Quá tải bệnh viện dẫn đến lây nhiễm chéo nhiều bệnh dịch

PNTĐ-Gần 3.500 lượt trẻ khám chữa bệnh một ngày, nhiều trẻ bị lây nhiễm chéo bệnh tật khác…, đó là tình trạng đang xảy ra tại BV Nhi T.Ư.
 
4 bệnh nhân nhi nằm chung một giường điều trị tại BV Nhi T.Ư
 
Quá tải 30%
 
Dù là ngày nghỉ (thứ Bảy, 5/4) nhưng khoa Khám bệnh (BV Nhi T.Ư) vẫn đông cứng người. Từ phòng số 1 đến 68, rất đông bệnh nhi và cha mẹ xếp hàng đợi đến lượt lấy số nộp tiền vào khám bệnh. Những dãy ghế và hành lang khu khám bệnh không còn chỗ trống. Chị Hải Yến (ở Hoàng Cầu, quận Đống Đa) ôm con trai 6 tháng tuổi trong tình trạng sốt cao, co giật, thở khò khè chờ đến lượt khám. Chị Hoàng Mai (ở Nam Trung Yên, Cầu Giấy) cũng đưa con gái 15 tháng tuổi vào BV trong tình trạng tiêu chảy, nôn ói kèm theo sốt nhẹ. BS kết luận, cháu bị tiêu chảy do rotavirus rất nặng, yêu cầu nhập viện điều trị…
 
BS Cù Thị Minh Hiền, Phó trưởng khoa Khám bệnh cho biết, trung bình, mỗi phòng khám khám khoảng 70-100 lượt bệnh nhân/ngày. Thứ Bảy, Chủ Nhật, con số này tăng gấp đôi. Bệnh nhi nhập viện chủ yếu là viêm đường hô hấp cấp, viêm phế quản, viêm phổi nặng, một số cháu sốt cao, sốt virus co giật hoặc biến chứng viêm màng não.
 
Tình trạng thiếu máy thở diễn ra trầm trọng ở hầu hết các khoa như hô hấp, truyền nhiễm, cấp cứu, sơ sinh… Ngay trong sáng ngày 4/4, tại khoa Hô hấp của BV cùng lúc có 4 bệnh nhi bị ngưng thở. Hiện tại khoa Hô hấp, đang có trên 200 bệnh nhân đang điều trị, trong đó 118 bệnh nhân nặng phải thở oxy. Trung bình mỗi BS đang phải điều trị cho 21 bệnh nhân. Mỗi ca trực 15 điều dưỡng phải chăm sóc cho trên 200 bệnh nhân. Đa số bệnh nhân phải nằm từ 4-6 người/giường và chung một ổ cấp ôxy.
 
Chưa bao giờ, BV phải dành cả khoa Truyền nhiễm, chỉ để phục vụ bệnh nhân mắc sởi nặng có biến chứng. Trên 200 bệnh nhân nhiễm sởi đang điều trị trong điều kiện thiếu máy thở, máy tiêm truyền. Nhiều gia đình phải chạy lòng vòng khắp từ BV này sang BV khác, mới được nhập viện vào BV Nhi T.Ư và phải nằm ghép 6 trẻ/giường.
 
Đó là trường hợp bệnh nhân Nguyễn Dương T (11 tháng tuổi, ở Hà Nội) được BV Nhi T.Ư chẩn đoán mắc sởi, yêu cầu chuyển về BV Xanh pôn điều trị vì BV hết giường nội trú. Nhưng bệnh nhân bị biến chứng nặng, BV Xanh pôn lại chuyển ngược lại BV Nhi T.Ư. “Khi vào đây, chúng tôi cũng gặp 2 bệnh nhân mắc sởi khác trước đó cũng từng điều trị bệnh khác tại BV Nhi T.Ư”, mẹ của bé T lo lắng.
 
“Có những buổi trực, bệnh nhân thì xếp hàng dài chờ khám bệnh. BS phải khám đến gần 11 giờ đêm mới được nghỉ” - PGS.TS Lê Thanh Hải – GĐ BV Nhi T.Ư cho biết. 2 tháng gần đây, BV luôn trong tình trạng quá tải trầm trọng, số bệnh nhân nội trú tăng từ 1.400 lên đến 1.700 trường hợp. So với chỉ tiêu giường bệnh, BV đã quá tải trên 30%. Đặc biệt, BV thường xuyên có 100 - 120 ca nặng cần thở máy hằng ngày… Đó chính là lý do cuối tuần qua, BV này đã phải “cầu cứu” Bộ Y tế giải quyết tình trạng quá tải hiện nay.
    
Nguy cơ lây nhiễm chéo
 
BS Khu Thị Khánh Dung, PGĐ BV Nhi T.Ư cho biết, đã có nhiều trường hợp bệnh nhi không mắc bệnh nhưng do khi đến khám, bệnh nhân đông đúc, quá tải, dẫn đến tình trạng lây chéo bệnh truyền nhiễm. Điển hình, ngày 5/4, một gia đình ở Vĩnh Phúc nghi ngờ con mình mắc bệnh sởi trong quá trình điều trị bệnh viêm phổi ở BV Nhi T.Ư. Theo đại diện BV, nguy cơ lây nhiễm chéo bệnh trong BV là có thể xảy ra và đã nhiều lần được khuyến cáo cho người nhà bệnh nhân, nhất là trong thời điểm BV đang quá tải như hiện nay.
 
Thống kê của Bộ Y tế, cứ trung bình 20 bệnh nhân sẽ có 1 người bị lây nhiễm chéo tại BV. Ở lĩnh vực nhi khoa, nhiễm khuẩn BV càng đặc biệt nghiêm trọng bởi nguy cơ lây nhiễm cho trẻ sơ sinh rất cao. Nguyên nhân chủ yếu gây nhiễm khuẩn BV là vi khuẩn, một ít trường hợp do virus (ở khoa Nhi), và nấm (khoa Hồi sức, bệnh nhân sử dụng nhiều kháng sinh). Môi trường BV bị vấy nhiễm do vi khuẩn có thể gây nhiễm khuẩn trên các bệnh nhân. Các dụng cụ bị vấy nhiễm, đặc biệt nếu được dùng cho các kỹ thuật xâm lấn như dụng cụ dùng trong lòng mạch, catheter và máy thở là nguồn nhiễm trùng.
 
“Thực ra, tình trạng gia tăng trẻ đến khám tại các BV một phần do phụ huynh quá lo xa” - BS Dung cho biết. Nhiều bậc phụ huynh khi thấy trẻ chỉ có một vài nốt đỏ trên da là đưa trẻ đến BV tuyến cao nhất yêu cầu xét nghiệm sởi. BS Dung khuyên các bậc phụ huynh thay vì đưa con đến BV thì nên theo dõi sức khỏe của trẻ thường xuyên. Khi thấy trẻ có các biểu hiện bất thường như sốt, ho, viêm họng, sổ mũi, phát ban, khó thở… nên đưa tới các cơ sở y tế gần nhất để khám. Nếu thấy bệnh của trẻ tiến triển nặng hơn mới đưa trẻ lên BV tuyến trung ương, nhằm tránh tình trạng quá tải trầm trọng tại các cơ sở này cũng như tránh lây chéo các bệnh truyền nhiễm.

Lưu Thu Nhi
Bạn đang đọc bài viết Quá tải bệnh viện dẫn đến lây nhiễm chéo nhiều bệnh dịch tại chuyên mục Tin tức của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com