Cảnh báo xuất khẩu lao động chui sang Angola

PNTĐ-Trong vòng một tháng gần đây, 4 lao động (LĐ) Việt Nam đã bỏ mạng ở Angola vì căn bệnh sốt rét. Một số người bị cảnh sát nước này bắt và trục xuất về nước...
 
Trước thực trạng này, ông Đào Công Hải - Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, hiện tại ở Việt Nam có 172 doanh nghiệp có giấy phép đưa LĐ đi Malaysia, Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản, Trung Đông và một số quốc gia khác. Còn hai nước ở châu Phi là Angola, Algeria vẫn chưa có doanh nghiệp nào được cấp phép đưa lao động đi làm việc.
 
Thông tin rao tuyển lao động sang Angola làm việc xuất hiện
đầy rẫy trên mạng
 
Trong khi đó, tình trạng lừa đảo LĐ sang Angola đang có chiều hướng gia tăng. Trên các trang mạng như vatgia.com, webraovat.vn, raovat ngay.com… thông tin tuyển dụng sang làm việc tại Angola, Algeria vẫn được đăng tải tràn lan với những điều kiện tuyển dụng rất dễ dãi và đơn giản. Thực chất, đây là hành vi XKLĐ chui của một số cá nhân, tổ chức. Nhiều LĐ sang đến nơi không được bố trí việc làm, nếu có thì thu nhập thấp trong khi chi phí sinh hoạt và y tế tại Angola rất đắt đỏ. Hầu hết phải sống tập trung trong các lán trại, đối mặt với tình trạng mất vệ sinh trầm trọng bởi môi trường ô nhiễm. Vì thế, một số LĐ bị mắc bệnh sốt rét, không được cứu chữa kịp thời.
 
Ông Hải khuyến cáo, người LĐ nên tìm hiểu thông tin liên quan đến làm việc tại Angola trên trang web:
http://dolabgov.vn và trang web của Trung tâm Hỗ trợ lao động ngoài nước là http://hotrolaodongngoainuoc.org hoặc http://laodongdicu.gov.vn, bởi có thông tin liên quan đến thị trường, hợp đồng xuất khẩu lao động được thẩm định, những điều kiện cần thiết như sức khỏe, ngoại ngữ, bổ túc kỹ năng nghề, giáo dục đào tạo, chi phí, danh sách các công ty xuất khẩu lao động, các hợp đồng đăng ký tại Cục. Các trang web khác thông tin về vấn đề này đều không chính thống, không hợp pháp.
P.V
Bạn đang đọc bài viết Cảnh báo xuất khẩu lao động chui sang Angola tại chuyên mục Tin tức của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com