Vụ giáo viên trung tâm MST English thóa mạ học viên là “mặt người óc lợn”:

Trung tâm MST English hoạt động không phép

PNTĐ-Một đoạn clip trên mạng xã hội ghi lại cảnh giáo viên dạy tiếng Anh tại trung tâm MST English có những lời nói thóa mạ học viên hết sức vô văn hóa đã khiến dư luận bất bình.
 
Vừa qua, một đoạn clip trên mạng xã hội ghi lại cảnh bà Nguyễn Thị Kim Tuyến, giáo viên dạy tiếng Anh tại trung tâm MST English có những lời nói thóa mạ học viên hết sức vô văn hóa đã khiến dư luận bất bình. 
 
 
Bà Tuyến đã có những lời nói thóa mạ học sinh

Trong clip, bà Tuyến yêu cầu nam học viên nộp phạt 100.000 đồng vì lỗi không nộp bài tập về nhà. Nam học viên đã xin được bỏ qua lỗi nhưng bà Tuyến kiên quyết đòi học viên phải nộp phạt.  Khi nam học viên nói cô giáo lừa đảo, bà Tuyến đã chửi mắng học viên té tát: “Tao vừa chửi cái mặt mày. Mày vừa bảo đứa nào lừa đảo. Tao nói cho mày biết, ngoài kia có 1 hay 10 trung tâm cũng không thể biến mày từ một con lợn thành một con người được đâu. Học như mày không bao giờ khá được… Ở Việt Nam này không đứa nào hơn tao tư cách ở việc dạy... Đây là sân chơi của tao, luật của tao, mày cứ đóng phạt 100 ngàn đi thì lớp học tiếp, không thì ra ngoài". Sau đó bà Tuyến còn tiếp tục xúc phạm nam học viên là "mặt người óc lợn".
 
Theo ông Kiều Văn Minh - Trưởng phòng Giáo dục thường xuyên - chuyên nghiệp, Sở GD-ĐT Hà Nội, ngay sau khi xảy ra sự việc, Sở đã phối hợp với Công an thành phố Hà Nội (Phòng PA83), Ban Kiểm tra liên ngành và an ninh của các quận Hai Bà Trưng, Hà Đông và Bắc Từ Liêm xác minh, kiểm tra hoạt động của Trung tâm MST English. Theo đó, MST English thuộc Công ty Cổ phần hệ thống giáo dục MST English thành lập vào tháng 6/2016, người đại diện theo pháp luật là bà Nguyễn Thị Kim Tuyến. MST English có 3 cơ sở tổ chức đào tạo:
 
 Cơ sở tại tầng 4, 170 Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng: Có hợp đồng thuê nhà từ ngày 1/4/2018; mới hoàn thiện lắp đặt thiết bị; chưa có biển hiệu bên ngoài toà nhà; quản lý khu nhà cho biết do chưa khai trương nên chỉ có một vài học sinh đến học.
 
 Cơ sở tại tầng 3, toà B, 197 Trần Phú, quận Hà Đông: Bên trong khu vực MST English thuê có 2 phòng học và khu vực lễ tân đã hoàn thiện thiết bị; bảo vệ toà nhà thông tin có khoảng gần 10 học sinh theo học một số ngày trong tuần.
 
Cơ sở tại Green Stars 234 Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm: Vào tháng 2/2018, Ban kiểm tra liên ngành quận Bắc Từ Liêm đã lập Biên bản yêu cầu MST English dừng hoạt động đào tạo khi không xuất trình được giấy chứng nhận hoạt động do Sở GD-ĐT cấp, yêu cầu tiến hành đăng ký hoạt động tại Sở GD-ĐT Hà Nội theo quy định, tuy nhiên đến nay đơn vị chưa chấp hành.
 
Kết quả kiểm tra, xác minh bước đầu cho thấy cả 3 cơ sở đào tạo công khai của MST English chưa đăng ký hoạt động đào tạo ngoại ngữ tại Sở GD-ĐT Hà Nội theo quy định, vì vậy hoạt động của MST English là vi phạm các quy định hiện hành.
 
Trong thời gian qua, MST English hoạt động chủ yếu theo hình thức cung cấp dịch vụ hỗ trợ học tập thông qua tài khoản facebook cá nhân. Địa điểm hoạt động của cả 3 cơ sở này đều đặt tại các nơi khuất, ở khu vực sâu của toà nhà, diện tích nhỏ theo quy mô văn phòng; không có biển hiệu của doanh nghiệp, “MST English” không đúng quy định về đặt tên đối với trung tâm ngoại ngữ, dễ gây nhầm lẫn như logo sản phẩm. 
 
Ngày 07/5/2018 Sở GD-ĐT đã thành lập đoàn  công tác liên ngành tiến hành kiểm tra và làm việc với bà Tuyến. Bà Tuyến xác nhận là giám đốc Công ty MST (kinh doanh trong nhiều lĩnh vực), không phải giám đốc trung tâm MST English; nhận trách nhiệm cá nhân về việc cư xử sai, xúc phạm người học trong video clip; thuê địa điểm tại 03 cơ sở công khai trên website để tổ chức các nhóm học là không đúng quy định khi chưa tiến hành đăng ký hoạt động; tổng số người học đang theo học tại 3 cơ sở là 30 học viên 
 
Đoàn công tác liên ngành yêu cầu công ty dừng toàn bộ các lớp học đang giảng dạy; cung cấp hồ sơ pháp lý của Công ty MST; các hồ sơ năng lực của bà Tuyến và các cộng tác viên tham gia hỗ trợ lớp học; báo cáo giải trình về hồ sơ học viên và chịu trách nhiệm đảm bảo quyền lợi và việc bồi hoàn học phí cho người học; 
 
Tại thời điểm kiểm tra, bà Tuyến chỉ xuất trình được bản sao Bằng tốt nghiệp đại học chuyên ngành kế toán; các văn bằng, chứng chỉ khác chưa cung cấp được.
 
Sở GDĐT Hà Nội hiện đang tiếp tục hoàn thiện các hồ sơ để tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục theo quy định của pháp luật.
 
PV
Bạn đang đọc bài viết Trung tâm MST English hoạt động không phép tại chuyên mục Tin tức của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com