Khống chế lây truyền HIV từ mẹ sang con

PNTĐ-Sở Y tế TP Hà Nội cũng đã chỉ đạo các đơn vị y tế trong ngành phối hợp chặt chẽ để thực hiện công tác dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con...
 
Tạo cơ hội cho phụ nữ mang thai tiếp cận sớm các dịch vụ phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, cũng như khống chế tỷ lệ trẻ sinh ra từ các bà mẹ nhiễm HIV, đang là nỗ lực của TP Hà Nội cũng như nhiều địa phương trong cả nước.
 
Dự phòng vẫn là chủ đạo
 
Theo PGS, TS Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hà Nội, Hà Nội đặt chỉ tiêu của hoạt động dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con trong năm 2017 của thành phố là: 90% phụ nữ mang thai được tư vấn, xét nghiệm HIV và đến nhận kết quả; 98% phụ nữ mang thai nhiễm HIV được điều trị thuốc kháng virus (ARV) và con của họ được dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con bằng thuốc ARV.
 
Bên cạnh hoạt động thông tin, giáo dục, truyền thông, đào tạo, tập huấn, ngành y tế Hà Nội tích cực cung cấp các dịch vụ can thiệp phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. Cung cấp dịch vụ xét nghiệm HIV cho các phụ nữ mang thai đến khám thai tại các cơ sở sản khoa trên địa bàn thành phố. Xây dựng quy trình kết nối chuyển gửi, phản hồi giữa các cơ sở chăm sóc sức khỏe sinh sản với các cơ sở điều trị HIV/AIDS và theo dõi quản lý ca bệnh, cặp mẹ - con để bảo đảm phụ nữ mang thai nhiễm HIV và con của họ được chăm sóc thai sản và điều trị ARV đúng quy định. Tổ chức điều trị bằng thuốc ARV cho trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV; tư vấn chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV; xét nghiệm chẩn đoán sớm tình trạng nhiễm HIV cho trẻ dưới 18 tháng tuổi với trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV. Cung cấp sữa thay thế sữa mẹ cho trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV tối thiểu đến 6 tháng tuổi nếu bà mẹ chấp nhận cho con ăn sữa ngoài.
 
Sở Y tế TP Hà Nội cũng đã chỉ đạo các đơn vị y tế trong ngành như: Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Trung tâm y tế Dự phòng Hà Nội, các bệnh viện có khoa sản phối hợp chặt chẽ để thực hiện công tác dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, tạo cơ hội cho phụ nữ mang thai tiếp cận sớm các dịch vụ phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, khống chế tỷ lệ trẻ sinh ra từ các bà mẹ nhiễm HIV, góp phần thực hiện thành công Chiến lược quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2020 và tầm nhìn 2030 là khống chế tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư dưới 0,3% vào năm 2020.

Chương trình mang ý nghĩa nhân văn
 
Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con là một chương trình mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc được triển khai trong nhiều năm qua ở Việt Nam. Theo số liệu thống kê của Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), ước tính có 4.099 trẻ được cứu không nhiễm HIV từ mẹ trong vòng 7 năm trở lại đây (2010-2016). Riêng trong 3 tháng đầu năm 2017, đã có 328.347 phụ nữ mang thai được làm xét nghiệm HIV, chiếm 88% tổng số phụ nữ mang thai sinh con trong cả nước. Trong 6 tháng đầu năm, có 897 phụ nữ mang thai nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc ARV. Có 811 trẻ được sinh ra từ mẹ nhiễm HIV và 803 trẻ được điều trị dự phòng bằng ARV. Cũng trong vòng 6 tháng, khi xét nghiệm 561 trẻ sinh ra từ bà mẹ nhiễm HIV bằng phương pháp PCR, chỉ phát hiện 20 trẻ dương tính với HIV (chiếm 3,6%).
 
Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con đã được Cục Phòng, chống HIV/AIDS và Vụ Sức khỏe bà mẹ trẻ em phối hợp chặt chẽ, triển khai các hoạt động từ truyền thông, dự phòng đến cung cấp dịch vụ điều trị, chăm sóc cho mẹ và con ở cơ sở y tế các tuyến thông qua quy chế phối hợp. Từ quy chế phối hợp này, chức năng, nhiệm vụ của các bên đã được xác định rõ và triển khai một cách thống nhất, hiệu quả. Các hướng dẫn chuyên môn đều phù hợp với khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới. Việc lồng ghép cung cấp can thiệp dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con ở hệ thống chăm sóc sức khỏe sinh sản giúp tư vấn xét nghiệm phát hiện phụ nữ mang thai nhiễm HIV sớm hơn, việc điều trị và chăm sóc, điều trị dự phòng cho trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV được tốt hơn.
 
Các nghiên cứu khoa học cho thấy, tỷ lệ trẻ nhiễm HIV từ mẹ sang con khi chưa tiến hành các can thiệp dự phòng là rất cao. Nếu người mẹ được điều trị bằng thuốc ARV sớm thì sẽ có trên 97 trong số 100 trẻ sinh từ mẹ nhiễm HIV không bị nhiễm HIV. Ngược lại, nếu người mẹ không được điều trị ARV, hoặc điều trị ngắt quãng thì sẽ chỉ có 50 đến 75 trẻ không bị nhiễm HIV.

Kim Lý
Bạn đang đọc bài viết Khống chế lây truyền HIV từ mẹ sang con tại chuyên mục Tin tức của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com