Thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán:

Nguồn cung dồi dào, giá cả khó đột biến

PNTĐ-Một năm chăn nuôi thuận lợi đã khiến nguồn cung thực phẩm cho nhu cầu tiêu dùng Tết trở nên dồi dào...
 
Tuy nhiên, để người tiêu dùng Thủ đô đón một cái Tết an toàn thì công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường cần được thực hiện thường xuyên và gắt gao.
 
Thực phẩm Tết năm nay được dự báo là ổn định về nguồn cung
và giá bán. Ảnh: Nguyễn Thực
 
Được mùa, được giá
 
Trang trại tổng hợp của gia đình ông Lê Tiến Thủy (Phụng Châu, Chương Mỹ) thường xuyên có hàng trăm con lợn thịt, mỗi năm xuất chuồng cung cấp cho thị trường khoảng 90 tấn lợn thịt. Nói về công việc chăn nuôi, ông Thủy khá phấn khởi bởi sau nhiều năm phải đối mặt với khó khăn do dịch bệnh, giá nguyên liệu đầu vào tăng, đầu ra bấp bênh thì năm nay người chăn nuôi có nhiều thuận lợi hơn do dịch bệnh được kiểm soát, xăng dầu giảm giá, nguồn cung ổn định…
 
Chủ trang trại chăn nuôi lợn hương Sen Trì (Bình Yên, Thạch Thất) Phùng Ngọc Vĩnh cũng cho rằng, ngoài yếu tố thiên thời, địa lợi thì người chăn nuôi đẩy mạnh đầu tư chuồng trại khép kín theo công nghệ chăn nuôi hiện đại với hệ thống quạt làm mát, kho chứa thức ăn, hệ thống xử lý chất thải... vừa đảm bảo khả năng miễn dịch với dịch bệnh vừa có nguồn cung đạt chất lượng tốt, an toàn vệ sinh thực phẩm và ổn định.
 
Cũng giống như gia súc, chăn nuôi gia cầm đang trải qua một năm thuận hòa. Giá gà thành phẩm bán lẻ trên thị trường HN duy trì ở mức trên 100.000 đồng/kg với gà ta và không dưới 80.000 đồng/kg với gà công nghiệp, gà lai... Một số loại gà được xếp vào hàng đặc sản như gà Mía, gà Đông Tảo, gà chọi giá bán còn nhỉnh hơn. Theo đánh giá của chủ trang trại gà xã Phúc Lâm, huyện Mỹ Đức, thời điểm này cận Tết những năm trước, nhà nông đau đầu vì gà nhập lậu ồ ạt, dịch bệnh đe dọa thì năm nay tình trạng này đã được kiểm soát rất tốt, giá các sản phẩm đầu vào đều giảm tạo sự yên tâm để bà con gắn bó với chuồng trại, mạnh dạn đầu tư tái đàn.
 
Nguồn cung dồi dào nên theo nhận định của ông Nguyễn Đăng Vang - Chủ tịch Hội Chăn nuôi VN sẽ khó xảy ra hiện tượng sốt giá bất thường. Với mức giá trên 50.000 đồng/kg lợn hơi như hiện nay, người chăn nuôi đã có lãi. Tương tự, các hộ chăn nuôi gà cũng đang thu lãi nhờ giá gà lông màu xuất chuồng ở mức cao hơn năm ngoái. Hơn nữa, từ kinh nghiệm nhiều năm ồ ạt tái đàn dẫn đến dư thừa nguồn cung, năm nay, các hộ chăn nuôi đều thận trọng, tìm hiểu nghiên cứu kỹ thị trường để quyết định đầu tư hợp lý để có dự trữ nhưng không dư thừa nhiều để lại rơi vào ế ẩm, khiến giá bấp bênh.

Kiểm soát chặt chất lượng thịt ngoại
 
Mặc dù các sản phẩm thịt gia súc, gia cầm trong nước đang “ghi điểm” nhưng các hộ chăn nuôi vẫn canh cánh nỗi lo trước sự xâm nhập ngày càng mạnh mẽ của thịt gia súc, gia cầm nhập khẩu với giá bán rất cạnh tranh. Trong đó, đáng chú ý là sự gia tăng mạnh về sản lượng thịt bò nhập khẩu và dự báo sẽ tiếp tục tăng trong những tháng cuối năm. So với đầu tư chăn nuôi thì lợi nhuận từ hoạt động nhập khẩu thịt đông lạnh thành phẩm và giết mổ gia súc nhập khẩu mang lại lợi nhuận hấp dẫn hơn nhiều lần.
 
Theo tính toán, giá bình quân của mỗi con bò nhập khẩu khi về đến Việt Nam khoảng 70.000 - 80.000 đồng/kg. Sau khi giết mổ và bán ra thị trường với giá từ 150.000 đồng/kg trở lên, đã tối thiểu gấp đôi. Vì vậy, ngày càng có thêm nhiều doanh nghiệp gia nhập thị trường này. Ngoài thịt bò, có một số lượng không nhỏ thịt lợn, thịt gà đông lạnh nhập khẩu vào VN.
 
Trước thực trạng trên, yêu cầu kiểm soát chặt chất lượng đang là vấn đề được người tiêu dùng đặc biệt quan tâm. Nhất là sau khi liên ngành quản lý thị trường và công an TP HN đã phát hiện có những lô hàng thịt trâu nhập khẩu không có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ nhưng được dán nhãn là thịt bò. Cùng với các thủ đoạn gian lận tinh vi khác, thời gian gần đây, các đối tượng đã trà trộn hàng giả, hàng nhái bán cùng hàng thật. “Sau khi thịt đã qua sơ chế, tẩm ướp, người tiêu dùng không thể phân biệt.
 
Thậm chí, đặt hai sản phẩm đông lạnh này cạnh nhau, bằng mắt thường chúng tôi cũng không biết đâu mà lần” – bà Lê Hồng Oanh, phố Hàng Đậu cho biết. Đây cũng là thách thức với cơ quan chức năng. Mặc dù đã “bắt tại trận” số lượng lớn thịt trâu nhưng làm rõ đường đi nước bước của chúng, tuồn đi những đâu, có bán lẻ trên thị trường không, vẫn là vấn đề chưa có lời giải.

Nguyễn Hương
Bạn đang đọc bài viết Nguồn cung dồi dào, giá cả khó đột biến tại chuyên mục Tin tức của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô