• ĐTVP: 0243.9421865 - Bạn đọc: 0243.9423227 - Tâm Giao: 024.37350555
  • Liên hệ Quảng cáo: 0243.8223989
Thứ ba, 10/12/2013 - 09:44
FaceBook

PNTĐ-Liveshow cháy vé, nhưng với Đỗ Bảo, điều ấy không quan trọng bằng ai mua vé của mình và đó có phải là những người thực sự yêu âm nhạc của anh hay không.

 
Thời gian gần đây, hiếm có chương trình ca nhạc nào lại cháy vé như liveshow của nhạc sĩ Đỗ Bảo tối Chủ nhật vừa rồi. Không chỉ khan phòng không một chỗ trống mà còn không ai bỏ xem giữa chừng. Nhạc Đỗ Bảo giống một “thỏi nam châm” có sức hút lạ...
 
Cứ bật cười vì chàng nhạc sĩ... ngây ngô
 
Đúng như nam ca sĩ Lê Hiếu đã nói trong liveshow “Cánh cung” rằng, cứ đến “tiết mục nói” của Đỗ Bảo thì cả khán phòng vỗ tay và cười dữ dội nhất. Mỗi khi Đỗ Bảo cất lời vừa như dẫn chuyện, vừa như là tâm sự về bản thân là khán giả tha hồ vỗ tay và cười. Cười ở đây là cái sự cười vui, thích thú về một chàng nhạc sĩ cứ lóng ngóng, ngập ngừng và có phần ngây ngô trên sân khấu.
 
Tính Đỗ Bảo vốn giản dị và cũng hơi...vụng về nên dễ căng thẳng trước đám đông, trần tình điều gì khó nói thì lại gãi đầu gãi tai, giải thích chưa xong thì... lóng ngóng. Đến việc vào thay chiếc vest mới cũng thật thà nói vì chương trình quay DVD nên phải mặc đồ đẹp. Anh còn “khai” rằng chính ca sĩ Tấn Minh, bạn thân của anh, lôi bằng được anh vào chợ vải, mua vải đi may vest. Sau 15 năm không vào chợ, vì liveshow, Đỗ Bảo đã đi chợ và rất ngượng khi các chị bán hàng nhận ra trong tình thế áo phông, quần soóc và dép lê.
 
Đỗ Bảo và người bạn thân Tấn Minh trong liveshow
 
Khán giả yêu nhạc Đỗ Bảo, hiểu nhạc Đỗ Bảo cũng có thể cảm được cái tính cách giản dị ấy từ anh qua âm nhạc. Đây cũng là lần đầu tiên Đỗ Bảo đứng trên một sân khấu lớn, hoành tráng với vai trò làm chủ, trụ cột của chương trình. Và sự chân thật, bối rối của người lần đầu làm chủ sân khấu trong đêm nhạc của chính mình càng lúc càng đáng yêu khi sân khấu thành nơi đầy ắp sự ấm áp, như lại rất gần với khán giả qua những câu chuyện bông đùa, dí dỏm về tình bạn, những giai thoại từ bài hát và cả những câu chuyện âm nhạc được đẩy đưa nhẹ nhàng, hồn nhiên.

Đỗ Bảo “điếc” mà “điếc”… hay
 
Liveshow cháy vé, nhưng với Đỗ Bảo, điều ấy không quan trọng bằng ai mua vé của mình và đó có phải là những người thực sự yêu âm nhạc của anh hay không. Khi quyết định làm liveshow, không ít người can ngăn Đỗ Bảo kịch liệt vì sợ trong thời điểm này làm liveshow là “chết” do khó bán vé. Nhưng, Đỗ Bảo đã quyết là làm, như mũi tên đã ở trên cánh cung thì phải bắn. Mọi người lại gọi là Bảo “điếc” vì… “không sợ súng”.
 
Đỗ Bảo nói, anh sống phía sau hậu trường đã quá lâu, nếu cứ như thế, anh sợ âm nhạc của thế hệ anh sẽ có phần lắng lại, anh phải làm nhiệm vụ là đẩy mạnh nó và đưa đến cho khán giả những kỷ niệm âm nhạc một thế hệ. Ca khúc “Bức thư tình đầu tiên” do Tấn Minh hát đã là bất hủ với những giai điệu hạnh phúc, tình yêu, không chỉ ở Việt Nam mà ngay cả ở hải ngoại, nơi nào có đám cưới là nơi đó thường vang lên ca khúc này. Cuối cùng cái sự “điếc” của anh lại hay, khi không ngờ khán giả yêu anh nhiều đến thế… Các ca sĩ Hồ Quỳnh Hương, Thanh Lam, Hà Trần, Ngọc Anh, Khánh  Linh… đều là những người bạn, người em thân thiết đã giúp Đỗ Bảo đưa những cung bậc cảm xúc tầng tầng lớp lớp cảm xúc yêu thương khi nồng nhiệt, khi êm dịu, khi lắng sâu, khi khát khao… đến với khán giả.

“Cánh cung” đang hướng tới những mục tiêu mới?
 
Bạn bè thân thường nói về Đỗ Bảo như là người ngược thời, tức là khi lẽ ra theo thời thì phải phăm phăm đi tìm kiếm cái gì đó cho đời sống ở phía trước thì Đỗ Bảo cứ dửng dưng, đi vào những chiêm nghiệm sâu xa trong tinh thần. Những lo toan cơm áo gạo tiền, những bon chen chẳng thể nào chạm vào được đến tinh thần ấy, mặc cuộc đời vội thì cứ vội. Cũng vì thế nên âm nhạc của Đỗ Bảo vừa giản dị lại vừa trong trẻo cho đến tận giờ. Anh quan sát cuộc sống và viết từ những điều bình thường mỗi ngày, có khi cả mấy mùa đông chỉ loay hoay viết một bài hát để nói hết về mùa đông, về Hà Nội, tình yêu.
 
Liveshow Đỗ Bảo có nhiều màu sắc âm nhạc khác nhau trong cái kho rất nhiều bài “khủng”, gắn với nhiều diva, từ nhẹ nhàng đơn giản, đến những ca khúc cũng hơi… khó nghe một chút. Những suy nghĩ về đời sống từ chàng nhạc sĩ hay suy tư này đã và đang đưa các ca khúc của anh bước sang một chặng đường mới, hướng tới những mục tiêu mới. Nhiều ca khúc mới của Đỗ Bảo mang những triết lý, quan niệm nhân sinh sâu sắc, mới mẻ. Tuy có thể hơi khó nghe một chút, nói như Hà Trần thì hát cứ hát mà chưa hiểu gì, nhưng rõ ràng đang đánh dấu một chặng đường mới của Đỗ Bảo. Là người sáng tác hẳn anh không thể dừng lại, và những người yêu mến anh đang chờ và đợi những cột mốc mới…

Nam Mỹ
TAG:

Bài viết chưa có phản hồi ! Mời các bạn tham gia đóng góp cho bài viết !