Hành vi quấy rối tình dục ở nơi làm việc: Có luật vẫn chưa thể xử lý

PNTĐ-Sau 3 năm Bộ luật Lao động sửa đổi có hiệu lực, các cơ quan chức năng vẫn chưa thể hoàn thiện thông tư hướng dẫn xử lý hành vi quấy rối tình dục (QRTD) tại nơi làm việc.
 
Minh họa st
 
Người bị quấy rối đã dám lên tiếng
 
Một nữ vận động viên điền kinh nổi tiếng của Việt Nam đã từng phải lên tiếng trước báo giới khi liên tục bị huấn luyện viên của mình QRTD tại nơi tập huấn bằng những hành động khiếm nhã: bất ngờ kiểm tra phòng ngủ của nữ vận động viên này trong đêm khuya, sờ vai và một số vùng nhạy cảm của cô, có lời đề nghị vượt quá giới hạn… Trước lời cáo buộc này, các cơ quan quản lý đã không thể đứng ngoài cuộc. Vụ việc được xử lý trên tinh thần nghiêm túc, khách quan. Huấn luyện viên có hành vi QRTD phải chấp nhận hình phạt khá nặng: bị sa thải.
 
Nhiều ý kiến của các chuyên gia có mặt tại buổi hội thảo tham vấn xây dựng thông tư về QRTD tại nơi làm việc vừa được Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tổ chức đã cho rằng, nhiều nạn nhân bị QRTD đã không im lặng cam chịu như trước đây, nhận thức xã hội đã có sự thay đổi khiến người bị QRTD dám lên tiếng.
 
Trước nữ vận động điền kinh này, tại Sóc Trăng, một nữ bác sỹ đã tố cáo trưởng phòng có hành vi quấy rối mình. Đây là tín hiệu rất đáng mừng bởi theo khảo sát, nghiên cứu nhanh về tình trạng QRTD do Bộ Lao động thương binh xã hội, Tổ chức Lao động thế giới tại Việt Nam khảo sát nhanh cho thấy: QRTD diễn ra khá phổ biến, ở mọi nơi, mọi môi trường, với nhiều độ tuổi. Phần lớn nạn nhân bị QRTD tại nơi làm việc là nữ giới (78,2%) ở độ tuổi từ 18 - 30. Các hành vi QRTD tại nơi làm việc cũng đa dạng như: tiếp xúc cơ thể, những lời chọc ghẹo thiếu đứng đắn, ánh mắt, cử chỉ thô tục...
 
Hành vi QRTD tại nơi làm việc không phải là hy hữu nhưng cho đến nay, số vụ việc được xử lý không nhiều. Nếu có thì chỉ “loanh quanh” ở góc độ chuyên môn như: nhắc nhở, điều chuyển công tác hoặc thôi việc, còn cơ quan thanh tra LĐ thì không thể tiếp cận để hoàn thiện hồ sơ, đưa ra xử lý vụ việc theo quy định. Nguyên nhân chính là do khung pháp lý còn chưa hoàn thiện, đầy đủ và rõ ràng.
 
Văn bản nhiều mà vẫn... thiếu
 
Đề cập đến thực trạng này, bà Nguyễn Thị Vân – Vụ Pháp chế, Bộ Lao động thương binh xã hội dẫn giải nhiều văn bản quy phạm pháp luật hiện nay đã đưa ra các quy định liên quan đến hành vi QRTD như: các điều 8, 37, 182, 183 của Bộ luật Lao động sửa đổi; các Nghị định 167/2013/NĐ-CP, 119/2014/NĐ-CP, 88/2015 NĐ –CP hướng dẫn thực hiện một số điều của Bộ luật Lao động sửa đổi, trong đó có quy định liên quan đến QRTD tại nơi làm việc. Đặc biệt, bộ Quy tắc ứng xử về QRTD tại nơi làm việc hướng dẫn cho người sử dụng lao động cùng với người lao động xây dựng, lồng ghép vào nội quy, quy chế của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp làm cơ sở cho việc phòng chống hành vi QRTD.
 
Tuy nhiên, theo ông Ngô Hoàng - phó trưởng phòng Pháp chế, vấn đề mấu chốt nhất để quy định trên có hiệu lực thực thi là các cơ quan chức năng cần đưa ra đáp án đầy đủ, rõ ràng cho câu hỏi QRTD tại nơi làm việc là gì. Bà Trần Thị Liên - phó trưởng phòng Thanh tra chính sách trẻ em và Xã hội cũng chia sẻ những khó khăn trong việc xác định hành vi nào là QRTD. “Hành vi QRTD rất dễ nhầm lẫn với các hoạt động vui đùa, chăm sóc lẫn nhau.
 
Cùng là một hành vi như nhau nhưng có thể là hành vi QRTD hoặc không vì nó phụ thuộc vào thái độ của người nhận. Việc thiếu định nghĩa rõ ràng về QRTD, về chế tài xử lý hành vi QRTD và thiếu cơ chế khiếu nại, tố cáo là những khó khăn khiến lực lượng thanh tra LĐ không có cơ sở để xử lý khi có hành vi QRTD xảy ra”. Chưa kể, khi chính nạn nhân của QRTD còn chưa hiểu thế nào là hành vi quấy rối, chưa biết mình bị quấy rối thì làm sao có thể tự bảo vệ mình?
 
Ngoài ra, theo nhiều chuyên gia cần có quy định về trình tự, thủ tục giải quyết khiếu nại, tố cáo tại nơi làm việc trong đó có khiếu nại, tố cáo về QRTD tại nơi làm việc; quy định về biện pháp phòng ngừa QRTD tại nơi làm việc. Đặc biệt là quy định về biện pháp khắc phục và trừng phạt (bồi thường thiệt hại, chế tài đối với hành vi vu cáo, trả thù người tố cáo…).
 
 Theo kế hoạch, trong năm 2016, thông tư này sẽ được hoàn thiện để có thể thực thi vào năm 2017.

Hoàng Đức
Bạn đang đọc bài viết Hành vi quấy rối tình dục ở nơi làm việc: Có luật vẫn chưa thể xử lý tại chuyên mục Tin tức của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com