• ĐTVP: 0243.9421865 - Bạn đọc: 0243.9423227 - Tâm Giao: 024.37350555
  • Liên hệ Quảng cáo: 0243.8223989
Thứ năm, 12/10/2017 - 10:50
FaceBook

PNTĐ-Nghị sĩ Liz Saville Roberts đại diện cho khu vực Dwyfor Meirionnydd ở Anh đang tìm cách trình một dự luật để lập một danh sách những người bị kết án vì bạo lực gia đình...

 
Nhiều phụ nữ Anh bị bạo lực gia đình
 
Nghị sĩ Liz Saville Roberts đại diện cho khu vực Dwyfor Meirionnydd ở Anh đang tìm cách trình một dự luật để lập một danh sách những người bị kết án vì bạo lực gia đình, đồng thời quy định cảnh sát phải cảnh báo đối tác mới của những người đó về khả năng lặp lại hành vi bạo lực.
 
Theo dự luật của nghị sĩ Roberts, bất kỳ ai từng phạm tội bạo lực gia đình sẽ phải cung cấp cho cảnh sát tên tuổi, địa chỉ nhà ở và số bảo hiểm quốc gia trong vòng ba ngày sau khi bị kết án. Cảnh sát sau đó sẽ có quyền cảnh báo đối tác mới của những người liên tục phạm tội bạo lực gia đình.
 
Hiện nay, Anh đã có Luật Clare, nhưng cảnh sát chỉ tiết lộ quá khứ bạo lực của một người nào đó cho đối tác của anh ta nếu đối tác đó yêu cầu cung cấp thông tin. Luật Clare ra đời năm 2014, đặt theo tên Clare Wood, một phụ nữ 36 tuổi bị bạn trai cũ giết hai năm 2009.
 
Tuy nhiên, theo dự luật mới mà nghị sĩ Roberts xây dựng cùng ông Harry Fletcher thuộc Chiến dịch Quyền nạn nhân thì cảnh sát phải có trách nhiệm thông báo thông tin trên với đối tác mới của những người liên tục bạo lực.
 
Người bị kết án cũng phải có trách nhiệm thông báo với cảnh sát về mối quan hệ mới. Nếu không, họ có thể bị phạt tù.
 
Với những người liên tục lặp lại hành vi bạo lực và với những người bị kết án từ 30 tháng tù trở lên vì bạo lực gia đình hoặc hành vi kiểm soát cưỡng ép sẽ có tên trong danh sách theo dõi vô thời hạn. Trong khi đó, những người lặp lại hành vi bạo lực nhiều lần sẽ bị yêu cầu trình diện trước cảnh sát vào một số dịp cụ thể. Cảnh sát cũng được phép tới nhà của những đối tượng này mà không báo trước.
 
Bà Roberts cho biết, sẽ đưa ra dự luật này với hi vọng được các nghị sĩ khác ủng hộ và có đủ thời gian thảo luận trên quốc hội để trở thành một luật bảo vệ phụ nữ. Bà nói: “Bạo lực gia đình và kiểm soát cưỡng ép là tội ác rất nghiêm trọng, thường khiến nạn nhân không được bảo vệ đầy đủ”.
 
Theo Văn phòng Thống kê Quốc gia, khoảng 1,4 triệu phụ nữ Anh bị bạo lực gia đình mỗi năm. Cứ mỗi tháng có 7 phụ nữ chết dưới tay một đối tác hoặc người yêu cũ.
 
Ông Harry Fletcher cho rằng, dự luật nói trên sẽ giúp phụ nữ an toàn hơn trong các mối quan hệ và giúp giảm tỷ lệ bạo lực gia đình.
 
Minh Đức (theo Telegraph)

TAG:

Bài viết chưa có phản hồi ! Mời các bạn tham gia đóng góp cho bài viết !