Bệnh viện Phụ sản Hà Nội: Vừa chống dịch, vừa đảm bảo tốt công tác chăm sóc, điều trị mẹ và bé

Đây là quan điểm nhất quán của lãnh đạo bệnh viện Phụ sản Hà Nội trong bối cảnh dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp thời gian qua.

Tích cực tham gia hoạt động phòng, chống Covid-19

Cụ thể, thực hiện chiến dịch tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 “thần tốc”, được sự chỉ đạo từ cấp trên vệnh viện Phụ Sản Hà Nội đã đồng hành cùng các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Cầu Giấy trong công tác tiêm chủng này. Ban đầu chỉ là tiếp nhận những người dân có bệnh nền, tuy nhiên Ban lãnh đạo Bệnh viện đã nhận thấy phải làm sao thực hiện tốt song hành cùng 1 lúc hai nhiệm vụ vừa đón tiếp điều trị, đỡ đẻ cho người dân vừa làm tốt công tác tiêm phòng.

Sở Y tế đã chỉ đạo Giám đốc bệnh viện đưa lực lượng cán bộ của bệnh viện thực hiện công tác tiêm chủng và cấp cứu hồi sức ngay tại điểm tiêm cộng đồng để đảm bảo lực lượng sạch làm tốt công tác 4 tại chỗ thực hiện chức năng nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Các y, bác sĩ cơ sở 2, bệnh viện Phụ sản Hà Nội tiến hành ca mổ bắt con cho sản phụ dương tính với Covid-19.Các y, bác sĩ cơ sở 2, bệnh viện Phụ sản Hà Nội tiến hành ca mổ bắt con cho sản phụ dương tính với Covid-19. (Ảnh: BVCC)

Để chuẩn bị cho chiến dịch tiêm vắc-xin thần tốc, Bệnh viện đã thực hiện phương án phân công nhân lực với 220 cán bộ nhân viên tham gia điều động tiêm chủng. Các cán bộ này đều được tập huấn cấp chứng nhận an toàn tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19. 

Với sự nỗ lực, quyết tâm rất cao góp sức vào công cuộc tiêm chủng tại Hà Nội, chỉ riêng trong 4 ngày từ 5/9 đến 8/9, 12 tổ tiêm (mỗi tổ gồm 1 bác sĩ và 2 điều dưỡng) của Bệnh viện đã tiêm hơn 10.000 lượt, trung bình mỗi ngày hơn 2.000 lượt tiêm. Bên cạnh đó, 2.500 người có nguy cơ cao được chuyển tiêm tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội. 

Ngoài ra, 2 tổ trực hồi sức cấp cứu (mỗi tổ là 1 xe cứu thương cùng 1 lái xe, 1 bác sĩ và 1 điều dưỡng) được trang bị đầy đủ phương tiện cấp cứu luôn thường trực tại Bệnh viện và các điểm tiêm, sẵn sàng khi có bất kỳ trường hợp bất thường sau tiêm xảy ra.

Như PGS.TS.BS Nguyễn Duy Ánh – Giám đốc bệnh viện cho biết: Bệnh viện đang phải đối diện với nhiều khó khăn do dịch bệnh gây ra, song trong thời điểm này không có ưu tiên nào cao hơn ưu tiên phòng chống dịch.

Ngày 11/9/2021 được sự tin tưởng và giao phó của Sở Y tế Hà Nội, Bệnh viện tiếp tục bước thêm 1 bước mới trong công tác tiêm chủng phòng ngừa Covid-19 cho đối tượng phụ nữ có thai và phụ nữ sau sinh tại bệnh viện. Do đối tượng là thai phụ nên việc đảm bảo an toàn cho mẹ và bé được đặt lên hàng đầu. Công tác chuẩn bị nhân lực, trang thiết bị cần thiết nhất, địa điểm thuận tiện nhất để khám sức khỏe cho mẹ và thai nhi trước và sau tiêm đã được Ban giám đốc bệnh viện chú trọng. Làm sao để mẹ và bé được an toàn đặc biệt trong thời kỳ dịch diễn biến phức tạp.

Tính đến nay tại cả 2 cơ sơ của Bệnh viện: 929 Đê La Thành và 38 Cảm Hội công tác tiêm chủng cho phụ nữ mang thai đc đảm bảo tốt với hơn 15.000. Tháng 11/2021, Bệnh viện tiếp tục hỗ trợ 03 quận trong công tác tiêm chủng cộng đồng cho đối tượng thanh thiếu niên từ 12 – 17 tuổi.

Những em bé được ra đời trong mùa dịch tại bệnh viện Phụ sản Hà Nội cơ sở 2.Những em bé được ra đời trong mùa dịch tại bệnh viện Phụ sản Hà Nội cơ sở 2. (Ảnh: BVCC)

Giúp sản phụ mắc Covid-19 “mẹ tròn, con vuông”

Hà Nội những ngày đầu tháng 12, con số bệnh nhân tang rất nhanh, là bệnh viện chuyên khoa hạng I của thành phố, đồng thời lại là bệnh viện tuyến cuối chuyên ngành sản phụ khoa của Bộ Y tế, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội thực hiện chuyển đổi công năng của cơ sở 2 tại 38 Cảm Hội với quy mô 50 giường bệnh, thực hiện thu dung và điều trị cho các thai phụ F0 theo quyết định số 5057/QĐ-UBND ngày 1/12/2021 của UBND thành phố Hà Nội về việc giao chỉ tiêu giường bệnh cách ly, điều trị người bệnh Covid-19 cho các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Hà Nội.

Trong vòng 4 ngày dưới sự chỉ đạo sát sao của Ban giám đốc bệnh viện, Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19, bệnh viện 50 giường điều trị cho thai phụ có triệu chứng mức độ trung bình và có cấp cứu sản khoa. Sau khi qua được sự kiểm tra nghiêm ngặt về các chỉ tiêu của Sở Y tế, bệnh viện đã chính thức đón những thai phụ đầu tiên vào ngày 6/12/2021. 6 thai phụ đã được chuyển đến theo dõi tại đây. Hơn 20 bác sĩ, kỹ thuật viên, nhân viên y tế được điều động tiếp nhận nhiệm vụ.

Ngày 7/12/2021, Cơ sở 2 tiếp nhận 1 trường hợp mang song thai ivf 37 tuần 3 ngày- thai phụ mắc covid 19 Nguyễn T.C ở Long Biên (xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Phụ Sản Trung ương ngày 6/12). Nhập viện trong trạng thái cổ tử cung mở và có cơn co. BSCKII Nguyễn Công Định - Giám đốc phụ trách Cơ sở 2 cùng ê-kíp tiến hành phẫu thuật cho chị C.

Hai em bé 1 trai 1 gái được bố trí nằm riêng biệt đều nặng 2.800g là những em bé đầu tiên cất tiếng khóc chào đời tại Cơ sở 2 Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội. Hiện tại sức khỏe sản phụ C ổn định, 2 em bé được chăm sóc tại phòng cách biệt có nhân viên chuyên biệt trông với đầy đủ trang thiết bị tốt nhất, hiện đại nhất của bệnh viện.

Từ cơ sở 1 PGS.TS Nguyễn Duy Ánh đã gửi lời chúc mừng đến gia đình sản phụ C, đồng thời cũng có lời hỏi thăm động viên tinh thần anh chị em cán bộ nhân viên bệnh viện đang nhận nhiệm vụ tại cơ sở 2. Giám đốc bệnh viện một lần khẳng định: Dù chúng ta sẽ chịu nhiều vất vả nhưng chúng ta đều cảm thấy hạnh phúc khi được cống hiến hết mình cho Thủ đô thân yêu. Đây chính là những ngày tháng đầy ý nghĩa đối với những người thầy thuốc và nhân viên y tế bệnh viện Phụ Sản Hà Nội.

THU LINH

Bạn đang đọc bài viết Bệnh viện Phụ sản Hà Nội: Vừa chống dịch, vừa đảm bảo tốt công tác chăm sóc, điều trị mẹ và bé tại chuyên mục Y tế - Sức khỏe của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com