• ĐTVP: 0243.9421865 - Bạn đọc: 0243.9423227 - Tâm Giao: 024.37350555
  • Liên hệ Quảng cáo: 0243.8223989
Thứ năm, 12/10/2017 - 10:43
FaceBook

PNTĐ-Tuyến đường ven sông Nhuệ nằm trên địa bàn xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì nay đã được trở nên phong quang, sạch đẹp nhờ sự chung tay của cộng đồng.

 
Tuyến đường ven sông Nhuệ nằm trên địa bàn xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì trước đây bị lấn chiếm và ở trong tình trạng ô nhiễm nặng nề nay đã được trở nên phong quang, sạch đẹp nhờ sự chung tay của cộng đồng.
 
Hoa nở bên bờ sông Nhuệ
 
Tuyến đường nở hoa
 
Đường ven sông Nhuệ, đoạn từ cầu Hữu Hòa đến xã Tả Thanh Oai, lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông hàng ngày rất lớn. Vào giờ cao điểm, ô tô, xe máy phải mất cả tiếng đồng hồ mới thoát ra được đoạn đường khoảng 500m.
 
Không chỉ nhức nhối về an toàn giao thông, tuyến đường ven sông Nhuệ trên địa bàn xã Tả Thanh Oai còn là điểm ô nhiễm nặng. Ông Lại Thế Tâm, cư dân ngõ 12 cho biết: “đoạn sông chảy qua xã như một thùng rác khổng lồ, các loại rác khó phân hủy như: túi nilon, vỏ chai nhựa, rác thải sinh hoạt… tràn trên mặt nước”.
 
Tình trạng ô nhiễm và ách tắc tại đây trở nên nghiêm trọng hơn từ khi trên đoạn đường này (ngõ 8 đến ngõ 13) xuất hiện thêm một chợ cóc.  Nước thải của các hộ kinh doanh hàng tươi sống đổ tràn ra đường, vừa nhếch nhác vừa mất vệ sinh.
 
Giờ đây, tuyến đường này đã được dọn dẹp, chỉnh trang sạch đẹp. Dọc tuyến đường đang dần được bao phủ bởi một màu xanh mát mắt của cây. Lòng sông trước kia ứ đọng rác, nay đã được nạo vét, khơi thông dòng chảy. Ngoài việc trồng hoa, tôn tạo đường bên sông, cứ cách vài chục mét lại có một thùng rác công cộng khiến tình trạng xả rác bừa bãi dọc tuyến đường giảm hẳn.
 
Anh Nguyễn Viết Hợi, Tổ trưởng tổ thanh tra xây dựng xã cho biết, ngay từ những tháng đầu năm 2017 xã đã tổ chức họp cùng các hộ dân để tuyên truyền, vận động các hộ đồng tình với chủ trương của thành phố, huyện, tự giác tháo rỡ các công trình lều lán tạm và một phần các công trình vi phạm, trả lại lòng đường, vỉa hè và không gian thông thoáng cho con sông.

Lan rộng phong trào giữ gìn vệ sinh môi trường
 
Trao đổi với phóng viên Phụ nữ Thủ đô, Phó Chủ tịch UBND xã Tả Thanh Oai Lê Quý Hợi cho biết, xử lý vi phạm ven sông Nhuệ không phải là việc một sớm một chiều. Trước năm 2016, xã đã nhiều lần ra quân nhưng gặp không ít khó khăn. Nguyên nhân do không ít hộ dân đã cư ngụ ở đây nhiều năm, nên việc vận động giải tỏa rất nan giải.
 
Nhiều khi, chính quyền xã vừa tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ công trình vi phạm thì hôm sau họ lại dựng lên, hoặc dỡ đằng trước, họ lại lấn đằng sau. Tại gần cầu Hữu Hòa, họ còn đặt cả container để làm nhà ở. Cứ như thế, các đối tượng ở nơi khác đến tụ tập, sinh hoạt, gây mất vệ sinh, an ninh trật tự.
 
Thực hiện sự chỉ đạo của UBND huyện, UBND xã Tả Thanh Oai phối hợp cùng các cơ quan chuyên môn vào cuộc rà soát, xác định có 369 trường hợp có công trình tồn tại ven sông Nhuệ. Với những hộ có sổ đỏ, hoặc vị trí nơi ở có hiển thị trên bản đồ năm 1994 thì xã sẽ xin ý kiến chỉ đạo của cấp trên để xem xét, các trường hợp khác đều phải tháo dỡ. Theo đó, xã Tả Thanh Oai đã tổ chức 5 đợt ra quân tổng vệ sinh thu gom rác thải và vận động người dân tự giác tháo dỡ, giải tỏa triệt để, toàn bộ các lều lán, cửa hàng kinh doanh, chợ cóc, chợ tạm...
 
Kết quả có 56 gia đình đã tự tháo dỡ công trình, trả lại hiện trạng ban đầu, 287 hộ tháo dỡ công trình lùi vào 2m để mở rộng đường, 11 hộ được cấp GCN quyền sử dụng đất tự tháo dỡ mở rộng lòng đường và mở rộng lòng sông; Tổ chức trồng hoa, cây xanh trên tuyến đường Tả Thanh Oai và khu vực ngõ 8 Cầu Bươu khoảng gần 3000m2; Ra quân tổng vệ sinh môi trường dọc bờ sông Nhuệ thu gom đất thải, rác phế thải trên 5000m3; Chặt tỉa các cây, bụi tre gây cản trở dòng chảy lòng sông Nhuệ và cản trở tầm nhìn của người tham gia giao thông.
 
Phó Chủ tịch UBND xã Tả Thanh Oai Lê Quý Hợi vui mừng cho biết, nhờ sự tươi mới của tuyến đường hoa mà giờ đây người dân xã có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường. Nhiều hộ gia đình đã tự giác phát quang bụi rậm, cỏ dại tại các bãi đất hoang trước nhà, ven đường giao thông để trồng hoa. Phong trào trồng hoa đang có xu hướng lan rộng đến từng ngõ, xóm.

Hà My
TAG:

Bài viết chưa có phản hồi ! Mời các bạn tham gia đóng góp cho bài viết !