Kenya đã thành công trong việc giảm tỷ lệ nhiễm HIV ở phụ nữ như thế nào?

Nghiên cứu từ các phòng khám chuyên khoa phòng chống và điều trị HIV cho phụ nữ mại dâm ở Nairobi đã phát hiện ra rằng số lượng xét nghiệm dương tính với HIV đã giảm hơn 2/3 từ năm 2008 đến năm 2017.

Những con số trên cho thấy việc nâng cao nhận thức, xét nghiệm và điều trị HIV ở Kenya đang tiếp cận với nhóm phụ nữ này, bất chấp việc mại dâm bị hình sự hóa. Người ta ước tính rằng phụ nữ mại dâm ở Kenya có nguy cơ nhiễm HIV cao hơn gần 10 lần so với phụ nữ không bán dâm, vì vậy họ là đối tượng chính cần nhắm tới.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí về AIDS của Kenya phân tích dữ liệu ẩn danh được thu thập tại bảy Chương trình Tiếp cận lao động tình dục khác nhau ở Nairobi từ tổng số 33.560 phụ nữ. Các phòng khám sử dụng đồng đẳng viên để tiếp cận phụ nữ bán dâm. Khi đăng ký sử dụng dịch vụ của phòng khám, mỗi phụ nữ được làm xét nghiệm HIV cùng với việc hoàn thành bảng câu hỏi.

Kết quả, tỷ lệ chung của phụ nữ mại dâm dương tính với HIV giảm từ 44% năm 2008 xuống 12% năm 2017, giảm 67% tỷ lệ hiện nhiễm sau khi điều chỉnh các yếu tố nhân khẩu học và hành vi có thể ảnh hưởng đến các kết quả. Ở tất cả các nhóm tuổi, xu hướng chung là giảm trong hầu hết các năm. Tỷ lệ nhiễm ở nhóm tuổi dưới 25 được sử dụng để ước tính số ca nhiễm mới vì các cuộc điều tra quốc gia trước đây cho thấy nhóm tuổi này là nguyên nhân gây ra phần lớn các ca nhiễm mới. Ở độ tuổi dưới 25, tỷ lệ chẩn đoán dương tính khi nhập học tăng từ 14% lên đỉnh 19% vào năm 2010 nhưng sau đó giảm xuống 5% vào năm 2017, điều này có thể tương quan với việc giảm tổng số trường hợp nhiễm HIV mới.

Phelister Abdalla, Điều phối viên Quốc gia của Liên minh Công nhân Tình dục Kenya (KESWA), phát biểu tại một Hội nghị về AIDS.Phelister Abdalla, Điều phối viên Quốc gia của Liên minh Công nhân Tình dục Kenya (KESWA), phát biểu tại một Hội nghị về AIDS.

Hai trong số các chiến lược chính được sử dụng để phòng, chống HIV là xét nghiệm HIV và sử dụng bao cao su. Sử dụng bao cao su tăng lên đáng kể với cả bạn tình thường xuyên và bình thường. Đối với phụ nữ âm tính với HIV có bạn tình thường xuyên vào năm 2008, chỉ có 11% cho biết luôn sử dụng bao cao su nhưng đến năm 2017, con số này đã tăng lên 75%. Khi xem xét các đối tác tình dục bình thường của nhóm này, 67% phụ nữ sử dụng bao cao su mỗi lần trong năm 2008 nhưng đã tăng lên 90% vào năm 2017.

Các nhà nghiên cứu đưa ra một số yếu tố quan trọng có thể giải thích cho việc giảm tỷ lệ hiện mắc. Đầu tiên là việc cải thiện thông điệp phòng chống HIV trên diện rộng ở Kenya cho toàn dân. Yếu tố thứ hai có thể là tỷ lệ ức chế virus cao hơn ở các khách hàng tiềm năng vì sự gia tăng sử dụng liệu pháp kháng virus. Cụ thể hơn đối với phụ nữ mại dâm, việc sử dụng sự hỗ trợ của đồng nghiệp để cải thiện thông điệp tới những phụ nữ không tham gia vào các phòng khám cũng có thể góp phần làm giảm các trường hợp nhiễm HIV.

Tuy nhiên nguy cơ nhiễm HIV suốt đời ở phụ nữ bán dâm ở Nairobi vẫn cao bất chấp những con số này đang giảm, các nhà nghiên cứu cho rằng điều quan trọng là phải tiếp tục các biện pháp can thiệp có mục tiêu để giảm hơn nữa tỷ lệ lây nhiễm HIV.

HOÀNG HẢI

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Kenya đã thành công trong việc giảm tỷ lệ nhiễm HIV ở phụ nữ như thế nào? tại chuyên mục Phụ nữ và Hội nhập của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô