Sử dụng bóng cười trong giới trẻ: Rất nguy hại cho sức khỏe

PNTĐ-Với những tác động trực tiếp lên não và hệ thần kinh, các chuyên gia cảnh báo, lạm dụng bóng cười sẽ để lại những hậu quả nguy hiểm cho sức khỏe.
 
Nhiều bình khí N20 bị liên ngành quận Hoàn Kiếm thu giữ
 
Bỏ tiền mua... nguy hiểm
 
Lực lượng liên ngành Công an – Quản lý thị trường quận Hoàn Kiếm đang tổ chức đoàn kiểm tra các cơ sở kinh doanh loại khí hóa học N2O. Tối 23/3, tại hai điểm tập kết số lượng lớn bình khí cười tại phố Thanh Hà và phố Đào Duy Từ, quận Hoàn Kiếm lực lượng liên ngành đã phát hiện 40 bình khí N2O có nhiều kích cỡ khác nhau, trong đó có một số bình đã qua sử dụng, chủ yếu để cung cấp cho các quán bar, cafe ở khu vực phố cổ.
 
Mặc dù có xuất trình được hóa đơn nhập hàng nhưng cả hai cơ sở đều chưa được cấp giấy tờ chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh. Theo quy định, khí N20 trong các bình được thu giữ thuộc danh mục hóa chất nguy hiểm, có thể gây cháy nổ nên các tổ chức, cá nhân kinh doanh, cất giữ, bảo quản, sử dụng hóa chất phải tuân thủ các điều kiện để phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất và phải được cấp phép mới đủ điều kiện kinh doanh.
 
Anh Tùng – chủ cửa hàng giải khát trên phố Nguyễn Hữu Huân cho biết: đối tượng sử dụng bóng cười đa phần là các bạn trẻ, học sinh sinh viên. So với cách đây hơn 3 năm khi mới xuất hiện tại Hà Nội, giá bán bóng cười đã giảm mạnh, từ chỗ phải chi tới 150.000đ mới mua được 1 quả bóng cười thì hiện nay, giá bán giảm còn 10.000đ với quả nhỏ và 50.000đ với một quả to. Bình khí bán cho các cửa hàng từ 7 - 10 triệu đồng/bình đã giảm xuống còn 4 triệu với bình to và 2 triệu với bình nhỏ.
 
Nhiều bạn trẻ thích bóng cười vì muốn có cảm giác vui vẻ, lâng lâng, sảng khoái. Chỉ với một quả bóng được bơm đầy khí N2O, người chơi dùng miệng ngậm vào đầu quả bóng để khí N2O thâm nhập vào cơ thể. Sau đó khí này sẽ tạo cảm giác khác lạ cho người chơi.
 
Cười trước, khóc sau
 
Nhiều bạn trẻ cho rằng chơi bóng cười vô hại, nhưng những phân tích về mặt trái và những tác hại của bóng cười của các các chuyên gia lại khác. Theo PGS.TS Trần Hồng Côn, khoa Hóa, đại học Khoa học tự nhiên Hà Nội, khí N2O gây cười là một hợp chất vô cơ không màu, có vị ngọt nhẹ, được ngành y dùng từ rất nhiều năm để phục vụ cho công tác gây mê. Khí N2O đưa vào cơ thể sẽ tan vào máu, tác động đến thần kinh nhưng ở một mức độ nào đó lại gây cười. Chỉ cần sử dụng liều lượng ít, khí N2O có thể ảnh hưởng đến nhận thức, làm giảm tầm nhìn và thính giác. Lạm dụng hoặc sử dụng khí cười trong một thời gian dài, hậu quả sẽ nguy hại, khiến người dùng co giật, run rẩy…
 
Còn theo BS chuyên khoa thần kinh Lý Trần Tình, loại khí hóa học này đặc biệt cấm chỉ định với những người đã có tiền sử hoặc đang mắc bệnh về hô hấp, tim mạch, hen suyễn, vì có thể dẫn tới ngừng thở, tử vong. Ở Việt Nam tuy chưa ghi nhận trường hợp nguy kịch nào, nhưng tại một số nước trên thế giới, đã có trường hợp tử vong do lạm dụng bóng cười. Thực trạng này đã buộc nhiều nước phải thắt chặt quản lý bóng cười, không “thả” cho kinh doanh và sử dụng thoải mái mà đưa ra quy định chặt chẽ để kiểm soát về nồng độ và liều lượng.
 
Trước thực trạng bóng cười có nguy cơ gây nguy hiểm đến sức khỏe của thanh thiếu niên, các cơ quan chức năng của Hà Nội đang tính đến các giải pháp quản lý chặt chẽ việc kinh doanh và sử dụng bóng cười. Mới đây, trong buổi làm việc tại quận Ba Đình, Thiếu tướng Bạch Thành Định - Phó Giám đốc Công an TP cho biết: hiện CATP đã giao Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy nghiên cứu vấn đề này. Ở nước ta, dễ dàng mua bán bóng cười ở bên ngoài, nhưng chưa có quy định xử phạt cụ thể. Theo Thiếu tướng Bạch Thành Định, sắp tới, ngoài tuyên truyền, vận động, CATP đề nghị cấm tuyệt đối kinh doanh bóng cười gần các khu trường học, không bán cho các đối tượng trẻ.

Việt Bách
Bạn đang đọc bài viết Sử dụng bóng cười trong giới trẻ: Rất nguy hại cho sức khỏe tại chuyên mục Tin tức của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô