Mùa lễ hội 2014: Thịt vẫn treo ở Chùa Hương!

PNTĐ-Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Hậu–Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức kiêm Trưởng ban Quản lý khu di tích Chùa Hương khi nói về các công tác chuẩn bị cho mùa lễ hội năm nay...
 
Những hình ảnh này sẽ còn tiếp tục xuất hiện ở lễ hội
Chùa Hương năm 2014
 
Bắt đầu từ 15 tháng Chạp, di tích Chùa Hương đã nhộn nhịp đón khách thập phương. Nói về kế hoạch chuẩn bị cho năm 2014, ông Nguyễn Văn Hậu cho biết: Mọi vấn đề về công tác dịch vụ, tài chính, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường sẽ được đảm bảo.
 
Năm nay, Chùa Hương sẽ có thêm một cổng vào mới - Hang Vò nối với tuyến đường đi thẳng từ Hà Nam vào khu vực bên kia của đền Trình bên cạnh 3 hướng vào chùa cũ là cổng Hội Xá, Đục Khê và Tiên Mai. Cổng Hội Xá Hương Tích Môn năm nay cũng được xây mới làm bằng đá xanh với tổng mức đầu tư 11 tỷ đồng. Một trạm kiểm soát vé mới tinh với 19 cửa, có camera giám sát sẽ được đưa vào sử dụng. Bộ mặt khu danh thắng  khang trang hơn, song các biện pháp quản lý để đối phó với hàng loạt các vấn đề cũ như hiện tượng chặt chém khách hàng, trộm cắp, rải tiền lẻ, đốt vàng mã vẫn… không có gì mới.
 
Một trong những điểm nhức nhối nhất được dư luận quan tâm là chuyện không quản lý các hàng quán tại khu vực chùa gây mất trật tự và phản cảm, đặc biệt hình ảnh thịt thú rừng treo khắp nơi đã biến một nơi linh thiêng trở nên nhếch nhác. Tuy nhiên, theo ông Hậu, mỗi ngày Chùa Hương đón khoảng 3 vạn người, cao điểm lên đến 6 vạn người, khách thập phương tiêu thụ xấp xỉ 3 tấn thực phẩm mỗi ngày – sự có mặt của hàng quán và những giá treo thịt sẽ vẫn là điều không thể thiếu! Ông nhấn mạnh: “Tại Chùa Hương không có thịt thú rừng, động vật hoang dã.
 
Các con vật được giới thiệu là nhím rừng, lợn rừng... thực chất là những động vật được nuôi sinh sản trong dân, chẳng hạn như nhím được nuôi ở Mỹ Đức và Phủ Lý (Hà Nam), đà điểu Ba Vì… Các hàng ăn phải xuất trình giấy tờ chứng minh nguồn gốc động vật”. Ông Hậu bày tỏ, thịt động vật được bày bán, treo móc ở Chùa Hương trông phản cảm nhưng không thể không treo! Đây là cách bảo quản thực phẩm và bán hàng truyền thống của người dân. Biện pháp mà Ban tổ chức đưa ra sẽ là đẩy mạnh tuyên truyền, yêu cầu các cửa hàng ký cam kết không bán thú rừng, các cửa hàng treo thịt nhưng phải có trang trí, sắp xếp sao cho bắt mắt, không phản cảm (!?)
 
Khi được hỏi về biện pháp đột phá, thực sự mới trong cách quản lý mùa lễ hội 2014, bà Lê Thị Tân Trang - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch Hà Nội cũng thừa nhận là chưa có! Các cơ quan chức năng sẽ vẫn duy trì những biện pháp cũ: Tuyên truyền về thực hiện nếp sống văn minh trong giao tiếp ứng xử và các hoạt động dịch vụ ở lễ hội.    
 
 Thượng tọa Thích Minh Hiền, trụ trì chùa Hương bày tỏ: Hình ảnh động vật bị mổ xẻ, treo công khai tại Chùa Hương năm nào cũng gây phản cảm. Không phải riêng tôi, mà rất nhiều sư trụ trì mong muốn các du khách thập phương hành hương về danh lam thắng cảnh di tích đền chùa nên ăn chay khi đến cửa Phật. Khi đó, tự khắc những hình ảnh xấu sẽ dần dần biến mất.
 
 
Lê Bích
Bạn đang đọc bài viết Mùa lễ hội 2014: Thịt vẫn treo ở Chùa Hương! tại chuyên mục Xã hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com