Những chiêu móc túi bảo hiểm y tế

PNTĐ - Kết quả thanh tra ở các địa phương có bội chi Quỹ BHYT mới đây cho thấy, có tới 15-20% chỉ định xét nghiệm là lãng phí.
 
Ra viện vẫn… chưa thoát xét nghiệm
 
Đó là câu chuyện từng xảy ra tại bệnh viện đa khoa Bình Định. Nửa đêm nhân viên y tế dựng bệnh nhân dậy để chụp cộng hưởng từ (MRI). Lại có sản phụ “mẹ tròn con vuông” rồi, được ra viện nhưng vẫn bị gọi điện thoại: “yêu cầu quay lại BV để chụp MRI”. Bệnh nhân chưa hiểu mô tê ra sao ngoài lời “đe dọa” của phía bệnh viện: Nếu không, có thể băng huyết thì BV không chịu trách nhiệm(?!). Trong trường hợp ấy, đố ai dám liều với tính mạng của chính mình.
 

Người bệnh luôn phải đối mặt với tình trạng bị lạm dụng khi đi khám bệnh
 
Một cán bộ làm công tác giám định của BHXH VN thì cho biết, không ít bệnh viện tư cũng ra sức “tăng cường” dịch vụ siêu âm, xét nghiệm để “móc túi” bệnh nhân. Các chiêu mà bệnh viện hay sử dụng là tung ra những lời “quảng cáo” đầy hấp dẫn, đưa về tận từng xã là sẽ có hỗ trợ thêm tiền ăn trưa, tiền đi lại cho bệnh nhân có thẻ BHYT nếu đến khám tại cơ sở đó. Có nơi còn tỏ ra “chịu chơi”, chi 20.000đ/lần cho xe ôm đưa được 1 bệnh nhân tới khám bệnh.
 
Ông Nguyễn Tá Tỉnh, Phó Trưởng ban thực hiện chính sách BHYT (BHXH VN) kể: “Phòng khám đa khoa tư nhân ở Bắc Giang, qua kiểm tra cho thấy, chỉ “nhỉnh” hơn trạm y tế xã một chút về cơ sở vật chất và chỉ điều trị được các bệnh thông thường nhưng lại có mức chi cho các dịch vụ xét nghiệm lên tới 70% tổng chi phí khám, chữa bệnh BHYT. Trong khi đó, tỷ lệ chi cho thuốc chỉ chiếm khoảng 30%. Người bệnh cần thuốc để điều trị khỏi bệnh sao lại phải xét nghiệm nhiều như thế”, ông Tỉnh nghi vấn.
 
Gọi là chiêu “móc túi BHYT” vì tất cả chi phí từ những ca “bỗng dưng bị xét nghiệm” nêu trên đều được Quỹ BHYT chi trả. Ngoài ra, theo Luật Bảo hiểm y tế, trên 90% người có thẻ BHYT phải cùng chi trả 5-20% phí khám chữa bệnh. Vì vậy, việc chi tiêu y tế lãng phí này vừa làm BHYT thiệt hại vừa đánh thẳng vào túi người dân.
 
Theo ông Phạm Lương Sơn - Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT (BHXH VN): Ngành y tế và bảo hiểm VN không thể nào quên được “kỷ lục” không ăn, không nghỉ trong 24/24h của các bác sĩ, y tá và… máy móc tại một bệnh viện ở Phú Thọ khi phục vụ tới hơn 300 ca siêu âm/ngày cho bệnh nhân.
 
Chỉ cần làm một phép tính đơn giản, thời gian tối thiểu một ca siêu âm ổ bụng cần 5- 6 phút, một ca siêu âm tim cần ít nhất 25 phút thì hơn 300 bệnh nhân “lướt” qua máy siêu âm này phải cần tới… hàng tuần, đó là chưa kể nhiều bệnh nhân còn phải làm tới 3 kết quả siêu âm: não, tim, phổi... “Đưa bệnh nhân chiếu chụp cũng mất 3-5 phút nữa là siêu âm (căn cứ kết quả ghi trên máy siêu âm thời gian siêu âm cho một bệnh nhân rất ngắn (1-3 phút). Đáng buồn cười là kết quả siêu âm của người lớn và trẻ con đều… giống nhau”, ông Sơn nói.
 
Ông Nguyễn Tá Tỉnh bức xúc: Nhiều trường hợp chỉ cần siêu âm cũng có kết quả chẩn đoán tốt nhưng bệnh viện vẫn chỉ định bệnh nhân phải làm nhiều xét nghiệm “trời ơi” như chụp MRI với bệnh…u nang buồng trứng, bướu giáp nhân, sán lá gan (có thể dùng huyết thanh chẩn đoán)… Việc chỉ định cho bệnh nhân chụp MRI không những được thực hiện ở khu vực điều trị ngoại khoa, nội khoa mà còn được chỉ định khá phổ biến ở những chuyên khoa khác như khoa Phục hồi chức năng (có tới 21% bệnh nhân được chỉ định chụp MRI),  khoa Khám bệnh đông y (10,4% )…

Khó xử lý triệt để, vì sao?
 
Bộ Y tế cho biết, thống kê trên toàn quốc, qua mỗi năm, tổng số xét nghiệm, chụp chiếu lại tăng khoảng 12-15%, trong khi số bệnh nhân khám chữa bệnh chỉ tăng 6,7%, chứng tỏ vẫn còn những chỉ định thừa, chỉ định lạm dụng. “Nhưng vì chỉ định dịch vụ y tế là quyền của thầy thuốc, ngành bảo hiểm chỉ có thể hậu kiểm lại, nhưng rất khó xử lý triệt để được”, ông Sơn thừa nhận.
 
Còn theo ông Nguyễn Tá Tỉnh, để đưa ra được những chứng cứ, lý lẽ khiến các BV có hành vi lạm dụng quỹ BHYT chấp thuận là không hề đơn giản. Nhiều cuộc kiểm tra, hậu kiểm, cán bộ ngành y tế và bảo hiểm từ Trung ương xuống địa phương đó phải “mật phục” vài tuần, thậm chí cả tháng ròng, để thu thập thông tin, tập trung xử lý tình huống trên cơ sở đảm bảo quy chế chuyên môn, chất lượng của dịch vụ kỹ thuật cung cấp cho người bệnh. “Căn cứ vào quy trình chuyên môn, xem xét những điều kiện cần và đủ về thời gian và nhân lực theo quy định để thực hiện các xét nghiệm, dịch vụ kỹ thuật ở cơ sở đó.
 
Sau đó, đối chiếu với số lượng dịch vụ kỹ thuật mà BV đã kê khai và chất lượng mô tả trên hồ sơ bệnh án… chúng tôi tiến hành phân tích, đánh giá số lượng và chất lượng của dịch vụ đã cung cấp cho người bệnh. Nếu BV có hành vi lạm dụng thì sẽ bị phát hiện và xử lý theo luật định”, ông Tỉnh cho hay.
 
 “Khi phát hiện sai phạm có thể tạm thời dừng hợp đồng khám chữa bệnh bằng BHYT tại cơ sở y tế đó. Nhưng điều này cũng rất khó vì nhiều lúc không biết chuyển số lượng bệnh nhân có thẻ BHYT đó đi đâu, nhiều địa phương có rất ít cơ sở y tế để lựa chọn”, ông Tỉnh băn khoăn.
 
Thêm nữa, chỉ ngành BHXH nỗ lực quản lý việc sử dụng quỹ BHYT thôi chưa đủ vì họ chỉ có chức năng kiểm tra chứ chưa có chức năng xử phạt. Ông Sơn cho rằng, ngành BHXH cần được giao thêm chức năng xử phạt các hành vi vi phạm trong lĩnh vực BHYT.
 
Phong Linh
Bạn đang đọc bài viết Những chiêu móc túi bảo hiểm y tế tại chuyên mục Tin tức của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com