• ĐTVP: 0243.9421865 - Bạn đọc: 0243.9423227 - Tâm Giao: 024.37350555
  • Liên hệ Quảng cáo: 0243.8223989
Thứ ba, 17/10/2017 - 11:19
FaceBook
Hội LHPN Hà Nội:

PNTĐ-Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 11 của Thành ủy Hà Nội về việc tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới trên địa bàn TP, đông đảo người dân Thủ đô đã đồng thuận...

 
Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 11 của Thành ủy Hà Nội về việc tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới trên địa bàn TP, đông đảo người dân Thủ đô đã đồng thuận với chỉ thị quan trọng này. Đặc biệt, cán bộ, hội viên các cấp Hội Phụ nữ luôn tích cực tuyên truyền và nêu gương sáng trong việc tiên phong thực hiện.
 
Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội Lê Kim Anh (giữa) chúc mừng
các cô dâu, chú rể trong đám cưới tập thể theo nếp sống mới
tại huyện Ứng Hòa
 
Trọn niềm vui, vẹn toàn hạnh phúc
 
Mùa cưới năm 2012, Thành ủy Hà Nội ban hành Chỉ thị 11. Thời điểm này, chị Nguyễn Thị Đông - nguyên Chủ tịch Hội LHPN phường Nhật Tân, quận Tây Hồ tổ chức đám cưới cho con trai đầu của mình. Nắm bắt tinh thần của Chỉ thị, chị Đông rất tâm đắc, nhanh chóng bàn bạc cùng gia đình, quyết định tổ chức đám cưới cho con trai theo nếp sống mới. Đám cưới con trai chị Đông chỉ có 20 mâm cỗ - một con số ít so với các đám cưới khác ở địa phương.
 
Khi con thứ hai xây dựng gia đình, gia đình chị Đông tiếp tục tổ chức đám cưới cho con theo nếp sống văn minh.
5 năm qua, nhiều cán bộ, hội viên phụ nữ các cấp trở thành những người gương mẫu đi đầu trong thực hiện đám cưới theo nếp sống mới, nhất là tại các huyện ngoại thành. Điển hình là Hội LHPN xã Liên Hà, huyện Đan Phượng đã tuyên truyền, vận động được 8 đám cưới văn minh, vui tươi và tiết kiệm; Hội LHPN huyện Đan Phượng đã  phối hợp vận động, tổ chức 20 đám cưới điểm văn minh tại nhà văn hóa, tạo được sức lan tỏa trong cán bộ, hội viên, nhân dân; Hội LHPN huyện Ứng Hòa đã phối hợp tổ chức đám cưới tiệc trà cho 9 đôi nam nữ…
 
Tại xã Tòng Bạt của huyện Ba Vì từ những đám cưới văn minh của con em cán bộ hội viên phụ nữ, đến nay, tất cả đám cưới trên địa bàn xã đều thực hiện một cách đơn giản, tiết kiệm, trang trọng, không còn thủ tục lạc hậu… Bà Dương Thị Phương – Chủ tịch Hội LHPN xã Tòng Bạt cho biết: “Trước khi có Chỉ thị 11, đám cưới ở xã tổ chức trong 3 ngày với 3 bữa cỗ linh đình, có thể lên đến hàng trăm mâm nên với nhiều gia đình, tổ chức đám cưới cho con là gắn liền với sự lo lắng, mệt mỏi, nhất là với gia đình điều kiện kinh tế khó khăn. Vì vậy, nhiều gia đình rất ủng hộ Chỉ thị của Thành ủy.
 
Song, với vùng quê ngoại thành, lệ làng tồn tại từ nhiều năm nên việc thay đổi quan niệm, hành động không phải là dễ thực hiện trong một sớm một chiều. Chính quyền, Hội PN và các đoàn thể đã sớm vào cuộc tuyên truyền, gương mẫu thực hiện để người dân thấy được những lợi ích, hiệu quả và tự giác thực hiện. Rất mừng, đến nay tại Tòng Bạt, nếp văn hóa mới đã được hình thành, các đám cưới đều tổ chức theo nếp sống mới”.

Hiệu quả từ cách làm hay
 
Những kết quả trên có được là nhờ sự vào cuộc sớm với tinh thần trách nhiệm cao của các cấp Hội. Ngay sau khi Chỉ thị được ban hành, Thành hội đã chỉ đạo các quận, huyện xây dựng từ 3- 4 chi hội văn minh với các tiêu chí cụ thể. Với đám cưới văn minh, số lượng khách mời dự tiệc cưới không quá 300 người; không tổ chức tiệc cưới ở nhiều nơi, nhiều lần; không tổ chức đám cưới ở  những nơi chi phí quá tốn kém, không phù hợp với đời sống, thu nhập chung của cộng đồng dân cư và cán bộ công chức; khuyến khích hình thức báo hỷ thay cho việc tổ chức tiệc cưới; quà mừng không câu nệ ở giá trị vật chất.
 
Hội LHPN các quận, huyện, thị đã có nhiều giải pháp thiết thực xây dựng chi hội phụ nữ văn minh như tổ chức tọa đàm; ký cam kết; tuyên truyền, vận động chiều sâu... Đặc biệt, thực hiện phương châm trên trước, dưới sau, phát huy vai trò gương mẫu, cán bộ Hội là những người đi đầu thực hiện Chỉ thị 11 để hội viên phụ nữ làm theo; chỉ đạo tổ chức điểm đám cưới theo nếp sống văn hóa.
 
Nhiều cách làm sáng tạo, mô hình hay đã được các cấp Hội tổ chức, để lại những ấn tượng đẹp, được nhân dân ủng hộ. Đó là  “lễ hằng thuận” tại chùa và giảng đạo hiếu, đạo làm vợ làm chồng cho 20 đôi nam nữ tại quận Hai Bà Trưng; tổ chức Festival ảnh cưới thu hút đông đảo nam nữ thanh niên tham gia tại quận Tây Hồ; “Ngày hạnh phúc” tại quận Ba Đình với sự tham gia của 18 đôi nam nữ thanh niên và 18 đôi đám cưới vàng…
 
Nhờ vậy, từ 243 chi hội đăng ký văn minh năm 2013 đến hết tháng 5 năm 2017, toàn TP có 2.378 chi hội phụ nữ văn minh, tăng gần gấp 10 lần so với 4 năm trước. Trong 5 năm các cấp Hội phụ nữ đã tuyên truyền, vận động 32.328 đám cưới văn minh, góp phần hình thành và lan tỏa nếp sống đẹp, văn minh trong việc cưới trên địa bàn TP.

Đức Hạnh
TAG:

Bài viết chưa có phản hồi ! Mời các bạn tham gia đóng góp cho bài viết !