Con gái Tổng thống Trump và 500 tỷ USD cho kế hoạch chăm sóc trẻ em

PNTĐ-Ivanka - con gái của Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã kêu gọi các nhà lập pháp Mỹ soạn một Dự luật thuế sửa đổi thêm vào một khoản giảm chi phí chăm sóc trẻ...
 
 Nếu được thực hiện, Bộ luật này sẽ khiến số tiền thuế mà chính phủ Mỹ thu giảm 500 tỷ USD trong 10 năm. Chi phí đắt đỏ và một số điều gây tranh cãi của đề xuất khiến Ivanka gặp khó khăn khi tìm tiếng nói ủng hộ trong Quốc hội.
 
Tổng thống Mỹ Donal Trump và con gái Ivanka Trump
 
Quyết tâm thúc đẩy dự luật
 
Các thành viên Hạ viện và Thượng viện Mỹ đã gặp Ivanka trong phòng Roosevelt tại Nhà Trắng để thảo luận về trợ cấp thuế chăm sóc trẻ mà Ivanka đề xuất. Sự tham gia của Ivanka trong quá trình đàm phán về Dự luật thuế giữa chính quyền Mỹ và các Nghị sĩ quốc hội là một dấu hiệu cho thấy Ivanka tận dụng được quyền lực của ông Donald Trump, cho dù cô không có vai trò chính thức trong chính quyền Mỹ.
 
Bà Dina Powell, cựu Giám đốc tập đoàn Goldman Sachs, hiện là cố vấn kinh tế của ông Trump, đang giúp ông đảm bảo rằng, luật thuế sửa đổi sẽ có phúc lợi dành cho trẻ em và yêu cầu giới chủ lao động phải cho các bà mẹ nghỉ thai sản có lương. Đây là những chính sách mà Ivanka đã hối thúc ông Trump theo đuổi từ khi ông tranh cử Tổng thống năm ngoái.
 
Trong bài phát biểu tháng 7/2016 tại Đại hội đảng Cộng hòa, Ivanka cam kết rằng, cha mình nếu được bầu làm Tổng thống sẽ tập trung vào việc làm cho dịch vụ chăm sóc trẻ có chất lượng sẽ có giá cả phải chăng và ai cũng có thể tiếp cận. Tuyên bố này là một điều ngạc nhiên vì ông Trump gần như không đề cập đến vấn đề trong quá trình tranh cử. Ngay sau đó, ông Trump cho biết ông đang lập một kế hoạch chăm sóc trẻ với sự đề xuất của con gái và công bố hồi tháng 9/2016.
 
Kế hoạch mà Ivanka muốn quốc hội Mỹ ủng hộ cũng giống như kế hoạch ông Trump công bố năm ngoái. Theo đó, các cá nhân kiếm được dưới 250.000 USD/năm, hoặc các cặp vợ chồng kiếm được dưới 500.000 USD/năm sẽ được giảm chi phí chăm sóc trẻ từ thuế thu nhập cá nhân. Các gia đình có thu nhập thấp hơn không phải đóng thuế sẽ được giảm chi phí chăm sóc trẻ dưới dạng tín thuế lợi tức do lao động lên tới 1.200 USD. Theo đề xuất, chi phí cho các khoản giảm thuế chăm sóc trẻ có thể bù đắp bằng tăng trưởng kinh tế.
 
Về vấn đề nghỉ chế độ thai sản, đề xuất của Ivanka và ông Trump sẽ đảm bảo các bà mẹ có 6 tuần được hưởng lương bằng cách sửa đổi hệ thống bảo hiểm thất nghiệp hiện nay. Biện pháp này sẽ chỉ áp dụng với các chủ lao động chưa thực hiện chế độ nghỉ thai sản có lương cho nữ lao động. Kế hoạch nghỉ thai sản sẽ có thể “tự cung tự cấp” chi phí bằng cách giảm gian lận trong chương trình bảo hiểm thất nghiệp.

Lợi cho người giàu?
 
Hiện chưa rõ đề xuất giảm thuế của Ivanka đã được nhiều Nghị sĩ Quốc hội ủng hộ hay chưa. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, đề xuất giảm chi phí chăm sóc trẻ của cô vừa tốn kém vừa có bước thụt lùi vì nó sẽ làm lợi cho các gia đình giàu có mà cả bố và mẹ đều đi làm.
 
Hiện nay, các gia đình Mỹ chi gần 30% thu nhập sau thuế cho các chi phí chăm sóc trẻ. Tại các nước phát triển khác, chi phí chăm sóc trẻ thường được Chính phủ trợ cấp. Chi phí trung bình ở nước Mỹ để gửi trẻ ở trung tâm chăm sóc cả ngày là khoảng 10.000 USD/năm. Số tiền này tăng dần lên 30.000 USD ở các thành phố đắt đỏ hơn như New York, Los Angeles, Washington DC. Ví dụ, nếu một gia đình kiếm được 70.000 USD/năm, chi 7.000 USD tiền chăm sóc trẻ thì chỉ được giảm 840 USD tiền thuế theo đề xuất. Còn nếu một gia đình thu nhập cao hơn nhưng vẫn chỉ phải trả bằng đó tiền chăm sóc trẻ thì sẽ được giảm thuế nhiều hơn.
 
Nói cách khác, các bậc cha mẹ kiếm ít tiền hơn lại phải trả nhiều tiền hơn cho chăm sóc trẻ. Theo tính toán của Trung tâm Chính sách Thuế, 70% phúc lợi của Dự luật thuế chăm sóc trẻ sẽ rơi vào các gia đình kiếm hơn 100.000 USD/năm. Hiện nay, lương trung bình của hộ gia đình có thu nhập bình thường là 56.000 USD.
 
Trong khi đó, các trợ lý đảng Cộng hòa soạn Dự luật về thuế đã thảo luận về việc giảm thuế chăm sóc trẻ với chính quyền của ông Trump. Đề xuất này không phải là một ưu tiên của lãnh đạo phe Cộng hòa ở Hạ viện, họ thậm chí không đề cập tới chăm sóc trẻ trong kế hoạch cải cách thuế tháng 6/2016. Kế hoạch này chỉ cam kết loại bỏ các lỗ hổng về thuế để cho ra đời một luật thuế đơn giản, dễ hiểu hơn.
 
Chi phí đề xuất của Ivanka chính là một vấn đề đối với các lãnh đạo Cộng hòa ở Quốc hội vốn đang chật vật để được đảng Cộng hòa đồng thuận về các khoản tăng ngân sách nhằm bù lại hàng nghìn tỷ USD bị mất do các đề xuất giảm thuế. Bất kỳ dự luật thuế nào khiến ngân sách thâm hụt sẽ khiến giới Dân chủ ở Thượng viện phản đối.
 
Dù vậy, Ivanka vẫn quyết tâm theo đuổi đề xuất. Ngoài việc sử dụng các kênh chính thức của Nhà Trắng, Ivanka đã gặp các tổng giám đốc quyền lực nhằm thúc đẩy nghị trình.
 
Dương Thùy
(theo Vogue, Bloomberg)

Bạn đang đọc bài viết Con gái Tổng thống Trump và 500 tỷ USD cho kế hoạch chăm sóc trẻ em tại chuyên mục Tin tức của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô