• ĐTVP: 0243.9421865 - Bạn đọc: 0243.9423227 - Tâm Giao: 024.37350555
  • Liên hệ Quảng cáo: 0243.8223989
Thứ ba, 24/06/2014 - 00:00
FaceBook

PNTĐ-Hiện nay nhiều bà nội trợ coi rau rừng là món ăn chính trong gia đình mặc dù giá bán không hề rẻ.

 
Trên thị trường xuất hiện khá nhiều loại rau rừng được quảng cáo là hoàn toàn tự nhiên không phân bón, không phun thuốc. Ngay lập tức mặt hàng mới lạ này đã đánh trúng nhu cầu về rau an toàn của nhiều gia đình, nhiều nơi vì thế cũng đã bắt đầu trồng các loại rau rừng để cung cấp ra thị trường.
 
Rau rừng xuất hiện ngày càng nhiều trong mâm cơm gia đình thành phố
 
Không đủ đáp ứng nhu cầu
 
Nếu như một mớ rau thường như rau muống hay mùng tơi có giá chỉ từ 5 – 10 nghìn đồng thì rau tầm bóp, rau báng, rau ngót rừng… dao động từ 10 – 20 nghìn đồng/mớ, các loại rau sống có kèm rau rừng có giá 20-25 nghìn đồng.
 
Theo những người bán hàng rau rừng có giá cao là bởi các loại rau này có giá trị dinh dưỡng cao, đa phần đều là các vị thuốc như cây tầm bóp chữa ho đờm, chữa tiểu đường…, cây chùm ngây chống u bướu, hạ nhiệt, chống kinh phong, chống sưng viêm, lợi tiểu, hạ huyết áp, hạ cholesterol, trị tiểu đường, bảo vệ gan, chống nấm..., cây rau chum bao chữa viêm da, lở ngứa... Rau rừng dễ chế biến, có thể ăn sống cuốn với thịt luộc hoặc xào, nấu canh tùy sở thích. Mùi vị cũng thơm và đặc trưng hơn các loại rau thường.
 
Theo tìm hiểu, giá rau rừng tại các nơi khá chênh lệch, tại các cửa hàng và siêu thị giá đắt hơn so với tại chợ từ khoảng 5 nghìn đồng. So với mua buôn tại nơi sản xuất giá chênh lên khoảng 3 – 5 nghìn đồng. Tại nhiều cửa hàng và chợ dân sinh do người bán mua theo cân rồi tự đóng gói nên giá có “mềm” hơn so với rau được đóng gói sẵn tại siêu thị. Tuy vậy, sức tiêu thụ tại siêu thị vẫn cao hơn tại các chợ do yên tâm về chất lượng và cũng nhiều cũng loại, hình thức đóng gói bắt mắt, có cả hướng dẫn sử dụng để người tiêu dùng tham khảo.
 
Nhiều bà nội trợ coi rau rừng là món ăn chính trong gia đình dù giá không hề rẻ, tuần nào chị Hoài Yên (Mỹ Đình – Hà Nội) cũng qua siêu thị gần nhà mua rau sống trộn rau rừng về cuốn thịt ăn sống. Chị cho biết: “Cả nhà đều thích ăn rau này vì rất yên tâm, vừa là rau sạch vừa có tác dụng chữa bệnh. Mỗi túi rau lại kèm thêm quả ớt sạch, giá tuy đắt hơn rau thường nhưng vẫn ở mức hợp lý nên mỗi lần mua tôi đều mua hàng chục túi.”
 
Chủ một cửa hàng bánh tráng thịt heo trên phố Âu Cơ cho biết: “Mỗi ngày chúng tôi nhập đến 50 kg rau rừng nhưng đều không đủ đáp ứng nhu cầu của khách. Nhiều khách còn mua về hoặc nhờ đặt hàng giúp. Để kiếm được rau rừng tự nhiên rất khó, chỉ thi thoảng bắt gặp tại các chợ cóc do người dân hái được, đa phần rau rừng đang bán là rau rừng được trồng tại nhà. Rau có độ dày, xanh mướt và tươi tốt hơn chứ không cằn cỗi như rau rừng tự nhiên. Tuy nhiên, mùi vị vẫn rất đặc trưng như vị chua, đắng, chát nên rất hấp dẫn.”
 
Chăm sóc dễ - tiêu thụ cao
 
Ba Vì là “thủ phủ” của các loại rau rừng được nhân giống, canh tác tại Hà Nội. Trước đây, các loại rau rừng đều dễ kiếm và chỉ dùng tạm để “cứu đói” nhưng nay nó đã là “phương án” kinh doanh của nhiều gia đình.
 
Sở hữu một khoảnh vườn nhỏ 50m2 trồng rau tầm bóp ngay đối diện Vườn Quốc Gia Ba Vì, chị Tuyết Nhung (một hộ dân trồng rau rừng tại đây) chia sẻ: “Do thấy nhiều khách hỏi mua nên tôi đã mạnh dạn nhổ những cây tầm bóp và rền chua trong rừng về trồng và chăm sóc. Các loại rau này có mùi hắc đặc trưng nên ít sâu bệnh, chỉ cần ủ phân tự nhiên, tưới hàng ngày chứ không phải phun thuốc, chăm sóc cầu kỳ. Rau phát triển rất nhanh, ngày nào tôi cũng có thể thu hoạch bán”.
 
Cách đấy không xa, gia đình bà Vũ Thị Mai cũng phấn khởi chia sẻ, từ ngày canh tác chùm ngây và rau báng đã cải thiện được đời sống. Ngoài cung cấp thường xuyên 2 loại rau có giá trị bổ dưỡng rất cao này cho nhiều siêu thị, nhà hàng tại Hà Nội, bà Mai còn bán cho khách du lịch. “Hầu như khách nào đến cũng mua cả chục mớ rau rừng về ăn và làm quà” – Bà Mai cho biết.
 
Theo những người dân tại đây, việc tiêu thụ rau rừng không khó khăn như các loại rau thường, tính cả đơn đặt hàng và bán tại chỗ cho khách du lịch cũng khá đều đặn. Rau rừng lại có thời gian bảo quản lâu hơn rau thường nên việc thu hoạch hay sử dụng đều thuận lợi.
 
Không chỉ có những hộ nông dân tự phát, tại Ba Vì còn có cả một dự án sản xuất rau rừng với quy mô lớn và quy trình theo tiêu chuẩn như Công ty Cổ phần Thực phẩm San Nam với dự án “rau rừng Núi Tản” hay công ty du lịch Long Việt với khu trồng các loại rau rừng theo quy trình khép kín từ việc nghiên cứu thổ nhưỡng, dinh dưỡng phù hợp đến ủ phân, chăm sóc, đến thu hoạch và phân phối để sản phẩm vẫn giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao và những mùi vị đặc trưng của các loại rau rừng trong khu vực.
 
Là người trực tiếp nghiên cứu đề án rau rừng và triển khai dự án rau rừng tại khu du lịch Long Việt do mình quản lý, Tiến sĩ nông nghiệp Ngô Kiều Oanh (Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho biết: “Đây là mô hình giúp nghiên cứu và phát triển các loại rau rừng có giá trị bổ dưỡng cao, giúp nâng cao chất lượng sử dụng và thu nhập cho người dân địa phương”.
 
Như Trang
TAG:

Bài viết chưa có phản hồi ! Mời các bạn tham gia đóng góp cho bài viết !