Cuộc đời của cha mẹ, xin các con hãy trả lại!

Hai ông bà đèo nhau đến phòng tư vấn từ sáng sớm để hỏi về việc vợ chồng ly hôn rồi muốn quay lại với nhau thì làm thế nào? Ở tuổi xế chiều rồi, họ có cần tổ chức đám cưới lại, hay ra phường đăng ký kết hôn nữa không?...

Hậu quả từ một phút sai lầm của người cha

Ngồi cạnh nhau trên chiếc sofa trong phòng tư vấn, ông nắm chặt tay bà như thể sợ buông ra thì bà sẽ đi mất. “Để dẫn đến tình cảnh như ngày hôm nay, phải bắt đầu từ sai lầm thời trẻ của tôi” – ông mở đầu câu chuyện.

Ông bà yêu rồi lấy nhau phải trải qua một thời gian thử thách khá dài. Bởi gia đình bà khá giả còn gia đình ông thuộc dạng “hộ nghèo”. Sự không muôn đăng hộ đối ấy khiến họ không nhận được đồng ý từ cha mẹ bà. Thế nên, họ đã phải cùng nhau kiên trì tình cảm của mình để thuyết phục gia đình bà. Cuối cùng, ông cũng vượt qua được định kiến “đũa mốc chòi mâm son” từ cha mẹ bà để danh chính ngôn thuận làm con rể họ.

Vì hạnh phúc của cô con gái cưng, cha mẹ bà đã bỏ tiền mua đất, xây nhà cho vợ chồng con gái ở riêng, rồi gây dựng sự nghiệp làm ăn cho ông. Sau nhiều năm cố gắng, vợ chồng bà cũng đã có một cơ ngơi khấm khá riêng. Họ có hai con trai, một con gái, cuộc sống ngỡ hạnh phúc đến cuối đời. Ai ngờ giữa đường lại gặp sóng gió. Trong một lần đi giao dịch làm ăn, ông say rượu và buông thả với một cô gái bên ngoài. Không xuất phát từ tình yêu, cũng chẳng có ý định lăng nhăng lâu dài ngoài chồng ngoài vợ nên ông cũng quên đi cô gái ấy sau khi kết thúc chuyến làm ăn.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Ai ngờ, một tháng sau, cô gái ấy xuất hiện báo với ông đã có thai và muốn ông chịu trách nhiệm. Bà đau khổ nhưng khi tìm hiểu sự việc, nhận ra chồng chỉ vì ham vui trong chốc lát, vô tình để lại hậu quả chứ không có ý đồ phản bội vợ, lập phòng nhì bên ngoài, bà đã tha thứ cho chồng. Về phía cô gái đó cũng thỏa thuận với bà sẽ đi phá thai sau khi nhận số tiền đền bù lớn từ bà. Sau hôm đó, cô gái ấy không còn xuất hiện trong cuộc sống của họ, hạnh phúc gia đình ổn định trở lại.

Chẳng ngờ, gần 30 năm sau, một người đàn ông xuất hiện ở nhà bà, giới thiệu là con riêng của ông. Cả nhà bà choáng váng khi anh ta cho biết mẹ anh ta là cô gái năm nào đã nhận tiền của bà, hứa phá cái thai mang huyết thống của ông. Nhưng, cô đã không giữ đúng lời hứa, giữ cái thai lại, sinh con ra rồi mang về cho vợ chồng anh trai bị vô sinh nhận làm con nuôi.

Dù được bố mẹ nuôi hết lòng thương yêu nuôi nấng, nhưng đứa con riêng của ông lớn lên lại trở thành kẻ đam mê lô đề, cờ bạc. Bố mẹ nuôi thương con nên đã phải đất to bán thành đất nhỏ để lấy tiền trả nợ cho con. Tuy nhiên, đứa con hư đốn ấy không biết điểm dừng, vẫn tiếp tục tái diễn lỗi lầm khiến bố mẹ nuôi không thể chấp nhận nổi. Họ quyết định từ bỏ, nói rõ thân thế của nó. Và đó là lý do, anh ta tìm đến nhà ông bà đòi nhận tổ tông. Thủ tục xét nghiệm huyết thống được làm nhanh chóng sau đó, ông bà ngỡ ngàng trước sự thật nghiệt ngã.

Con riêng của ông tìm về không ngoài mục đích đòi chia tài sản. Vậy là cuộc chiến tài sản giữa con chung và con riêng bắt đầu. Ba đứa con chung của ông bà nhất định không chia phần cho đứa con riêng của ông. Chúng chỉ đồng ý để ông thực hiện trách nhiệm làm cha với anh ta bằng một khoản tiền nhất định, sau đó không còn dính dáng gì nữa về tài sản. Con riêng của ông cầm tiền về trả nợ cờ bạc trong một “nốt nhạc”, rồi quay lại nhà ông bà tiếp tục đòi chia tài sản.

Lần này, ba đứa con ông bà lên kế hoạch để con riêng của ông dù có kiện ra tòa cũng chẳng đòi được phần tài sản nào. Chúng bảo ông bà hãy làm thủ tục ly hôn, trong phần chia tài sản, họ thỏa thuận chuyển hết tài sản cho bà, còn ông chỉ lấy một khoản nhỏ. Chúng bảo, đó chỉ là thủ tục pháp lý để đứa con riêng nghiện cờ bạc kia dù có kiện ra tòa thì ông cũng chẳng có tài sản để mà chia cho anh ta. Còn thực tế, ông bà vẫn là vợ chồng, chung sống cùng nhau. Để gia đình yên ổn, ông bà đành phải làm theo kế hoạch của các con.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Bi kịch cuộc đời của đôi vợ chồng già

- Bi kịch của vợ chồng tôi không kết thúc sau khi ra tòa làm thủ tục ly hôn theo ý của các con, mà nó lại tiếp tục đau đớn hơn - bà sụt sùi nói.

Bà kể, khi con riêng của ông chưa xuất hiện, mấy đứa con chưa một lần nghĩ đến chuyện chia tài sản, nhưng bây giờ chúng tính chi ly từng chút một. Chúng bảo ông bà nhân sự kiện này thì chia luôn tài sản cho các con. Ông bà không đồng ý, bảo chuyện chia tài sản thừa kế chỉ diễn ra khi họ khuất núi. Chia như thế nào, ông bà sẽ có di chúc để lại. Nhưng chúng không đồng ý, bắt bố mẹ phải chia luôn. Cực chẳng đã, ông bà đành phân chia cho các con, nhưng bớt lại hai phần cho ông bà dưỡng già và bà sẽ đứng tên sở hữu để tránh con riêng của ông tìm về đòi chia phần của cha.

Chuyện tưởng giải quyết xong ở đó nhưng không ngờ đứa con riêng của ông thấy hai người ly hôn rồi mà vẫn sống chung nhà nên lờ mờ đoán ra câu chuyện đằng sau đó. Nó tìm đến quậy phá khiến cuộc sống của ông bà chẳng có ngày nào yên ổn. Con cái ông bà thấy vậy liền bàn bạc bà cho thuê căn nhà đang ở chuyển về bên nhà con trai trưởng sống, còn ông thì chúng sẽ tạm thời thuê nhà bên ngoài để ông chuyển ra đó ở. Mục đích là để cho con riêng của ông tin tưởng hoàn toàn chuyện họ ly hôn là thật, không đến quậy phá nữa. Nghĩ mọi chuyện cũng do lỗi lầm trong quá khứ của mình để lại nên ông đành miễn cưỡng làm theo ý các con.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Vợ chồng già đang sống yên ổn với nhau, bỗng chốc phải tách ra mỗi người một nơi, bà đau lòng không biết làm thế nào. Thương ông, hàng ngày bà nấu nướng rồi sai con mang sang cho bố. Sống một mình chưa được bao lâu thì ông đổ bệnh, do suy nghĩ nhiều và thiếu đi sự chăm sóc của bà hàng ngày. Bấy giờ, bà yêu cầu con trai thứ hai đón ông về chăm sóc. Coi như, con cái mỗi đứa có trách nhiệm phụng dưỡng một người.

Ai ngờ, đến lúc này, mấy đứa con lại khiến ông bà đau lòng hơn. Đứa nào cũng dành phần nuôi bà và đùn đẩy việc nuôi ông. Hóa ra nguyên nhân là bà đang đứng tên sở hữu hai phần tài sản, còn ông thì tay trắng nên đứa chăm ông sợ thiệt thòi. Ông bà như đứt từng khúc ruột trước những tính toán của con cháu.

Ngồi ở phòng tư vấn, ông bà bảo giờ mong muốn duy nhất của họ là về đoàn tụ sống với nhau như trước. Chuyên viên tư vấn nói với họ rằng đó là quyền tự do của họ, con cháu không có quyền ngăn cấm. Và đó cũng là lối thoát duy nhất của ông bà trong hoàn cảnh này. Họ vẫn có nhà cửa, vẫn còn tài sản nên có thể sống riêng không phụ thuộc con cái. Chuyện tái hôn không cần phải làm đám cưới lại nhưng việc ra phường làm thủ tục đăng ký kết hôn là cần thiết. Họ nên sống cuộc đời của mình thay vì để con cái lấy mất như trước. Sự quậy phá của đứa con riêng, họ có thể nhờ pháp luật xử lý để bảo vệ cuộc sống bình yên cho mình.

Cùng nhau rời phòng tư vấn, lần đầu tiên sau cái ngày ly hôn oan nghiệt kia, ông bà thấy lòng nhẹ nhõm và bình yên hơn bao giờ hết.

TÂM GIAO

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Cuộc đời của cha mẹ, xin các con hãy trả lại! tại chuyên mục Phụ san Đời sống Gia đình của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô