Bài dự thi “Các vấn đề về gia đình thời nay”:

Những chuyến du lịch tình cảm dành cho mẹ

  • 03:53, 27/04/2013
PNTĐ-Chuyến du lịch gặp lại người xưa đã được các con bà lên kế hoạch chi tiết, ngày gặp lại, bà nước mắt chan chứa còn ông xúc động nói không nên lời...
 
Gần một tháng nay, bà cụ 70 tuổi hàng xóm nhà tôi luôn miệng hỏi lịch nghỉ lễ 30/4 và 1/5 cùng niềm háo hức với chuyến du lịch mà các con đã lên kế hoạch từ trước. Tôi biết bà vui bởi đó không phải là chuyến du lịch bình thường mà là chuyến du lịch tình cảm dành riêng cho bà được những đứa con hiếu thảo tổ chức đều đặn mỗi năm một lần, từ ba năm nay.
 
Ảnh minh họa
 
Hơn 50 năm trước, bà từng có một mối tình sâu nặng với một người cùng quê trước khi đến với chồng. Ngày đó, vì chiến tranh nên ông bà không đến được với nhau. Sau đó, bà yên bề gia thất với cuộc hôn nhân do đơn vị dân công hỏa tuyến tác thành với một anh bộ đội ở chiến trường Điện Biên, còn ông tham gia kháng chiến ở miền Đông Nam bộ, lấy vợ ở rể luôn trong đó. Họ bặt tin nhau từ đấy. Mấy chục năm trôi qua, cuộc sống gia đình của bà tương đối hạnh phúc, các con đều trưởng thành, yên bề gia thất. Cách đây 5 năm, sau khi chồng mất bà được các con đón từ Thái Bình lên Hà Nội phụng dưỡng. Cuộc sống đô thị tù túng, bệnh tuổi già lại ầm ập kéo đến khiến bà bi quan, chán nản. Mỗi lần đau ốm, bà không chịu uống thuốc, cũng chẳng buồn ăn.
 
Một lần đưa bà về thăm quê, cô con gái vô tình nghe được câu chuyện tình ngày xưa của mẹ. Về Hà Nội, cô bắt đầu gợi chuyện để mẹ kể lại mối tình đó và phát hiện bà vẫn còn ẩn chứa nỗi niềm thầm kín về người yêu cũ. Cô con gái quyết định tìm kiếm thông tin về người cũ của mẹ. Sau một thời gian dò hỏi, cô biết được địa chỉ nơi ông đang sống. Nhân một chuyến công tác ở Sài Gòn, cô tìm về Cần Thơ và biết ông đang sống một mình vì vợ đã mất gần chục năm nay. Các con ông cũng đã yên bề gia thất, đứa sống gần nhà bố, đứa sống xa trên thành phố. Ông đặc biệt bất ngờ trước việc cô con gái của người cũ  tìm về. Điều thú vị là ông vẫn dành một góc nhỏ trong trái tim cho bà dù bao năm sống hạnh phúc với vợ con. Sau chuyến đi ấy, những đứa con của ông bà đã kết nối với nhau, họ lên kế hoạch để ông bà hội ngộ.
 
Ảnh minh họa
 
Chuyến du lịch gặp lại người xưa đã được các con bà lên kế hoạch chi tiết, ngày gặp lại, bà nước mắt chan chứa còn ông xúc động nói không nên lời. Sau mấy ngày gặp nhau, ông bà chia tay không quên dặn dò nhau cố gắng ăn uống, thuốc thang đầy đủ để có sức khỏe đến thăm nhau. Suốt chặng đường dài từ Cần Thơ về Hà Nội, bà vui vẻ nói cười luôn miệng. Trở về, bà chủ động uống thuốc theo lời bác sĩ, chú ý chăm lo sức khỏe bản thân, luôn sống yêu đời. Hàng ngày, ông bà thường xuyên gọi điện thăm nhau, chia sẻ mọi vui buồn trong cuộc sống.
 
Vì các con không có điều kiện kinh tế, sức khỏe của ông cũng yếu vì di chứng của nhiều vết thương chiến tranh để lại, ông không thể ra Hà Nội thăm bà. Biết vậy nên mỗi năm, mấy đứa con của bà lại lên kế hoạch để mẹ đi du lịch thăm ông. Dù mỗi lần tổ chức tốn kém nhưng họ đều động viên bà, anh chị em tự nguyện đóng góp, cắt cử nhau đưa bà đi rất chu đáo, vui vẻ. Bà nói sẽ cố gắng gặp ông vài lần nữa kẻo sau này mắt mờ chân yếu sẽ không có cơ hội. Lần nào đi, bà cũng thắp hương cho chồng “xin phép” đàng hoàng.
 
Ngẫm lại, trong thời hiện đại chữ hiếu đang bị xuống cấp với nhiều câu chuyện con cái ngược đãi bố mẹ già. Mới thấy những chuyến du lịch tình cảm mà những người con ấy dành cho mẹ thật đáng quý biết bao.
 
Hoàng Hoa
Bạn đang đọc bài viết Những chuyến du lịch tình cảm dành cho mẹ tại chuyên mục của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com