Người châu Á đau đầu chuyện mưu sinh

PNTĐ-Theo kết quả cuộc khảo sát toàn cầu, 40% số người ở Châu Á - Thái Bình Dương được hỏi đang lo lắng về suy thoái kinh tế, thất nghiệp, lạm phát và giá cả tăng cao
 
Người cắt giảm chi tiêu…
 
Cụ thể, cuộc khảo sát cho thấy 65% người tiêu dùng ở Singapore, 55% ở Thái Lan, 51% ở Trung Quốc và 39% ở Indonesia bày tỏ sự lo lắng lớn nhất của họ là lạm phát, trong khi đó 57% người tiêu dùng ở Đài Loan (Trung Quốc), 51% người Hàn Quốc và Nhật Bản lại chủ yếu quan ngại về suy thoái kinh tế và thất nghiệp. Cũng vậy, mối bận tâm nhất của một nửa số người được hỏi ở Australia lại xoay quanh vấn đề tài chính cá nhân.
 
Người tiêu dùng châu Á đang đau đầu về suy giảm kinh tế
 
Ông Jodie Roberts, Giám đốc khu vực GfK về xu hướng tiêu dùng, cũng cho biết: tính toán kỹ lưỡng khi mua sắm là tâm lý chung của người Châu Á - Thái Bình Dương gần đây. Người tiêu dùng cũng có xu hướng giảm bớt chi tiêu trong cuộc sống thường nhật như giảm chi phí ăn uống tại các nhà hàng. Theo công bố mới của GfK thì 34% số người được hỏi cho biết họ đã thực hiện việc này trong 12 tháng  qua trong khi 23% số khác lại tuyên bố tiết kiệm chi tiêu trong khâu mua sắm váy áo và giày dép thời trang.
 
Hầu hết người dân châu Á dùng phiếu giảm giá, mua sắm tại các cửa hàng giảm giá, mua các sản phẩm tiết kiệm năng lượng hay mua với số lượng lớn để được giảm giá nhiều hơn cũng như chuyển sang những thương hiệu ít nổi tiếng hơn… Theo ông Roberts, người dân Hàn Quốc, Australia và Đài Loan là những người tiêu dùng có ý thức thực hiện chiến lược tiết kiệm nhất trong khu vực. Ví dụ, 63% người tiêu dùng ở Australia tính toán kỹ lưỡng khi mua sắm cho các nhu cầu thiết yếu hàng ngày và trì hoãn việc mua sắm cho đến khi sản phẩm đã được giảm giá. Còn 73% người Hàn Quốc và 67% người Đài Loan lại lên kế hoạch chọn sử dụng phiếu giảm giá khi mua sắm.

Người thì lo thất nghiệp
 
BBC đã dẫn lời ông Marco Roncarati, chuyên viên Ủy ban Kinh tế và Xã hội Liên Hợp Quốc khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, nhận định, việc làm và tình trạng thất nghiệp là mối quan tâm hàng đầu ở giới trẻ châu Á. Trong khi đó, châu lục này có lực lượng dân số trẻ nhất thế giới. Theo Liên Hợp Quốc, 62% những người ở độ tuổi 15-24 trên toàn cầu sống ở châu Á, trong đó Philippines, Campuchia và Lào có dân số trẻ nhất, với độ tuổi trung bình chỉ khoảng 22. Rồi khi thành công ngày càng đến nhiều với tầng lớp thanh niên trong khu vực, thì cũng kèm theo nhiều vấn đề phát sinh. Những người châu Á trẻ ngày nay kỳ vọng nhiều hơn vào cuộc sống và thường phải đối mặt với những áp lực mà các thế hệ trước họ chưa hề gặp phải.
 
Ví dụ, cô Noreen, 26 tuổi, sống ở Hong Kong, nói rằng cô cảm thấy may mắn vì đã được học đại học tại Anh, và nhờ đó có những phương tiện để đạt được một cuộc sống tốt hơn là cha mẹ cô trước đây có thể có được. Tuy nhiên, cô cũng thừa nhận lo lắng, với chi phí sinh hoạt ngày càng cao, có những mục tiêu mà cô không chắc mình sẽ đạt được, chẳng hạn như tự mua được nhà. Noreen chia sẻ: “Tôi muốn ra ở riêng trước khi 30 tuổi, muốn tự tạo lập một gia đình, có không gian riêng, nhưng giá nhà ở Hong Kong quá đắt nên tiết kiệm đủ tiền cho khoản đặt cọc đầu tiên trước khi trả góp cũng là quá khó”.
 
Nhiều thanh niên cũng cảm thấy ức chế bởi mặc dù có sự tăng chung trong sức mua và việc làm, nhưng sự cạnh tranh đối với công việc và các nguồn tài nguyên cũng tăng. Điều đó có nghĩa là, mặc dù họ đang kiếm được nhiều tiền hơn và sở hữu nhiều kỹ năng hơn trước, việc vươn lên vẫn càng ngày càng khó.
 
Như vậy, mặc dù kinh tế vẫn tăng trưởng, song câu hỏi giờ đây đặt ra cho chính phủ các nước châu Á-Thái Bình Dương là làm gì để giải tỏa những lo lắng trên, đặc biệt là kiểm soát sự kỳ vọng của thế hệ thanh niên mới như thế nào. Nếu không kiểm soát được, có thể họ sẽ phải đối mặt với sự tuyệt vọng của ¾ số người trẻ trên thế giới này.
 
 Trong khi người dân Châu Á - Thái Bình Dương đang đối diện với “tin buồn” - vật lộn mưu sinh thì thế giới tuần qua lại đón mừng tin vui - Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã chính thức thoát khỏi cuộc suy thoái kinh tế kéo dài nhất kể từ khi thành lập năm 1999. Theo số liệu Cơ quan thống kê Liên minh châu Âu (Eurostat) vừa công bố, nền kinh tế của Eurozone tăng trưởng 0,3% trong quý II vừa qua. Hai nền kinh tế lớn nhất Eurozone là Đức và Pháp đều có tốc độ tăng trưởng GDP cao hơn mong đợi, với mức tăng lần lượt 0,7% và 0,5%. Sự tăng trưởng ấn tượng của Đức chủ yếu nhờ nhu cầu trong nước tăng khi người tiêu dùng mạnh tay chi tiêu và chính phủ nới lỏng chính sách kinh tế khắc khổ. Đối với Pháp, đây là mức tăng trưởng cao nhất trong vòng 2 năm qua, chủ yếu cũng nhờ lĩnh vực tiêu dùng trong nước tăng mạnh, trong khi hoạt động đầu tư vào nền kinh tế vẫn yếu. Đáng chú ý nhất là Bồ Đào Nha - một trong những nền kinh tế nhỏ và yếu nhất trong khu vực - lại đạt tốc độ tăng trưởng mạnh nhất với 1,1%. Theo giới chuyên gia, mức tăng trưởng 0,3% tuy không lớn, song nó sẽ chấm dứt tình trạng suy thoái kinh tế đeo bám Eurozone từ cuối năm 2011.
 
 
Minh Thi
Bạn đang đọc bài viết Người châu Á đau đầu chuyện mưu sinh tại chuyên mục Tin tức của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com