Trường ĐH Kinh tế quốc dân tuyển thẳng thí sinh “Đường lên đỉnh Olympia”:

“Xé rào” tuyển thẳng "đối tượng lạ" hay thực thi quyền tự chủ?

PNTĐ-Liên tiếp một hai năm gần đây và đặc biệt là mùa tuyển sinh 2017, nhiều trường ĐH đã thông báo tuyển thẳng các thí sinh nằm ngoài đối tượng được phép theo quy chế...
 
Liên tiếp một hai năm gần đây và đặc biệt là mùa tuyển sinh 2017, nhiều trường ĐH đã thông báo tuyển thẳng các thí sinh nằm ngoài đối tượng được phép theo quy chế tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển vào ĐH, CĐ của Bộ GD-ĐT. Mới đây nhất là câu chuyện, trường ĐH Kinh tế quốc dân tuyển thẳng thí sinh tham dự thi tuần cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia”.
 
Thí sinh đã tham gia vòng thi tuần cuộc thi
“Đường lên đỉnh Olympia” có cơ hội vào học tại trường
ĐH Kinh tế quốc dân
 
Thi Olympia, được vào đại học
 
Hai tuần gần đây, dư luận hướng sự chú ý và bàn tán về phía trường ĐH Kinh tế quốc dân ngay sau khi trường này thông báo năm 2017 sẽ tuyển thẳng hai đối tượng là: “Thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế trong thời hạn (tính đến ngày 22/6/2017) đạt IELTS 6.5 trở lên hoặc TOEFL ITP 575 trở lên hoặc TOEFL iBT trở lên và có tổng điểm 2 bài/môn thi THPT quốc gia năm 2017 từ bài thi ngoại ngữ tiếng Anh đạt từ 15 điểm trở lên, trong đó có bài thi Toán” và “Thí sinh đã tham gia vòng thi tuần trong cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” trên Đài truyền hình Việt Nam, tốt nghiệp THPTQG năm 2017 và có tổng điểm thi THPTQG năm 2017 theo tổ hợp môn xét tuyển của trường đạt từ 18 điểm trở lên”.
 
Trước đó, năm 2016, ĐH Kinh tế quốc dân cũng đã “tuyển thẳng đối với thí sinh thi THPT quốc gia tại cụm thi do các trường đại học chủ trì, có điểm 3 môn thi, trong đó có môn Toán, đạt 27 (hai mươi bảy) điểm trở lên không tính điểm ưu tiên”.
 
Ngay sau ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Bách Khoa Hà Nội trong Quy định xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển năm 2017 cũng thông báo tuyển thẳng “các thí sinh là người nước ngoài, đã tốt nghiệp THPT sẽ được hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội xem xét cho vào học dựa trên kết quả học tập THPT (bảng điểm), năng lực tiếng Việt và yêu cầu cụ thể của từng ngành đào tạo”.
 
Có thể thấy rằng, điểm giống nhau giữa các trường ĐH trên là đều tuyển thẳng các đối tượng “lạ” nằm ngoài đối tượng quy định trong quy chế tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển vào ĐH, Bộ GD-ĐT. Cụ thể, theo quy chế của Bộ, thí sinh được tuyển thẳng vào các trường ĐH chỉ bao gồm các HS đoạt giải trong các kỳ thi Olympic quốc tế, HS giỏi quốc gia, Khoa học Kỹ thuật quốc tế, quốc gia… mà không có dòng nào đề cập đến TS dự thi tuần hay thi tháng, thi quý cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” hay có chứng chỉ IELTS đạt 6.5, chứng chỉ TOEFL ITP 575…
 
Từ đây nảy sinh nhiều luồng tranh cãi về tính hợp pháp trong các thông báo tuyển thẳng trên, thậm chí còn gây tranh cãi trong  HS, PHHS. Nguyễn Minh Thủy, HS lớp 12 bày tỏ: “Nếu thí sinh chỉ tham dự vòng thi tuần và đạt 18 điểm THPT quốc gia mà đã được vào ĐH Kinh tế quốc dân là quá dễ dàng. Tôi lo ngại tình trạng đưa người thân, quen vào cuộc thi để “giành” suất vào đại học”.

Trao quyền tự chủ kiểu… nửa vời?
 
Theo đại diện trường ĐH Kinh tế quốc dân, trường này không sai khi “mở rộng” đối tượng tuyển thẳng bởi theo Luật GD ĐH, các trường ĐH được quyền tự chủ tuyển sinh. Theo nhìn nhận của trường, các TS có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, TS tham gia cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” hay TS có tổng điểm 3 môn thi đạt 27 điểm trở lên đều là TS giỏi, có tố chất, năng lực. Vì thế, tuyển thẳng TS trong diện này chính là cách để nhà trường nâng cao chất lượng đầu vào cũng như trong cả quá trình đào tạo sau này.
 
Ông Trần Xuân Nhĩ, nguyên Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cho rằng, rõ ràng, quy chế tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển của Bộ GD-ĐT đã không còn bao quát hết mọi đối tượng thí sinh. Nếu áp quy chế này rõ ràng đã trói chân các trường ĐH. “Nhà trường là nơi tiếp nhận, đào tạo các HS nên hiểu rõ các em nhất. Vì thế, các trường có quyền tự quyết định nên tuyển thẳng đối tượng nào để đào tạo phù hợp với nhu cầu của mình”. Ông Nhĩ cũng cho rằng, quy chế là do con người viết ra thì cũng có thể thay đổi được. Khi Luật GD-ĐT là văn bản cao nhất cho phép trường được tự chủ tuyển sinh thì không nên để tồn tại những loại “văn bản con” giới hạn quyền tự chủ của trường. Việc trường mở rộng đối tượng tuyển thẳng là đã tạo cơ hội cho nhiều TS, không chỉ giỏi các môn văn hóa mà giỏi kiến thức xã hội, ngoại ngữ được vào ĐH.
 
Trong khi đó, theo ông Lê Viết Khuyến, nguyên Vụ trưởng Vụ GD-ĐT, Bộ GD-ĐT, thực tế, dù Luật đã quy định các trường được tự chủ tuyển sinh nhưng quyền trao cho các trường chưa hoàn toàn. “Rõ ràng, căn cứ theo Luật GD thì trường không sai, nhưng nếu áp theo quy chế tuyển thẳng của Bộ GD-ĐT thì trường lại… vi phạm”. Trước ý kiến cho rằng, nếu để cho các trường như trường Kinh tế quốc dân hay Bách Khoa tự chọn đối tượng tuyển thẳng là “nới lỏng” chất lượng, ông Khuyến cho rằng: Với những trường đã có thương hiệu, không bao giờ tuyển thẳng bừa bãi vì như vậy sẽ ảnh hưởng tới uy tín, thứ hạng của trường.

Sẽ “đi đường vòng” để đến đích?
 
Trước những tranh cãi không đáng có, trường ĐH Kinh tế quốc dân cho biết, nhiều khả năng trường này sẽ thay đổi lại “cách diễn đạt” trong thông báo tuyển sinh năm 2017. Đó là, nhà trường sẽ không dùng từ “tuyển thẳng” mà thay bằng “xét tuyển kết hợp” TS đã tốt nghiệp THPT quốc gia 2017 và có tổng điểm thi THPT quốc gia đạt từ 18 điểm theo tổ hợp điểm kèm tiêu chí phụ là tham gia cuộc thi tuần “Đường lên đỉnh Olympia”.
 
Theo ông Lê Viết Khuyến, thực chất đây chỉ là cách “thay đổi về cách diễn đạt”, còn bản chất tuyển sinh của trường ĐH Kinh tế quốc dân là không thay đổi. Vì nếu không “tuyển thẳng” hay “xét tuyển” thì nhà trường vẫn đạt được mục tiêu tuyển TS dự thi Đường lên đỉnh Olympia có nguyện vọng vào học tại trường. Trong khi đó, nếu dùng cụm từ “tuyển thẳng”, trường sẽ vấp phải quy chế tuyển thẳng của Bộ GD-ĐT.
 
Song, theo ông Trần Xuân Nhĩ, sự việc xôn xao vừa qua cho thấy cần sớm chấm dứt sự chồng chéo trong các văn bản luật hiện nay cũng như cần phải trao quyền tự chủ thực sự cho các trường. Bằng không, sẽ còn nhiều sự việc “Đường lên đỉnh Olympia” gây tranh cãi nữa tương tự có thể xảy ra.

Trung Thu
Bạn đang đọc bài viết “Xé rào” tuyển thẳng "đối tượng lạ" hay thực thi quyền tự chủ? tại chuyên mục Tin tức của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com