Bài dự thi “Hậu phương người lính”

Con đã được trở về với mẹ

PNTĐ-“Vậy là lâu nay con đã được sum họp cùng đồng đội con rồi. Nhưng nay mẹ muốn con trở về với gia đình, với mẹ, với cha, với anh em, hàng xóm láng giềng”.
 
Bà Đỗ Thị Xếp
 
Năm 1973, chiến trường miền Nam đang bước vào giai đoạn ác liệt, bác ruột của tôi - Nguyễn Đức Hòa ở Sơn Thủy, Thanh Thủy, Phú Thọ từ biệt mẹ già là Đỗ Thị Xếp cùng người thân lên đường nhập ngũ. Sau khi huấn luyện xong khóa tân binh, bác Hòa thuộc biên chế của Đại đội 6, Trung đoàn 722, Sư đoàn 333 và được chuyển vào miền Nam chiến đấu. Trong một trận đánh công đồn, tổ trinh sát của bác bị địch phát hiện, bác Hòa hi sinh và được đồng đội chôn cất dưới một gốc cây.
 
Đất nước thống nhất, năm 1976, bà tôi mới nhận được giấy báo tử với những dòng tin thông báo nhưng không nói rõ địa điểm chôn cất. Nỗi đau càng thêm chồng chất khi đúng một năm sau, ông tôi qua đời. Trước lúc nhắm mắt ông chỉ có một mong mỏi, dặn lại bà, các con, cháu phải đưa bằng được bác Hòa về bên ông. Từ đó, bà tôi và cả gia đình luôn đau đáu, trăn trở để đưa bác về sum họp cùng ông trên mảnh đất quê hương. Thế nhưng, việc tìm kiếm thông tin về bác qua bạn bè, đồng đội và đơn vị gặp nhiều khó khăn. Bố tôi cùng anh trai của bác Hòa là Nguyễn Văn Thời đã quyết định vào đơn vị của bác để làm việc nhưng đúng là  mò kim đáy bể với thông tin ngắn gọn: “liệt sỹ Nguyễn Đức Hào đã hi sinh trong trận đánh vào căn cứ địch ở một khu rừng gần thị xã Buôn Mê Thuột”.
 
Tại đơn vị, gia đình được kể lại về những ngày tháng sống, chiến đấu đầy tự hào của bác. Trong chuyến trinh sát, tổ 3 người của bác Hòa bị chạm địch phải nổ súng chiến đấu. Đối mặt với địch có quân số đông nên các trinh sát dũng cảm vừa đánh, vừa rút vào rừng, không may bác tôi bị trúng đạn, hi sinh. Do tình thế chiến đấu rất khẩn trương, nếu mang bác tôi theo sẽ không thoát khỏi vòng vây của địch nên hai đồng đội của bác đã chôn bác dưới một gốc cây, đánh dấu vị trí rồi rút ra bìa rừng.
 
Thời gian trôi qua, bà tôi ngày một già yếu. Mỗi lần nhìn di ảnh của chồng và con trai, bà lại khóc. Bác Hòa được bà dành cho nhiều tình yêu thương nhất. Bà kể với các con trong nhà: “Là anh cả trong nhà nên từ nhỏ Hòa đã sớm phải lao động để phụ giúp bố mẹ, có con cá, con tép cũng gắp nhường em, có củ sắn lùi hay mẩu khoai nướng cũng chia nửa. Ngày Hòa lên đường làm nghĩa vụ với Tổ quốc, biết là con có thể đi không về, mẹ cố ngăn dòng nước mắt để con yên tâm. Dòng họ nhà mình tuy còn nghèo khó nhưng lúc nào cũng một lòng một dạ sắc son với Tổ quốc.
 
Thời chống Pháp, ông bà các con nuôi dấu bộ đội, bị địch bắt, tra tấn nhưng quyết không khai nửa lời. Giờ đến mẹ, có ba người con trai thì hai người đi bộ đội, để rồi một người mãi nằm lại nơi chiến trường xa xôi. Tiếp nối truyền thống gia đình, thế hệ thứ ba là các cháu đã có cháu trai út của mẹ đã nhập ngũ, thi đỗ vào trường sĩ quan…”.
 
Sau đó, thật vui mừng khi bác Nguyễn Văn Thời báo tin đã tìm được chút manh mối thông tin về nơi yên nghỉ của bác Hòa. Đó là nghĩa trang thị xã Tuy Hóa, thành phố Phú Yên. Khi chiến tranh kết thúc, một trong hai người đồng đội cùng tổ công tác với bác Hòa trong trận đánh năm đó đã quay lại chiến trường xưa, tìm phần mộ của bác, đưa về nghĩa trang - nơi chôn cất các liệt sĩ của đơn vị. Nhận được tin về bác Hòa, bà như người trong mơ chợt tỉnh. Bà mừng lắm nhưng nước mắt chảy dài trên gò má. “Vậy là lâu nay con đã được sum họp cùng đồng đội con rồi. Nhưng nay mẹ muốn con trở về với gia đình, với mẹ, với cha, với anh em, hàng xóm láng giềng”.
 
Cha tôi và bác Thời ngay lập tức thu xếp lên đường vào Phú Yên. Ngày gia đình tôi đón bác Hòa trở về, bà ôm bác và khóc nhiều lắm. Giờ đây, cứ mỗi buổi chiều cuối tuần, người dân ở khu 1, Sơn Thủy, Thanh Thủy, Phú Thọ lại thấy một người mẹ già, tay chống gậy cầm nén hương ra nghĩa trang của làng để thắp hương cho hai ngôi mộ là chồng và con trai mẹ.
 
Nguyễn Văn Lực

Bạn đang đọc bài viết Con đã được trở về với mẹ tại chuyên mục Tin tức của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com