Vinh danh các sản phẩm giả, kém chất lượng:

Hành vi tiếp tay lừa đảo cần nghiêm trị!

PNTĐ-Những hộp thuốc giả được dán nhãn vinh danh do một số đơn vị, hiệp hội trao tặng. Hành vi tiếp tay cho lừa đảo, trục lợi lớn từ những người bệnh hiểm nghèo đã khiến dư luận phẫn nộ.
 
Những viên nang được sản xuất từ tro than tre, nứa, không có tác dụng  điều trị bệnh nhưng vẫn được lãnh đạo đơn vị sản xuất - công ty TNHH Vinaca (số 17, ngõ 40 phố Cự Lộc, phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội) “tung hô” thành thuốc chữa ung thư. Trước khi được rao bán rầm rộ, công khai trên thị trường, những hộp thuốc giả được dán nhãn vinh danh do một số đơn vị, hiệp hội trao tặng. Hành vi tiếp tay cho lừa đảo, trục lợi lớn từ những người bệnh hiểm nghèo đã khiến dư luận bức xúc, phẫn nộ. 
 
Giấy chứng nhận vinh danh Top 10 thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ hàng đầu Việt Nam 2017 – “kim bài” để Vinaca tiêu thụ hàng giả

Đơn vị chống hàng giả lại vinh danh hàng giả
 
Chỉ vài tháng trước khi bị cơ quan CA khởi tố để điều tra làm rõ hành vi sản xuất và kinh doanh hàng giả, công ty TNHH Vinaca nhận được nhiều giải thưởng, tôn vinh “kêu như chuông”. Đó là danh hiệu Top 10  thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ hàng đầu Việt Nam và Gương mặt doanh nhân tiêu biểu 2017 do một số đơn vị trực thuộc Hiệp hội chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Việt Nam vinh danh; chứng nhận Thương hiệu sản phẩm bán chạy năm 2017 của chương trình Thương hiệu, sản phẩm bán chạy nhất Việt Nam dịch vụ uy tín chất lượng do Viện Đào tạo tư vấn và phát triển kinh tế (Liên hiệp các Hội khoa học Kỹ thuật Việt Nam) tổ chức. Sở hữu những giải thưởng này, Vinaca đồng thời được xếp ngang hàng với nhiều thương hiệu lớn, có uy tín và chất lượng tại Việt Nam. Có “kim bài” trong tay, cộng với những chương trình truyền thông rộng rãi, Vinaca đã nhanh chóng lấy được niềm tin của người tiêu dùng, mở rộng mạng lưới, thu lợi hàng tỷ đồng.
 
Khi vụ việc làm hàng giả được phanh phui, Bộ Y tế chính thức có kết luận: viên nang CO3.2 ung thư mang thương hiệu Vinaca không có giá trị điều trị bệnh, không được cấp phép lưu hành, nhiều người tiêu dùng đã phẫn nộ và bức xúc trước hành vi lừa đảo của Vinaca cùng sự “hỗ trợ” của các đơn vị tổ chức vinh danh. Đáng nói, chính đơn vị chống hàng giả lại trao vinh danh  hàng giả.
 
Thế nhưng, câu trả lời của đơn vị tổ chức lại rất… vô trách nhiệm. Ông Lê Trọng Anh - quyền Giám đốc Trung tâm tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp và phát triển thương hiệu, Thường trực ban tổ chức chương trình Top 10 thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ hàng đầu Việt Nam 2017 khẳng định: Việc xét duyệt chỉ dựa trên kết quả tìm kiếm từ mạng internet vào thời điểm đó cho thấy sản phẩm của Vinaca rất nổi tiếng chứ đơn vị không có trách nhiệm thẩm định chất lượng thực tế.
 
Việc kiểm định chất lượng được đơn vị tổ chức vinh danh “đẩy” cho các cơ quan chức năng khác. Ông Anh cũng khẳng định rằng: việc vinh danh ở đây là dành cho thương hiệu, không vinh danh sản phẩm nên việc làm của ban tổ chức là đúng; để xảy ra tình trạng sản phẩm kém chất lượng lưu hành là trách nhiệm của cơ quan chức năng khác.
 
Trong khi việc tôn vinh, truyền thông được thực hiện một cách dễ dàng và vô trách nhiệm với cộng đồng thì cả lãnh đạo Hiệp hội Chống hàng giả và bảo vệ Thương hiệu Việt Nam, Liên hiệp các hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam  - các cơ quan chủ quản đều từ chối trách nhiệm liên đới bởi tuy trực thuộc Hiệp hội, Liên hiệp hội nhưng các đơn vị trực thuộc tổ chức hoạt động tôn vinh, trao giải hoạt động độc lập, có con dấu riêng nên tất nhiên cơ quan chủ quản không quản lý và không liên quan (!?).
 
 
Trách nhiệm người cấp giấy chứng nhận, tôn vinh hàng giả ở đâu? 
 
Trước thực trạng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng tràn lan, nhất là với những sản phẩm làm đẹp, thực phẩm tiêu dùng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, nhiều người tiêu dùng đã đặt niềm tin và sự lựa chọn của mình vào “kim bài” - chứng nhận, giải thưởng tôn vinh thương hiệu. Tuy nhiên, việc các đơn vị, tổ chức “nhắm mắt” tôn vinh cả hàng giả, hàng kém chất lượng khiến nhiều người tiêu dùng bị phản bội và lừa dối.
 
Đáng nói, tình trạng này không còn là cá biệt mà ngày càng phổ biến. Trước Vinaca không lâu, công ty TNHH Thiên nhiên Việt Nam (TS Group) đã được vinh danh hàng loạt như Top 10 “Thương hiệu dẫn đầu – Viet Nam Leading Brand” 2017 lần thứ IV; hai Huy chương Vàng “Vì sức khỏe cộng đồng”… Ngay sau đó, TS Group đã bị các cơ quan chức năng “bóc phốt” với việc phát hiện 14.000 mỹ phẩm, thực phẩm chức năng của TS Group không rõ nguồn gốc, trị giá 11 tỷ đồng. 
 
Trước thực trạng này, ông Trần Hùng – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Thị trường (Bộ Công thương) cho rằng: đây là bài học để chấn chỉnh lại việc tổ chức cấp giấy chứng nhận, giải thưởng vinh danh một sản phẩm, thương hiệu. Lâu nay, công việc này đang được thực hiện một cách tràn lan, không loại trừ có cả hiện tượng đóng tiền là có giải và được vinh danh chứ không quan tâm đến chất lượng hàng hoá cũng như uy tín doanh nghiệp.
 
Vì vậy, với các sản phẩm, thương hiệu liên quan đến sức khỏe như thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng… cần bắt buộc doanh nghiệp cung cấp đầy đủ các giấy tờ liên quan, được cơ quan chức năng cấp phép và tổ chức hậu kiểm trước khi vinh danh; đồng thời trong quá trình điều tra, cơ quan công an cần xem xét xử lý trách nhiệm của người cấp phép.
 
Đồng tình với quan điểm này, Luật sư Lê Văn Thiệp – đoàn Luật sư Hà Nội cho biết: đơn vị tổ chức vinh danh sản phẩm phải chịu trách nhiệm liên đới, việc họ giải thích rằng, chỉ vinh danh thương hiệu, không vinh danh sản phẩm là không thể chấp nhận được bởi thương hiệu nào cũng vậy, đều gắn với sản phẩm, dịch vụ nhất định. Nếu anh biết rõ sản phẩm kém chất lượng mà vẫn tôn vinh, cấp giấy chứng nhận thì rõ ràng đã là đồng phạm và cần được xử lý.
Việt Bách
Bạn đang đọc bài viết Hành vi tiếp tay lừa đảo cần nghiêm trị! tại chuyên mục Tin tức của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com