Ngân hàng tạng: Đem lại hạnh phúc cho người không may

PNTĐ-Tại Việt Nam, những ngân hàng lưu giữ tạng (mắt, máu cuống rốn…) còn khá mới. Tuy nhiên, các ngân hàng này đã giúp được nhiều người thoát khỏi bệnh hiểm nghèo.
 
Các bác sĩ tiến hành ca ghép giác mạc lấy từ nguồn
hiến giác mạc của ngân hàng Mắt
 
Vào đầu tháng 5/2016, bệnh nhân T.V.N (53 tuổi, Nam Định) và bệnh nhân H.N.N (71 tuổi, Nam Định) cùng bị sẹo giác mạc lâu năm, đã được ghép giác mạc từ người hiến tặng N.V.T (63 tuổi, ở Nam Định). Ông Nguyễn Hữu Hoàng – GĐ Ngân hàng Mắt, BV Mắt T.Ư cho biết, đây là 2 bệnh nhân may mắn trong danh sách gần 1.000 người chờ ghép giác mạc đăng ký ở Ngân hàng Mắt. Từ khi "khai sinh" vào năm 2010 đến nay, Ngân hàng Mắt đã tiếp nhận được nguồn giác mạc quý giá từ gần 300 người hiến. Từ nguồn giác mạc quý giá này, các bác sỹ đã đem lại ánh sáng có gần 600 người đang phải đối mặt với nguy cơ mù lòa vì bị loạn dưỡng giác mạc, giác mạc hình chóp, sẹo giác mạc, bỏng giác mạc…
 
Ngân hàng Mắt là nơi thu nhận giác mạc từ người hiến sau khi qua đời, bảo quản và phân phối đến người có nhu cầu. Khi người hiến giác mạc qua đời, người thân của họ gọi điện đến ngân hàng Mắt, nhân viên của ngân hàng Mắt sẽ đến lấy giác mạc trong vòng 6 giờ. Giác mạc được bảo quản đặc biệt để có thể giữ nguyên chất lượng và được làm hàng loạt các xét nghiệm cần thiết nhằm bảo đảm an toàn cho người nhận ghép.
 
Xuất hiện cách đây 10 năm, ngân hàng lưu giữ tế bào cuống rốn đầu tiên được thành lập ở BV huyết học truyền máu TP.HCM. Đến nay, cả nước đã có thêm một số ngân hàng tế bào cuống rốn ở Viện Huyết học truyền máu T.Ư, BV Nhi T.Ư… Ông Bạch Quốc Khánh – Viện phó Viện Huyết học truyền máu T.Ư cho biết, máu cuống rốn (là máu trong nhau thai và dây rốn) có thể dùng để chữa trị những bệnh lý ác tính như thiếu máu bất sản, thiếu máu hồng cầu liềm, ung thư máu… cho chính đứa trẻ và người thân, thậm chí hiến cho người không cùng huyết thống. Vì vậy, việc lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn được coi như một hình thức tích trữ “của để dành” cho tương lai.
 
Để tích lũy “của để dành” cho Ngân hàng máu cuống rốn, Viện Huyết học truyền máu T.Ư kết hợp với BV Phụ sản Hà Nội thu thập máu dây rốn từ những sản phụ tình nguyện hiến. Cho đến nay, có 2.400 đơn vị máu dây rốn được thu thập, xử lý và lưu trữ thành công. Quy trình lưu trữ máu cuống rốn trải qua rất nhiều công đoạn và khá phức tạp về mặt kỹ thuật. 100% mẫu máu dây rốn được sàng lọc theo quy trình nghiêm ngặt và đảm bảo chất lượng. Ông Khánh khẳng định, trong 10 năm qua, đã có 10 ca ghép tế bào gốc thực hiện thành công từ ngân hàng tế bào gốc máu dây rốn.
 
Theo ông Khánh, ngân hàng cũng đang thực hiện lưu trữ máu cuống rốn ở dạng dịch vụ. Chi phí để lưu máu cuống rốn là khoảng 25 triệu đồng/mẫu trong năm đầu tiên. Những năm sau đó, chi phí lưu trữ trung bình khoảng 2,2 triệu đồng/mẫu và việc lưu trữ sẽ kéo dài trong suốt 18 năm.
 
Đối với việc lưu giữ trứng và tinh trùng: BSCKII Phạm Thúy Nga - Trưởng khoa Hỗ Trợ sinh sản, BV Phụ sản Hà Nội, cho biết: BV là nơi lưu giữ tinh trùng của những người gửi và hiến tinh trùng được Bộ Y tế cấp phép. Việc trữ đông tinh trùng được áp dụng cho 3 nhóm: trữ lạnh cho vợ điều trị hiếm muộn, tinh trùng hiến tặng và lưu trữ để bảo tồn khả năng sinh sản. Người hiến tinh trùng phải đảm bảo đủ sức khỏe, không mắc bệnh truyền nhiễm. Mẫu tinh trùng đủ tiêu chuẩn, sau đó được đánh mã số rồi đưa đi đông lạnh trong nitơ lỏng ở nhiệt độ -1960C.
 
Hiện chi phí bảo quản tinh trùng gần 2 triệu đồng cho tổng số 6 tube bảo quản năm đầu tiên, sau đó mỗi năm mất khoảng hơn 1 triệu đồng. Một mẫu tinh trùng có thể sử dụng tốt sau nhiều năm lưu giữ. Thực tế đã có những em bé được ra đời từ tinh trùng đông lạnh 15 năm. Phụ nữ bị tắc vòi trứng có thể sử dụng nguồn tinh trùng hiến từ ngân hàng tinh trùng này để thụ tinh trong ống nghiệm. Hình thức lưu giữ tinh trùng này thực sự đã đem lại hạnh phúc cho rất nhiều cặp vợ chồng, nhất là cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn.
 
Gửi trứng vào ngân hàng lại giúp nhiều chị em phụ nữ có cơ hội làm mẹ. Theo thống kê của BV Phụ sản T.Ư, trong khoảng 2.500 cặp vợ chồng đến chữa trị vô sinh hằng năm, có khoảng 10% cần xin trứng. Tuy nhiên, việc gửi trứng vào ngân hàng lưu trữ không dễ. So với lấy tinh trùng, lấy trứng là một quy trình can thiệp sâu, phải tiêm thuốc kích thích buồng trứng, phải gây mê… nên chi phí cao khoảng vài chục triệu đồng/lần, thời gian thực hiện quy trình lấy trứng mất khoảng 2 tuần... Trứng có thể được trữ trong giới hạn thời gian khoảng 10 năm. Tuy nhiên, một nhược điểm là khi trứng lưu trữ, sau khi rã đông để tạo thành phôi làm thụ tinh trong ống nghiệm thì tỷ lệ thành công còn thấp do trứng yếu.
Tâm Thanh
Bạn đang đọc bài viết Ngân hàng tạng: Đem lại hạnh phúc cho người không may tại chuyên mục Tin tức của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com