Hà Nội: Chênh lệch giới tính khi sinh cao hơn trung bình cả nước

PNTĐ-Tính đến hết tháng 6/2017, tỷ lệ chênh lệch giới tính khi sinh ở Hà Nội vẫn ở mức cao hơn trung bình của cả nước
 
 
Sau một năm triển khai đề án kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh giai đoạn 2016 - 2025, Bộ Y tế phối hợp các địa phương đã tổ chức 3.667 đợt kiểm tra, giám sát đối với 487 cơ sở cung cấp dịch vụ siêu âm, phá thai nhưng số cơ sở bị xử lý sai phạm chỉ đếm trên đầu ngón tay. Riêng tại Hà Nội, từ đầu năm 2017 đến nay mới xử phạt được 2 nhà sách cung cấp sách sinh con theo ý muốn với mức phạt 2 triệu đồng.
 
Ông Nguyễn Văn Tân - Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) (Bộ Y tế) cho biết, cùng với sự tiến bộ của kỹ thuật, khoa học công nghệ, việc lựa chọn, áp đặt giới tính thai nhi cũng tăng theo, gây ra tình trạng mất cân bằng giới tính. Dù có quy định cấm nhưng việc siêu âm xác định giới tính thai nhi vẫn diễn ra phổ biến (81% bà mẹ mang thai biết được giới tính của con trước khi sinh). Trong khi đó, lực lượng thanh tra chuyên ngành còn mỏng nên việc phát hiện và xử phạt các cơ sở vi phạm chưa hiệu quả, không đủ sức răn đe.
 
Nguyên nhân chính dẫn tới thực trạng tên là sự tồn tại của định kiến giới, tư tưởng trọng nam khinh nữ… Điều này đã khiến tỷ số giới tính khi sinh tăng lên cao đặc biệt với các cặp vợ chồng chưa có con trai, tỷ lệ này là 148,4 trẻ trai/100 trẻ gái.
 
Ông Nguyễn Đình Lân - Phó Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ Hà Nội cho biết, mặc dù đã thực hiện nhiều chiến dịch tuyên truyền, vận động ở địa bàn trọng điểm, nhưng tính đến hết tháng 6/2017, tỷ lệ chênh lệch giới tính khi sinh ở Hà Nội vẫn ở mức cao hơn trung bình của cả nước. Cụ thể, tỷ lệ giới tính khi sinh của Hà Nội là 114 trẻ trai/100 trẻ gái, ở một số quận, huyện, con số này đã lên đến 120 trẻ trai/100 trẻ gái (trong khi bình quân cả nước là 112,7 trẻ trai/100 trẻ gái).
 
Để giảm thiểu sự mất cân bằng giới tính nói trên, thời gian tới, Chi cục DS-KHHGĐ thành phố tiếp tục chú trọng tuyên truyền bằng nhiều hình thức tới người dân. Trong đó, chú trọng loại hình tư vấn đối thoại trực tiếp với các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, vị thành niên, các gia đình sinh con một bề.
 
Thảo Hương
Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Chênh lệch giới tính khi sinh cao hơn trung bình cả nước tại chuyên mục Tin tức của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com