Diva Mỹ Linh: “Các bạn trẻ bây giờ rất sốt ruột”

PNTĐ-Mỹ Linh, Anh Quân, Huy Tuấn đang nỗ lực, bền bỉ xây dựng một nền tảng cho thế hệ âm nhạc trẻ với khát vọng đưa nhạc Việt văn minh hơn, tiệm cận thế giới hơn.
 
Chuỗi chương trình “Young beat, Young hit” là biểu thị cho giấc mơ đó. Mới đây, chương trình cũng trình làng album đầu tay có tên “Tỉnh giấc” cho quán quân Vietnam idol Nhật Thủy. Tựa đề album mang một mơ ước của ekip, đó là muốn Nhật Thủy hãy “tỉnh giấc” sau giấc mơ dài để bước vào tương lai mới…
 
Mỹ Linh và Nhật Thủy, quán quân Vietnam idol
 
Không biết, vợ chồng chị và “Young beat, Young hit” đã kỳ vọng gì ở Nhật Thủy để đầu tư album cho cô ấy?
 
- Đương nhiên chúng tôi có nhiều kỳ vọng thì mới đầu tư. Đứng ở phía sau Thủy, không chỉ có tôi, anh Anh Quân, anh Huy Tuấn mà còn rất nhiều những tài năng khác, nhìn minishow ra mắt album của Thủy thì biết, không dễ dàng gì để có các nhạc công nổi tiếng đứng trên sân khấu hỗ trợ Thủy như thế. Nhưng, việc đầu tư hay kỳ vọng không phải để Thủy lập tức trở thành siêu sao hay có hàng triệu fan hâm mộ vây quanh. Muốn trở thành siêu sao, có fan hâm mộ thì cần phải có thời gian, mong muốn và mục đích của chúng tôi là ra một sản phẩm có chất lượng cống hiến cho khán giả đã. Sau đó, chúng tôi muốn các bạn trẻ khác nhìn thấy luôn có một cơ hội cho mình nếu các bạn có tài năng và lao động nghệ thuật nghiêm túc…

Thực tế có thể thấy rằng, con đường mà anh chị xây dựng cho Nhật Thủy cũng như chuỗi chương trình “Young beat, Young hit” với sự tập hợp các ca sĩ trẻ, không phải là kiểu ca sĩ dành cho số đông, cho những ồn ào trên thị trường âm nhạc, trong khi tâm lý phần lớn bạn trẻ đều muốn trở thành ngôi sao sớm. Anh chị có ngại đường đi khó và dài hay không?
 
- Trường hợp Nhật Thuỷ không phải là teen, nhạc của Thuỷ dành cho những người biết thưởng thức nhạc và có sự từng trải nhất định, quán quân Việt Nam idol không phải mẫu hình giải trí kiểu Sơn Tùng, Hồ Ngọc Hà… Chúng tôi giúp đỡ các bạn trẻ, tìm kiếm một tương lai âm nhạc Việt bền vững và cống hiến những ca sĩ cho một bộ phận khán giả nào đó yêu âm nhạc. Nhưng tôi tin, từ tài năng, sự yêu mến dành cho các em sẽ lan tỏa và sẽ có ngày các em có cả triệu người yêu mến.
 
Nhật Thủy đã khiến nhiều người xúc động khi biết cô gái ấy đã phải rất nghị lực để có ngày hôm nay. Nhìn Nhật Thủy có thể dễ nghĩ đến tâm lý sốt ruột để thành công, để kiếm tiền lo cho bố mẹ, có cuộc sống ổn định. Phần nhiều các bạn ca sĩ trẻ khác cũng luôn bị áp lực cơm áo gạo tiền như thế, điều đó hẳn sẽ ảnh hưởng đến con đường dài mà anh chị muốn xây dựng cho họ?
 
- Điều này cũng… rất đúng, tôi nhìn thấy sự vất vả của Thuỷ, nhà Thuỷ nghèo lắm, bố mẹ nghèo lắm, hiện tại Thủy ở nhà thuê, cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhưng chúng tôi, với vai trò người dẫn đường, luôn dành tất cả những gì tốt nhất cho Thủy. Chúng tôi không cho Thuỷ cái nhà hay cái xe, nhưng giúp Thuỷ có điều kiện sống tốt hơn, như vừa rồi cô ấy có ekip hàng đầu lo album, lo đêm diễn, nếu Thuỷ sốt ruột vội vàng tìm kiếm vật chất ngay thì sẽ không có đêm diễn, album như thế. Hàng tháng chúng tôi cũng giúp Thủy book show diễn, giúp cho Thủy sống tốt hơn.

Khi bắt đầu với chuỗi chương trình “Young beat, Young hit” cùng các sản phẩm quy tụ các nghệ sĩ trẻ lại với nhau, anh chị đã rất nỗ lực để hướng nhạc trẻ Việt đến tiêu chí văn minh hơn, “sạch” hơn, đã có khi nào chị cảm thấy bế tắc với con đường này?
 
- Khó là tìm bài hát hay, tập hợp các bạn lại cũng khó, nguồn vốn cũng lại là bài toán khó nữa. Làm gì cũng vậy, có thực mới vực được đạo. Khi làm show diễn, âm thanh phải tốt, đạo diễn phải tốt, nhưng không ai giúp không mãi được, phải có đủ sống thì mới có đủ cảm hứng để làm. Các bạn trẻ ban đầu đến với chúng tôi cũng có lý do là muốn cộng tác với những người nhiều kinh nghiệm, người đi trước, nhưng vấn đề của chúng tôi là làm gì để giữ chân họ?
 
Nếu chúng tôi không tạo được công ăn việc làm, không tìm cơ hội cho họ mang âm nhạc đến người nghe thì họ cũng bỏ chúng tôi thôi. Đó là thực tế. Các bạn trẻ bây giờ rất sốt ruột, khi thấy các bạn xung quanh nổi tiếng nhanh, họ sốt ruột lắm. Thế nên việc tưởng như đơn giản là quy tụ các bạn rồi kết hợp đoàn kết với nhau cũng lại cần có thời gian. Chúng tôi đã nghĩ, nếu các bạn xuất hiện nhỏ lẻ thì không thành công lắm, phải có sự kết hợp để tạo thành làn sóng, giống như những năm 90 khi hàng loạt ca sĩ chúng tôi nào Mỹ Linh, Thanh Lam, Bằng Kiều, Thu Phương… cùng xuất hiện mới tạo nên làn sóng âm nhạc.

Chị và chồng, nhạc sĩ Anh Quân, dường như vô cùng gắn bó và hiểu nhau trong công cuộc dựng xây con đường này… Có cảm giác, anh và chị không cần nói ra lời cũng hiểu tâm ý của nhau?
 
- Tôi thực sự may mắn khi có một người bạn đời hiểu mình sâu sắc trong công việc đến thế, anh Quân là người đưa ra định hướng, ý tưởng, tôi là người các mấu nối lại với nhau để biến nó thành tổng thể hoàn hảo, càng làm việc cùng nhau chúng tôi lại càng được hiểu nhau hơn. Tôi biết, anh nể trọng tôi trong sự cố gắng trong công việc, anh nhận ra tôi là người lạc quan và sự lạc quan lan tỏa sang anh ấy. Tôi không bao giờ bỏ cuộc, chính điều đó truyền cảm hứng cho cả ekip.

Nam Phong
Bạn đang đọc bài viết Diva Mỹ Linh: “Các bạn trẻ bây giờ rất sốt ruột” tại chuyên mục Tin tức của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com