Phát động Năm gia đình Việt Nam 2013:

Gắn kết yêu thương để mỗi gia đình là một tổ ấm

PNTĐ-16/3, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ VN, Bộ VHTTDL đã phối hợp với UBND TP.Hà Nội tổ chức lễ phát động “Năm Gia đình Việt Nam 2013” với chủ đề “Kết nối yêu thương”.
 
Gia đình “khỏe” thì xã hội mới “mạnh”
 
 Quá trình hội nhập, hiện đại hoá đất nước đang tạo ra những điều kiện, cơ hội thuận lợi để các gia đình tiếp cận các nền văn hoá khác nhau cũng như các kỹ năng tổ chức cuộc sống trong xã hội hiện đại. Tuy nhiên nó cũng tiềm ẩn những nguy cơ, tạo ra sự xung đột giữa việc bảo tồn các giá trị đạo đức, thuần phong, mỹ tục tốt đẹp của gia đình với việc tiếp thu những yếu tố mới hiện đại. Nó cũng khiến các mối quan hệ ứng xử giữa các thành viên trở nên lỏng lẻo hơn dẫn đến sự bất ổn, thiếu bền vững trong gia đình.
 
Cùng với đó, tình trạng bạo lực gia đình (BLGĐ), ly hôn, ly thân ngày càng gia tăng, quan hệ tình dục và hôn nhân đồng giới, buôn bán phụ nữ và trẻ em, những vấn đề tiêu cực trong hôn nhân có yếu tố nước ngoài, xâm hại tình dục trẻ em, bất bình đẳng giới... là một loạt thách thức mà gia đình Việt đã và đang phải đối mặt.
 
Đoàn viên thanh niên Thủ đô xuống đường hưởng ứng Năm gia đình VN
 
Có thể nói rằng chưa bao giờ công tác xây dựng gia đình lại trở nên cấp thiết như lúc này khi mà những con số về những tệ nạn trong gia đình, sự xuống cấp đạo đức của truyền thống hiếu nghĩa liên tục gióng lên hồi chuông cảnh báo. Nó đòi hỏi thắt chặt sự yêu thương gắn kết không chỉ trong mỗi gia đình mà trong toàn xã hội. Công tác xây dựng gia đình sẽ phải tập trung thực hiện các giải pháp can thiệp nhằm xử lý nghiêm các hành vi BLGĐ, lựa chọn giới tính thai nhi, phát triển các dịch vụ xã hội nhằm đáp ứng nhu cầu hỗ trợ của các gia đình; từng bước hoàn thiện chính sách chăm sóc người cao tuổi; tăng cường giáo dục, xử lý người vi phạm quy định của pháp luật về chăm sóc phụng dưỡng, ông bà, cha mẹ...
 
Tại buổi lễ phát động Năm gia đình Việt Nam 2013, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: "Gia đình là tế bào xã hội, làng xã là cấu trúc cơ bản của xã hội VN. Hai yếu tố này là nhân tố cơ bản để giữ gìn, phát huy tiếng nói, văn hóa và truyền thống dân tộc trong quá trình xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước”.

Vì những mái ấm không có bạo lực
 
Trong những năm qua, BLGĐ đang trở thành vấn đề nhức nhối, để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng tới gia đình và xã hội. Thống kê mới nhất của Bộ VH, TT&DL cho thấy, tình trạng BLGĐ vẫn còn cao và diễn biến ngày càng phức tạp. Từ năm 2009- 6/2012, cả nước có 178.847 vụ BLGĐ, trong đó, BLGĐ đối với phụ nữ là 106.520 vụ, chiếm tỉ lệ 64,3%, bạo lực với trẻ em có 23.346 vụ, chiếm 14,08%, với người cao tuổi là 16.148 vụ, chiếm 9,7%. Vì thế công tác phòng, chống BLGĐ để mái ấm không có bạo lực là một trong những mục tiêu trọng tâm của Năm gia đình VN 2013.
  
Phát biểu tại lễ phát động Năm gia đình VN 2013, bà Nguyễn Thị Thanh Hòa, Chủ tịch Hội LHPN VN cho rằng, vai trò của người vợ, người mẹ trong gia đình vô cùng quan trọng. Khi tổ ấm được vun vén, người hạnh phúc nhất là người vợ. Khi mái ấm tan vỡ, phụ nữ và trẻ em là đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.
 
Vì vậy, hơn ai hết, phụ nữ luôn khao khát một mái ấm có sự sẻ chia, tôn trọng và yêu thương giữa các thành viên trong gia đình. Năm gia đình VN 2013 là cơ hội để phụ nữ phát huy hơn nữa vai trò giữ lửa cho tổ ấm. Điều này đã phần nào thể hiện hiệu quả qua cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không 3 sạch” mà Hội LHPN VN đang triển khai. Từ đó hướng tới xây dựng các CLB gia đình hạnh phúc, kết nối yêu thương vì một mái ấm không bạo lực...
 
 Nội dung trọng tâm của Năm gia đình Việt Nam: Ðẩy mạnh công tác phối hợp truyền thông về xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc;  tổ chức các sự kiện, hoạt động tuyên truyền, hỗ trợ xây dựng gia đình; rà soát, đánh giá, hỗ trợ xây dựng các mô hình gia đình bền vững, phòng chống bạo lực gia đình, tham gia giám sát việc thực hiện các chính sách hỗ trợ xây dựng gia đình, thực hiện Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Chăm sóc bảo vệ trẻ em, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Bình đẳng giới...
 
 
Nhóm P.V
Bạn đang đọc bài viết Gắn kết yêu thương để mỗi gia đình là một tổ ấm tại chuyên mục Tin tức của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com