Lỗi in sai trên thẻ Bảo hiểm y tế:

Quyền lợi của học sinh không bị ảnh hưởng

PNTĐ-Vừa qua, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã phát thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) năm 2018 cho học sinh. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh đã phát hiện trên thẻ BHYT của con mình in sai...
Vừa qua, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã phát thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) năm 2018 cho học sinh. Tuy nhiên, chỉ sau đó vài ngày, nhiều phụ huynh đã phát hiện trên thẻ BHYT của con mình in sai, nhầm thời gian tham gia BHYT liên tục 5 năm. Cụ thể, phần lớn lỗi sai ghi mốc thời gian được hưởng 5 năm liên tục là các năm 2022 và 2023, trong khi các em đều đã có thời gian đóng 5 năm liên tục, dù đối tượng tham gia BHYT là học sinh tiểu học, THCS hay THPT.
 
Ông Nguyễn Đức Hòa – Giám đốc BHXH Hà Nội đã thẳng thắn nhận có sự thiếu sót này và đang nỗ lực hết sức để khắc phục, xử lý nhanh sự việc này. Trong đó, “tập trung rà soát tại quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, trường hợp phát hiện thẻ bị in sai, nhầm về năm tham gia BHYT và các thông tin liên quan ghi trên thẻ BHYT, cơ quan BHXH TP sẽ thực hiện điều chỉnh, in và phát lại thẻ đến các học sinh trong thời gian nhanh nhất”.
 
Về lý do dẫn đến những sai sót trên, ông Hòa cho biết: trên toàn quốc có khoảng 54 triệu thẻ BHYT phải gia hạn, Hà Nội chiếm khoảng 10% trong tổng số đó. Đây là một khối lượng công việc rất lớn, chưa kể 2018 là năm đầu tiên cấp thẻ BHYT theo mã số sổ BHXH - cuộc cách mạng để một người có một số sổ BHXH và số thẻ BHYT, tạo điều kiện thuận tiện cho người dân trong khám chữa bệnh và thực hiện các thủ tục liên quan. Sự liên thông này đòi hỏi hệ thống công nghệ thông tin phải đáp ứng tốt nhưng trong quá trình thực hiện, sai sót cũng đã xảy ra. Chúng tôi đã chỉ đạo để khắc phục những điểm yếu trên. Vì vậy, những học sinh đã đủ thời hạn 5 năm đóng BHYT liên tục, chắc chắn vẫn được hưởng đầy đủ quyền lợi của mình.
 
Ông Lê Văn Phúc - Phó trưởng ban phụ trách Ban thực hiện chính sách BHYT (cơ quan BHXH Việt Nam)  cho biết thêm: Về cơ bản tất cả học sinh đều đã tham gia đủ 5 năm liên tục. Trẻ em dưới 6 tuổi đã tham gia BHYT nên khi vào tiểu học, các em đã có thời gian đủ 5 năm. Những trường hợp chưa phát hiện sai sót hoặc gia đình chưa điều chỉnh mà đi khám chữa bệnh trong năm 2018, có đồng chi trả lớn quá 6 tháng lương cơ sở thì cũng đề nghị có ý kiến với cơ quan BHXH để cơ quan BHXH đảm bảo quyền lợi. Trách nhiệm cơ quan BHXH sẽ xử lý để không còn bất cứ trường hợp trẻ em nào đã tham gia đủ 5 năm liên tục mà không được hưởng quyền lợi theo luật BHXH.
 
Dũng Hiếu

Bạn đang đọc bài viết Quyền lợi của học sinh không bị ảnh hưởng tại chuyên mục Tin tức của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com