Quản lý chi tiêu thời @

PNTĐ-Không còn phải cặm cụi ghi chép sổ sách hay kiểm lại “túi tiền” mỗi ngày, thời đại công nghệ đã giúp các bà nội trợ kiểm soát chi tiêu hữu hiệu bằng phần mềm quản lý.
 
Khủng hoảng thời… quá tay
 
Trên nhiều diễn đàn như: webtretho, lamchame hay các trang cá nhân, chủ đề được đông đảo chị em quan tâm lúc này chính là vấn đề quản lý hầu bao và tác hại khi chi tiêu quá tay. Nickname Linh_korea tâm sự: “Giờ, kinh tế xã hội khó khăn, thu nhập giảm nên chi tiêu cũng phải cân đối nếu không muốn nhẵn túi khi có việc cần kíp như ốm đau, thất nghiệp…”.
 
Nhiều câu chuyện cười ra nước mắt cũng được chị em chia sẻ như vợ chồng mâu thuẫn, cãi cọ nhau cũng chỉ vì “chi tiêu quá tay”. Có chị khi chồng hỏi: vì sao tháng này tiêu nhiều tiền thế đã không biết phải giải trình ra sao. Thậm chí có chị còn bù lu bù loa lên vì ngỡ mình bị mất cắp hoặc đánh rơi tiền do không nắm được mình tiêu những gì.
Quan trọng là thế, song việc kiểm soát chi tiêu lại khá nan giải với chị em bởi việc ghi chép tính toán mất khá nhiều thời gian, đòi hỏi sự tỉ mẩn, chính xác, trong khi chị em đều đã quá bận rộn.
 
Bởi thế, nhiều công cụ hỗ trợ thời @ đã ra đời và được chị em truyền cho nhau như phần mềm như: pMoney Line, Money Watch, Advan Home, Quanlychitieu… cùng nhiều phần mềm do chính tay chị em tự thiết kế. Các phần mềm này được ứng dụng rộng rãi trên điện thoại, máy tính và kết nối tới trang điện tử cá nhân để nhắc việc, so sánh thu – chi hàng tháng và “báo động” nếu chị em chi tiêu quá đà.

Một phần mềm quản lý chi tiêu thông minh
 
 “Trợ lý” đắc lực  
 
Mỗi phần mềm có giao diện và thiết kế riêng nhưng nhìn chung đó là cách người dùng nhập các khoản thu chi tiết vào một mục, tiếp đến là các chi tiêu căn bản trong gia đình. Các mục này đều được chia nhỏ để có sự chính xác như: lương, thưởng, lãi tiết kiệm... hoặc các khoản sinh hoạt, tiêu dùng cần thiết như: nhà cửa, ăn uống, phương tiện... trong đó có các mục con như: điện, nước, thực phẩm, xăng xe...
 
Dựa trên số liệu đã nhập, phần mềm sẽ tự động lập trình các biểu đồ với cột thu chi từng tháng, tháng nào vượt quá thì cột sẽ được báo động màu đỏ và hiện chi tiết số tiền vượt. Để tìm hiểu nguyên nhân “vượt chi”, chị em có thể vào mục báo cáo để kiểm tra từng đầu việc theo từng ngày. Ví dụ mục “xăng xe”, bảng sẽ thống kê chi phí xăng xe từng ngày với số tiền đánh dấu “-” (giảm) hoặc “+” (tăng) được bôi xanh đỏ. Từ con số chênh lệch tăng giảm này, phần mềm sẽ tự động “link” (nối) từng ngày để công dồn ra con số chính xác mà chị em đã chi tiêu vượt mức của cả tháng hoặc con số mà chị em đã cắt giảm, “bỏ ống” được so với tháng trước.
 
“Không phải ghi sổ hay đối chiếu từng khoản lắt nhắt mà vẫn chính xác từng chi tiết, tổng thu – tổng chi, phần mềm quản lý chi tiêu thực sự tiện dụng và hiệu quả. Giờ tôi có thể hoàn toàn có thể “xòe” bảng thu – chi cho ông xã xem để tâm phục khẩu phục và có thể cân đối “dôi ra” mỗi tháng một ít tiền để dành dụm” - chị Phương Điệp (Nguyễn Du – Hà Nội) chia sẻ.
 
Đây hiện đang là những công cụ hỗ trợ quản lý chi tiêu được chị em nội trợ, các bạn sinh viên đặc biệt ưa thích. Ngoài việc giám sát thu – chi hàng tháng để tiết kiệm tối đa, công cụ này còn có nhiều chức năng khá thực tế như: nhắc kỳ hạn thanh toán nợ, đóng tiền, thu tiền, in, sao, lưu dữ liệu, ghi nhớ… để người dùng giảm thiểu tối đa thời gian, công sức ghi chép, nhắc nhở mà vẫn thực hiện được đúng kế hoạch đã đề ra.

Như Trang
Bạn đang đọc bài viết Quản lý chi tiêu thời @ tại chuyên mục Tin tức của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com