600 hộ dân sống chung với nguồn nước bẩn

PNTĐ-Chỉ vì một cơ sở chế biến da trâu bò trong thôn Vân Côn (xã Vân Côn, huyện Hoài Đức) mà gần 600 hộ dân (trên 3000 người) phải gánh chịu ô nhiễm nguồn nước.
 
Mương tưới tiêu cách UBND xã chừng 300m chứa nước đen ngòm
 
Bơm nước giếng khoan để… tưới tiêu
 
Đến thôn Vân Côn (xã Vân Côn, Hoài Đức), dù đã vòng vèo 2 lượt qua cơ sở chế biến da trâu bò, tôi vẫn không thể nhận ra vì cơ sở quá yên ắng và… sạch sẽ. Cơ sở thuộc da trâu bò của ông Nguyễn Văn Lượng nằm ngay đầu làng, với hàng rào sắt kiên cố, không mùi hôi nồng nặc, không có âm thanh hoạt động ồn ã nhưng theo người dân quanh vùng, cơ sở này vẫn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của bà con cùng thôn. Cơ sở nằm trong khu dân cư, nước sinh hoạt và nước chế biến da trâu, bò đều xả thẳng ra mương tưới tiêu.
 
Bà Nguyễn Thị Thúy (xóm Mới) rỉ tai tôi: “Nhà ấy vừa xuất một chuyến hàng nên im ắng lắm!”. Vừa nhìn bãi hoa màu trước mặt, bà vừa nhanh nhảu: “Xưa khu này là ruộng lúa xanh rờn, đẹp lắm. Nhưng từ dạo nhà ông Lượng ngâm da trâu, bò bằng nước muối, thải thẳng ra mương khiến đất ruộng ngấm mặn, lúa chết hết. Nước giếng khoan nhiều nhà quanh vùng cũng có vị mằn mặn chẳng khác gì… nước biển. Dùng nước giếng đun nấu có lúc mặn lắm! Không thể trồng được lúa, chúng tôi đành rủ nhau đắp đất lên cao, thay thế lúa bằng vườn hoa màu”.
 
Đồng ruộng phía Tây xã Vân Côn - nơi đất “uống” nhiều nước thải nhất từ cơ sở chế biến da trâu bò của ông Lượng chỉ toàn ngô, bưởi, rau. Lúa gần như vắng bóng! Ông Nguyễn Đình Việt – Trưởng thôn Vân Côn chỉ tay: “Cô cứ đi quá trụ sở UBND xã chừng 300m là thấy ngay một mương tưới tiêu đen ngòm. Dân xoay sang trồng hoa màu cũng chẳng dễ dàng, vì không có nguồn nước đảm bảo cho tưới tiêu. Nước ở mương thì nhiễm mặn, nước sông Đáy đoạn chảy qua thôn thì quanh năm đen đặc do hứng chịu nước thải làm miến dong từ Cát Quế, Dương Liễu chảy về. Thương bà con, tôi phải bơm thẳng nước giếng khoan, dẫn ống nước ra đồng cho bà con tưới rau”. Không chỉ gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, nhiều gia đình sống gần cơ sở thuộc da trâu, bò cho biết thêm, nước muối quá mặn ngấm cả vào tường nhà, sàn gạch khiến tuổi thọ của nhiều công trình xung quanh bị ảnh hưởng. Trời nóng, tường nhà loang lổ vệt trắng như kiểu muối kết tinh(!)”.

Xã chỉ biết “kêu”
 
Trao đổi với PV Báo PNTĐ, ông Nguyễn Văn Sơn – Chủ tịch UBND xã Vân Côn cho biết, đây là một hộ dân tự phát triển kinh tế gia đình, không xin giấy phép sản xuất. Chính quyền xã đã đến tận nhà ông Nguyễn Văn Lượng, yêu cầu dừng hoạt động. Song gia đình này vẫn cố tình làm, bất chấp tình trạng ô nhiễm đang diễn ra. Xã cũng đã nhiều lần báo cáo lên UBND huyện Hoài Đức, có ý kiến trực tiếp với lãnh đạo huyện và các phòng ban, chức năng của huyện về trường hợp này.
 
Phía huyện đã về xã, đến cơ sở làm việc nhưng tình trạng vẫn… đâu hoàn đấy. Kỳ họp thứ 8 Hội đồng nhân dân khóa 14 vừa qua, chúng tôi lại tiếp tục “kêu”. Tuy đến nay chưa có đánh giá đầy đủ về những tác động gây hại của nước muối xả thẳng vào kênh mương thôn Vân Côn, nhưng với những tác động rõ rệt, thiệt hại mà 600 hộ dân thôn Vân Côn hứng chịu, thì việc cấm gia đình ông Lượng chế biến da trâu, bò là cần thiết và phải làm ngay.

Lê Bích
Bạn đang đọc bài viết 600 hộ dân sống chung với nguồn nước bẩn tại chuyên mục Kinh tế - Xã hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com