Quy tắc để trẻ không bị xâm hại tình dục

PNTĐ-Hiệp hội Quốc gia Phòng Chống Bạo hành Trẻ em (NSPCC) đã đưa ra một vài quy tắc để các bậc phụ huynh hướng dẫn con em tự bảo vệ mình.
 
Cha mẹ cần sớm dạy trẻ những quy tắc tự bảo vệ mình
(Ảnh minh họa)
 
1. Quy tắc về sự riêng tư (PANTS)
 
Thứ nhất, cha mẹ cần nói với trẻ rằng: Không một ai có thể được nhìn hay chạm vào vùng kín của bé (khu vực bên trong đồ lót), trừ một số người như bác sĩ, y tá hay bố mẹ. Tuy nhiên, bác sĩ y tá cần phải mặc đồng phục và đang trong giờ khám chữa bệnh, phải giải thích được cho con là họ cần chạm vào để làm gì và cần có sự đồng ý của con.
Thứ hai, luôn nhớ cơ thể con thuộc về con. Hãy cho trẻ biết rằng cơ thể trẻ thuộc về chính bé. Không ai có quyền làm bất cứ điều gì với cơ thể bé mà khiến bé khó chịu. Nếu ai cố tình, trẻ cần biết nói “không”.
 
Thứ ba, giúp trẻ nhận thức được rằng trẻ có quyền nói “không” với những động chạm bé không thích từ bất cứ ai, kể cả các thành viên trong gia đình.
 
Thứ tư, nói về những điều bí mật khiến con buồn: Cha mẹ giải thích cho con về sự khác biệt giữa những bí mật "tốt" và "xấu". Những câu như “Đây là bí mật của riêng hai chú cháu mình" thường của những kẻ lạm dụng khiến trẻ con cảm thấy lo lắng và sợ không dám kể cho ai khác nghe. Những bí mật "tốt" có thể là món quà hay bữa tiệc. Những bí mật "xấu" là cái khiến con cảm thấy buồn, lo lắng, sợ hãi. Con cần nói ra.
 
Thứ năm, dạy con biết lên tiếng. Cha mẹ hãy nói với con khi nào bé cảm thấy buồn, lo lắng, sợ hãi, bé nên lên tiếng với người bé tin tưởng, có thể nói với bố mẹ, hay chị gái, cô giáo...
 
2. Quy tắc 3 vòng tròn. Cha mẹ cùng con vẽ 3 vòng tròn lên giấy, sau đó dạy cho trẻ biết và hiểu rằng: Vòng tròn nhỏ nhất (nằm trong 2 vòng tròn còn lại) là bố mẹ đẻ- người chăm sóc dạy dỗ con, nên được phép động vào một số bộ phận trên cơ thể của con (hạn chế ở khu vực đồ lót). Vòng tròn ở giữa là người nhà (ông bà, anh chị em…).
 
Những người này chỉ được cầm tay con, hạn chế tối đa động vào khu vực khác. Vòng tròn to nhất là những người quen (hàng xóm, bạn bố mẹ…) con chỉ nên bắt tay nếu họ yêu cầu. Bên ngoài ba vòng tròn là người lạ, trẻ không được để họ đến quá gần và động chạm vào cơ thể.
 
Yên Hưng

Bạn đang đọc bài viết Quy tắc để trẻ không bị xâm hại tình dục tại chuyên mục Tin tức của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com