốt hơn trong nghề nghiệp để thực sự xứng đáng là người của công chúng.

MỸ NGUYỄN

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Văn hóa nhận lỗi và sám hối! tại chuyên mục Văn hóa - Văn nghệ của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô