• ĐTVP: 0243.9421865 - Bạn đọc: 0243.9423227 - Tâm Giao: 024.37350555
  • Liên hệ Quảng cáo: 0243.8223989
Thứ tư, 22/01/2014 - 08:25
FaceBook

PNTĐ-Năm 2014, sẽ chưa có trường ĐH nào tách khỏi kỳ thi ĐH “3 chung” để tuyển sinh riêng mà chỉ manh nha xuất hiện một số thay đổi nhỏ trong phương thức tuyển sinh.

 
Các thí sinh trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ
 
Bộ, trường, thí sinh đều cần thời gian chuẩn bị
 
“Việc Bộ GD-ĐT giao quyền tự chủ tuyển sinh cho các trường ĐH là phù hợp với Luật GD. Tuy nhiên, thực hiện “quyền” đó ra sao phải tính toán kỹ lưỡng. Dự kiến tới năm 2016, trường mới tuyển sinh riêng được” - ông Lê Trọng Thắng, Trưởng phòng Đào tạo ĐH Mỏ-Địa chất cho biết.
 
Thận trọng nghe ngóng cũng là tâm lý chung của nhiều trường ĐH khác. Theo TS Nguyễn Hội Nghĩa, Phó GĐ ĐH Quốc gia TP HCM, chắc chắn, năm 2014 trường vẫn thi “3 chung”. Lộ trình dự kiến của trường dự kiến tới năm 2015 sẽ kết hợp cả thi chung và thi riêng với quy mô nhỏ. Đến 2016, nếu mọi việc thuận lợi trường mới thi riêng đại trà.
 
Theo đại diện trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, có quá nhiều vấn đề đang đặt ra đối với phương án tự tuyển sinh riêng. Chẳng hạn, nếu thi riêng thì thời gian tổ chức ra sao? Thi theo đợt hay mỗi trường thi một ngày? Khi “3 chung” vẫn còn tồn tại, nếu tổ chức thi riêng thì phải thi trước hay sau? Với ông Lê Trọng Thắng, khâu ra đề thi cũng là câu hỏi khó.
 
TS Vũ Phương Anh, nguyên Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng, ĐH Quốc gia HCM cho rằng, 10 năm qua, các trường ĐH đã quen với nếp thi chung. Nay muốn “ở riêng” cần phải được Bộ GD-ĐT giúp đỡ. Tuy nhiên, điều nhiều trường ĐH cảm nhận là sự trợ giúp của Bộ GD-ĐT đến nay chưa nhiều. TS Phương Anh phân tích: “Bộ khuyến khích các trường thi riêng nhưng lại chưa đưa ra ngưỡng tối thiểu thí sinh cần có nếu muốn vào ĐH. Vì thế, các trường tự xây dựng phương án thi riêng mà chẳng biết sao cho đúng ý. Đặt cao quá thì sợ thí sinh không vào mà thấp quá thì lại bị chê trách là tháo khoán”.
 
TS Nghĩa cho rằng, điều trường ĐH cần bây giờ là một sự ổn định về quan điểm: “Trước đây, chính Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga khẳng định, thí sinh đã thi “3 chung” thì không được xét tuyển vào trường có tổ chức thi riêng. Đó là nguyên tắc bất di bất dịch. Thế mà chỉ mấy tuần sau, Bộ lại cho phép các trường thi riêng được “lấy” cả thí sinh của kỳ thi “3 chung”. Nguyên tắc bất di bất dịch mà… xê dịch như vậy thì các trường sẽ khó xoay kịp”. Đó là lý do vì sao, trường ĐH Quốc gia TPHCM dù không thiếu tiềm lực để tự thi riêng nhưng vẫn chủ trương “nằm im”, chờ ổn định thêm thời gian nữa.

Le lói những thay đổi nhỏ
 
Trong lúc giao thời này, nhiều trường ĐH đang cố gắng tự tìm ra giải pháp đổi mới hữu hiệu, dẫu chỉ là trong quy mô nhỏ. Theo ông Lê Hữu Lập, Phó Giám đốc Học viện Bưu chính viễn thông, năm 2014 tới, dù chưa tổ chức thi riêng nhưng Học viện sẽ công bố những tiêu chí cần có để trở thành SV của trường. Qua đó, các HS sẽ có thời gian chuẩn bị sớm.  
 
Tại trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, năm 2014 tuy chưa thi riêng nhưng sẽ tổ chức cho thí sinh đăng ký sơ tuyển trên trang web của trường (ts.hust.edu.vn) từ ngày 24/2 đến 15/3. Phương thức xét sơ tuyển được thực hiện dựa trên tổng điểm trung bình ba môn thuộc khối thi ở năm học kỳ THPT, lấy từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu. Các thí sinh qua vòng sơ tuyển tiếp tục làm thủ tục nộp hồ sơ đăng ký dự thi “3 chung” của Bộ GD-ĐT. Như vậy, với cách sơ tuyển này, không phải thí sinh nào cũng được thi vào ĐH Bách Khoa. Và trường cũng sẽ hạn chế được tỷ lệ lớn hồ sơ ảo.
 
Trong khi đó, năm 2014, thí sinh sau trúng tuyển “3 chung” vào ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ có thể tham dự tiếp kỳ đánh giá thứ hai về năng lực chung, ngoại ngữ và xét kết quả học ở bậc phổ thông… để “tuyển sinh riêng” vào các chương trình đào tạo chất lượng cao, tài năng, tiên tiến…
 
Theo TS Nghĩa, nếu thi riêng trường cũng sẽ tính toán thi theo nhóm để tăng cơ hội trúng tuyển cho thí sinh. “Trường có 6 ĐH thành viên, một khoa, nếu liên kết thêm khoảng 10 trường nữa để cùng tuyển sinh sẽ tạo thành khối lớn”. Các trường lấy kết quả thi chung sau đó có thể có xét tuyển riêng tùy yêu cầu. “Thi kiểu nào cũng sẽ đặt quyền lợi của thí sinh lên trên hết”-đó là “lời hứa” của các trường.

Hoàng Lan
TAG:

Bài viết chưa có phản hồi ! Mời các bạn tham gia đóng góp cho bài viết !