• ĐTVP: 0243.9421865 - Bạn đọc: 0243.9423227 - Tâm Giao: 024.37350555
  • Liên hệ Quảng cáo: 0243.8223989
Thứ ba, 16/10/2012 - 00:00
FaceBook

PNTĐ-Tạm lắng sau vụ việc bác sĩ Trung Quốc gây tử vong ở phòng khám Maria, đến tháng 10 này, nhiều phòng khám có yếu tố nước ngoài (Trung Quốc) quay trở lại hoạt động công khai và rầm rộ.

 
Bốc thơm quá mức tay nghề bác sĩ Trung Quốc
 
Phòng khám đa khoa Thiên Hòa – gọi tắt là PK Thiên Hòa (số 73, Trần Duy Hưng) vừa mới đi vào hoạt động từ tháng 8/2012 với 6 chuyên khoa: ngoại, nội, tai mũi họng, sản phụ khoa và kế hoạch hóa gia đình, siêu âm chẩn đoán, xét nghiệm hóa sinh huyết học. Ông Nguyễn Huy Khánh làm chủ tịch hội đồng quản trị PK này. Danh sách các bác sĩ (BS) đứng tên khám chuyên ngành chủ yếu là đã nghỉ hưu. Ngày 13/10, chúng tôi có mặt tại phòng khám này, tuy có phần vắng khách hơn trước nhưng vẫn có bệnh nhân chờ khám bệnh. Cầm tờ rơi quảng cáo của PK Thiên Hòa, sẽ thấy thế mạnh là chuyên khám nam khoa và phụ khoa với những lời quảng cáo mỹ miều.
 
BS chữa bệnh tại PK Thiên Hòa
 
Trong đó, nhấn mạnh đến khám phụ khoa, đặc biệt là điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng việc sử dụng dao leep. Trước đây, Bộ Y tế đã từng kết luận, việc sử dụng dao leep điều trị cho bệnh nhân viêm lộ tuyến cổ tử cung ở “cấp” PK là sai quy định và chuyên môn nhưng không hiểu vì sao PK này vẫn in tờ rơi quảng cáo một cách thoải mái như vậy? Một nhân viên của PK cho biết: “PK có BS Trung Quốc giỏi chuyên khoa nam học, phụ khoa có thể khám ngay”. Họ không tiếc lời tâng bốc về các bác sĩ Trung Quốc: “BS Lương Diễn Trì - nguyên viện trưởng BV Tổng đội Quảng Tây Vũ Cảnh,  hiện nay nhậm chức viện trưởng (?), có kinh nghiệm lâm sàng hơn 30 năm”; “BS Đinh Hoa - thành viên hội học thuật sex Trung Quốc, có kinh nghiệm lâm sàng hơn 20 năm”; “BS Thành Kiến Mục - Nguyên chủ nhiệm khoa tiết niệu nam giới BV Nam khoa Cửu Long Thượng Hải, phó chủ nhiệm nam khoa PK Thiên Hòa, có kinh nghiệm dồi dào về chữa bệnh vô sinh (?)”… Lật giở 6 nhóm chuyên khoa đăng ký của PK Thiên Hòa thì không có chuyên khoa nam học nhưng bên cạnh trang web chính thức của PK Thiên Hòa (phongkhamthienhoa.vn), còn tồn tại song song một trang web khác quảng cáo về PK Thiên Hòa là nơi điều trị nam khoa tốt nhất Hà Nội với khẩu hiệu “Thương hiểu thứ nhất nam khoa Trung Quốc” – (“thương hiệu” bị viết nhầm thành “thương hiểu”- PV).
 
Tại đây, có quảng cáo về 3 BS Trung Quốc này với khả năng điều trị bệnh tiền liệt tuyến (cấp và mãn tính); chỉnh hình sinh dục (bao quy đầu, kéo dài và to dương vật); rối loạn chức năng sinh lý như xuất tinh sớm, liệt dương; đặc biệt thế mạnh là chữa vô sinh nam giới (tinh trùng ít và yếu)…
 
Không chỉ PK Thiên Hòa công khai giới thiệu BS Trung Quốc mà qua điện thoại, nhân viên PK Mỹ Việt (620, Hoàng Hoa Thám) cũng trả lời chúng tôi rằng: “không cần đặt lịch, cứ đến trực tiếp là được BS Trung Quốc thăm khám và điều trị”. Mặc dù, cuối tháng 7/2012, khi cơ quan chức năng xiết chặt hoạt động các PK Trung Quốc ở Hà Nội, PK Mỹ Việt thông báo BS Trung Quốc đã xin về nước với lý do không có bệnh nhân. Nhưng thời điểm này, các BS Trung Quốc đã trở lại. “Đến nay PK Mỹ Việt không được cấp phép cho BS Trung Quốc hoạt động. Nếu PK quảng cáo như vậy là sai” – ông Nguyễn Việt Cường – Chánh thanh tra Sở Y tế HN khẳng định.

Cẩn thận với chiêu bài “Thay tên đổi họ”
 
Theo Sở Y tế Hà Nội, tính tới ngày 15/7/2012, trên địa bàn Hà Nội có 14 cơ sở khám chữa bệnh có yếu tố nước ngoài đang hoạt động, trong đó có 5 cơ sở (3 phòng chẩn trị y học cổ truyền, 2 phòng khám đa khoa) với 7 BS và người giúp việc có quốc tịch Trung Quốc được cấp phép hoạt động hành nghề. Còn lại là các cơ sở có BS, điều dưỡng tới từ các nước như Hàn Quốc, Pháp, Đức, Nga, Nhật Bản… Trong tháng 7/2012, Sở Y tế Hà Nội phát hiện thêm 3 phòng khám có BS Trung Quốc tham gia khám chữa bệnh không được cấp phép: PK đa khoa Khương Trung (số 59 Khương Trung, Thanh Xuân), PK đa khoa số 614 Hoàng Hoa Thám (của Công ty TNHH Liên Việt Hoa – đơn vị đầu tư PK đa khoa Mỹ Việt, số 620, Hoàng Hoa Thám) và PK Đông y Hồng Kông (số 124 Láng Hạ, Đống Đa).
 
Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, rất có thể các BS làm việc tại PK Maria trước đây sau một thời gian về nước, giờ đã quay lại làm việc cho PK Thiên Hòa vì hai PK này cùng một chủ đầu tư. Ông Nguyễn Việt Cường thừa nhận: “Hiện nay xảy ra tình trạng một PK sau khi sai phạm về chuyên môn, nghiệp vụ hoặc để xảy ra sự cố chết người… sẽ chỉ bị xử phạt hành chính theo Nghị định 45 của Chính phủ. Nếu tái phạm nhiều lần mới chịu “án” thu hồi giấy phép hoạt động. Nhưng sau đó, họ chuyển đổi thành tên PK khác, vẫn giữ nguyên ê kíp hoạt động đó”. Nhiều PK đã áp dụng chiêu thức này.
 
Trước đây, có thể kể đến PK Việt Hải (709 Giải Phóng) là sự chuyển đổi từ PK Trường Giang. Sau khi PK Trường Giang bị xử phạt nhiều lần vì truyền dịch thu tiền quá cao; sử dụng cách chữa bệnh quái dị “nhét giấy tẩm thuốc vào mũi bệnh nhân, rồi dùng “que” đốt trong mũi chữa viêm xoang” (được quảng cáo là phương pháp DNR)… Như PK Đông y Việt Y đường (604 Trường Chinh) thực chất là PK Đông y y học Bắc Kinh với các chiêu thức: dọa bệnh nhân ung thư để kiếm tiền, bán thuốc cao gấp nhiều lần… Tuy nhiên, “sau hai năm, nếu muốn hoạt động trở lại thì các PK đó chỉ cần xin phép làm thủ tục pháp lý theo luật định, Sở Y tế Hà Nội xem xét cấp phép hoạt động trở lại”- ông Cường cho biết.
 
 Mặc dù, cơ quan chức năng “biết” BS Trung Quốc hoạt động chui nhưng rất khó xử lý. Theo ông Nguyễn Hoàng Sơn – Phó Vụ trưởng Vụ Y dược cổ truyền (Bộ Y tế): Lực lượng Thanh tra phát hiện nhiều trường hợp hành nghề không phép. PK có BS Trung Quốc bán thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc không đảm bảo chất lượng, bị xé nhãn mác; quảng cáo không đúng khả năng chuyên môn và không đúng nội dung quảng cáo được cơ quan chức năng phê duyệt, đơn thuốc không dịch ra tiếng Việt…
 

Tâm Thanh
TAG:

Bài viết chưa có phản hồi ! Mời các bạn tham gia đóng góp cho bài viết !