Trẻ dễ bị béo phì, ung thư vì được ông bà chiều chuộng

PNTĐ-Đó là kết quả nghiên cứu mới được các chuyên gia y tế cộng đồng thuộc đại học Glasgow (Anh) công bố.
 
Trẻ em được ăn quá nhiều bánh kẹo khi ở cùng ông bà
(Ảnh minh họa)
 
Theo đó, thói quen cho các cháu ăn nhiều kẹo, thức ăn nhanh và ít vận động khiến trẻ em gặp nhiều nguy cơ về sức khỏe, thậm chí tăng rủi ro bệnh tật như ung thư.
 
Các chuyên gia y tế từ đại học Glasgow đưa ra kết luận trên khi rà soát 56 nghiên cứu ở 18 quốc gia. 56 nghiên cứu này tập trung vào cách chăm sóc trẻ của ông bà – những người không phải là người chăm sóc chủ yếu của trẻ. Tới nay, mới chỉ có nghiên cứu về vai trò của bố mẹ trong gây ra yếu tố rủi ro với sức khỏe của con, chứ hầu như không có nghiên cứu về vai trò của những người chăm sóc “bán thời gian” khác như ông bà.
 
Nghiên cứu phát hiện ra rằng, ông bà có ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe của cháu, đặc biệt là về cân nặng và chế độ ăn vì ông bà thường xuyên thưởng các cháu, cho các cháu ăn quá nhiều nhưng lại ít cho các cháu vận động. Một số ông bà còn hút thuốc, khiến trẻ phải hít khói thuốc lá thụ động.
 
Những yếu tố rủi ro mà trẻ trải qua khi còn nhỏ làm tăng nguy cơ trẻ tử vong vì ung thư. Trong thực tế, nguy cơ ung thư về lâu dài của trẻ xuất phát đầu tiên từ chính gia đình.
 
Người đứng đầu nghiên cứu, Tiến sĩ Stephanie Chambers nói: Mặc dù kết quả nghiên cứu này là như vậy, nhưng cũng có một điều rõ ràng là các rủi ro này không phải là do cố tình. Hiện nay, ông bà không phải là đối tượng tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe cho trẻ nhỏ và với bằng chứng của nghiên cứu này, có lẽ cần phải thay đổi điều gì đó vì ông bà có vai trò cũng quan trọng trong cuộc sống của trẻ.
 
Những thay đổi xã hội như ngày càng nhiều phụ nữ đi làm, chi phí chăm sóc trẻ cao và hôn nhân đổ vỡ, khiến ngày càng nhiều ông bà phải chăm sóc trẻ một khoảng thời gian nào đó trong ngày.
 
Ngoài ra, phần lớn các nghiên cứu xem xét vấn đề từ góc độ của cha mẹ và cũng phát hiện ra rằng, những kiểu “chiều” cháu như trên gây căng thẳng giữa bố mẹ và ông bà. Ông Tam Fry, Chủ tịch Diễn đàn Béo phì quốc gia, nói:
 
Tìm một ông/bà tuân theo quy tắc mà một bà mẹ đặt ra là điều hiếm. Có lẽ sợ lạc cháu trong công viên nên nhiều ông bà chọn cách quản thúc cháu trong nhà bằng kẹo. Điều không may là ngày càng nhiều bậc cha mẹ buộc phải phụ thuộc vào hình thức gửi trẻ miễn phí này.
 
Nghiên cứu không nói đến lợi ích tình cảm tích cực mà trẻ nhận được khi ở cùng ông bà.
 
Nhật Huy

Bạn đang đọc bài viết Trẻ dễ bị béo phì, ung thư vì được ông bà chiều chuộng tại chuyên mục Tin tức của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com