• ĐTVP: 0243.9421865 - Bạn đọc: 0243.9423227 - Tâm Giao: 024.37350555
  • Liên hệ Quảng cáo: 0243.8223989
Thứ tư, 20/09/2017 - 15:31
FaceBook

PNTĐ-Mùa bánh Trung thu năm nay ghi nhận sự "lên ngôi" của các loại bánh Trung thu thủ công, tự làm tại gia. Đi cùng với đó là vấn đề kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm.

 
Bánh Trung thu tự làm vẫn phải đảm bảo đầy đủ thông tin
theo quy định
 
Bánh thủ công bất ngờ “ghi điểm”
 
Từ gần nửa tháng nay, chị Yến – chủ một cửa hàng bánh trung thu ở quận Hoàn Kiếm đã phải dừng nhận đơn hàng đổ buôn do số lượng đặt hàng. Hàng chục nhân công làm việc liên tục 2 ca tại cửa hàng chị Yến vẫn không đủ đáp ứng. “So với bánh của các nhà máy sản xuất, bánh trung thu tại các cửa hàng nhỏ có mẫu mã phong phú hơn, chất lượng bánh ngon hơn; nhìn đẹp mắt mà vị thật hơn, không bị trộn nhiều bột hoặc phụ gia” – chị Diệu Anh, chung cư Riverside tại 122 Vĩnh Tuy cho biết.
 
Một số tiệm bánh thủ công quy mô nhỏ khác ở Hà Nội cũng ngập trong các đơn hàng bánh trung thu. Không chạy theo trào lưu bánh hiện đại, sử dụng nhiều phụ gia thực phẩm và họa tiết trang trí cầu kỳ, các cửa hàng này chỉ trung thành với dòng bánh nướng truyền thống nhưng mẻ bánh nào ra lò cũng có người đặt hàng. Để khách hàng tin dùng sản phẩm của mình, ngoài việc lựa chọn các nguyên liệu chế biến cẩn thận, có uy tín và chất lượng, các cơ sở còn chú trọng đến việc tìm kiếm, sử dụng các loại nguyên liệu sạch và an toàn cho sức khỏe.
 
Tiệm bánh của chị Nhàn ở phố Đào Tấn chú trọng tìm kiếm loại đường ăn kiêng, đường thốt nốt chưa qua xử lý nhiệt để vừa đảm bảo tinh khiết, đủ dưỡng chất vừa giảm bớt độ ngọt cho bánh để những người mắc bệnh tiểu đường hoặc hạn chế sử dụng đồ ngọt vẫn có cơ hội thưởng thức. Cửa hàng thực dưỡng trên phố Trúc Khê lại kết hợp các loại mứt và hạt để làm nhân thập cẩm, thay thế cho các loại mỡ, đường gây béo và ngấy trong công thức bánh truyền thống mà vẫn đảm bảo bổ dưỡng. Trong khi đó, chị Hương ở tòa nhà N7, khu đô thị Dịch Vọng đã xuất hàng trăm chiếc bánh trung thu thạch độc đáo. Vỏ bánh không hề có vị ngọt sắc mà giòn dai, ngọt nhẹ có hình thức đẹp, khi thưởng thức không lo đến chuyện tăng cân hay ảnh hưởng đến sức khỏe.
 
Thận trọng với cơ sở không đảm bảo vệ sinh
 
Trước trào lưu tự làm, tự phân phối bánh trung thu qua mạng xã hội, đã có không ít các cơ sở kinh doanh lợi dụng niềm tin của khách hàng để bỏ qua các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Đoàn liên ngành an toàn thực phẩm số 1 của TP vừa tổ chức đoàn kiểm tra tại một số cơ sở như vậy và đã phát hiện nhiều sai phạm.
 
Cụ thể là tại cửa hàng kinh doanh cafe, bánh ngọt của tiệm bánh Nhọ Nồi tại 144 Phó Đức Chính, quận Ba Đình, đoàn kiểm tra đã rất nhiều bánh Trung thu được bày bán có dấu hiệu vi phạm như trên vỏ bánh không có đầy đủ thông tin về số đăng ký hay địa chỉ sản xuất. Phải mất một thời gian cùng các biện pháp nghiệp vụ, đoàn kiểm tra mới tìm ra khu vực sản xuất thủ công, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm như có kiến đen bò trong các túi ni lông đựng bột làm bánh; phụ gia làm bánh đựng trong các chai lọ không rõ nguồn gốc; khu vực chế biến ẩm thấp, các khe cửa sổ trong bếp đầy đầu mẩu thuốc lá.
 
Tại cơ sở sản xuất bánh Trung thu Tùng Lâm ở gần đó (số 100 Phó Đức Chính, quận Ba Đình), mặc dù chủ cơ sở khẳng định luôn đặt vấn đề an toàn thực phẩm lên hàng đầu, sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng… nhưng, tại khu vực sản xuất, nhân viên không có mũ bảo hộ; cửa sổ gần khu vực nhào bánh không có lưới chắn côn trùng...
 
Đặc biệt, tại thời điểm kiểm tra đã phát hiện một số vỏ bánh ghi ngày sản xuất là ngày 16/9, sớm 1 ngày so với ngày thực tế. Nếu không bị phát hiện, có lẽ nhiều loại bánh sản xuất trong ngày 15/9 được xuất xưởng và đóng gói ghi ngày 16/9 – một hình thức “nhầm lẫn” như chủ cơ sở tự nhận sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng.
Ngoài ra, trong đợt kiểm tra đầu vụ này, đoàn kiểm tra cũng phát hiện tại khu vực chế biến của một cơ sở sản xuất bánh lớn, có uy tín có nhiều khay trứng – một nguyên liệu quan trọng để làm bánh trung thu bị dập vỡ, hỏng.
 
Trước tình trạng “kiểm tra là ra sai phạm” trong đầu mùa kinh doanh bánh Trung thu, TP Hà Nội sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất kinh doanh, nếu phát hiện vi phạm sẽ buộc dừng sản xuất cho đến khi khắc phục được; đồng thời khuyến cáo người dân chỉ nên mua và sử dụng các loại bánh tại các cơ sở uy tín, sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng; khi phát hiện hoặc nghi ngờ cơ sở sản xuất bánh Trung thu nào không đảm bảo vệ sinh có thể báo cho cơ quan chính quyền địa phương để xử lý kịp thời.

Nguyễn Hương
TAG:

Bài viết chưa có phản hồi ! Mời các bạn tham gia đóng góp cho bài viết !