GS.TSKH Trần Ngọc Thêm: "Ông Nguyễn Đức Tồn thực chất là đạo văn"

  • 00:55, 15/05/2018
PNTĐ-Phỏng vấn GS. TSKH Trần Ngọc Thêm - Chủ tịch Hội đồng Ngành Ngôn ngữ học
 
Báo PNTĐ vừa qua có đăng bài về việc ông Nguyễn Đức Tồn đạo văn. Với tư cách là Chủ tịch Hội đồng ngành Ngôn ngữ, xin GS.TSKH. Trần Ngọc Thêm cho biết quan điểm của ông về vấn đề đạo văn, và ý kiến của ông về việc đạo văn của ông Tồn?
 
Đạo văn hiển nhiên là chuyện mà không một người làm khoa học đứng đắn nào chấp nhận. Song việc đạo văn của ông Tồn mà báo PNTĐ nêu lên cùng các bằng chứng, mới nhìn là rất hiển nhiên, song trên thực tế thì phức tạp hơn.
 
Phức tạp hơn như thế nào, thưa giáo sư?
 
Vào năm 2006, khi Hội đồng CDGS cấp cơ sở Trường ĐH KHXH &NV (ĐHQG Hà Nội) đã thông qua hồ sơ của ông Tồn và đưa lên Hội đồng CDGS Ngành, thì tôi khi đó là ủy viên Hội đồng được giao làm trưởng nhóm (cùng với GS. Nguyễn Đức Chính và GS. Bùi Minh Toán) thẩm định hai đơn thư nặc danh tố cáo ông Tồn đạo văn trong 2 cuốn “Tìm hiểu đặc trưng văn hoá - dân tộc của ngôn ngữ và tư duy ở người Việt” (sao chép luận án PTS. của Nguyễn Thuý Khanh) và cuốn “Những vấn đề dạy và học tiếng Việt trong nhà trường” (sao chép bài báo của Nguyễn Thị Thanh Hà).
 
Do thời gian làm việc chỉ có một đêm nên lúc đó chúng tôi quyết định tạm thời giới hạn việc thẩm định trong cuốn “Tìm hiểu đặc trưng văn hoá - dân tộc...”. Do ông Tồn là người hướng dẫn khoa học cho NCS. Thuý Khanh cho nên tôi đã yêu cầu ông Tồn cung cấp bản luận án tiếng Nga của mình cùng những tài liệu có liên quan. Việc đối chiếu các văn bản cho phép chúng tôi đi đến kết luận rằng chính ông đã dịch chương 1 luận án của mình sang tiếng Việt đưa cho NCS chép lại. 
 
Tại 4 chương khác trong sách, ông Tồn đã chú nguồn ở trang đầu mỗi chương rằng chương đó “được hoàn thành dựa trên dữ liệu luận án (hoặc luận văn” của NCS. Nguyễn Thúy Khanh và SV. Cao Thị Thu.
 
Việc chú nguồn như vậy có đúng luật không, thưa GS?
 
Trong bản Báo cáo thẩm định năm 2006, tôi đã viết rất rõ: “Việc cả một chương sách từ 15-20 trang gần như trùng hoàn toàn về nội dung với những trang sách trong luận án, dù là đã nói rõ nguồn và dù là của NCS do mình hướng dẫn, không thể coi là dẫn lời (vì không có mở và đóng ngoặc kép), cũng không thể coi là dẫn ý (vì không thể có ý nào dài 15-20 trang)”. 
 
Với số trang trùng cao như thế (4 chương, tổng cộng hơn 100 trang, chiếm gần 1/3 toàn bộ cuốn sách, thì NCS Nguyễn Thuý Khanh (và sinh viên Cao Thị Thu) phải được ghi tên là những đồng tác giả. Mà chỉ chú nguồn đơn giản như vậy thì thực chất cũng là đạo văn.
 
Thưa GS, nghe nói cuốn sách năm 2002 của ông Tồn sau này đã được tác giả mở rộng ra thành cuốn “Đặc trưng văn hóa - dân tộc của ngôn ngữ và tư duy” và đưa đăng ký Giải thưởng Hồ Chí Minh; và ông có tham dự Hội đồng cơ sở của giải thưởng này. Ông có thể cho biết vì sao mà công trình này không được Hội đồng thông qua hay không?
 
Vâng, Hội đồng này họp vào đầu năm 2016 và tôi là một trong hai phản biện. Công trình của ông Tồn không được thông qua là do nó không đáp ứng được những tiêu chuẩn mà giải thưởng yêu cầu và do vậy, không hội đủ số phiếu cần thiết. Trong quá trình thảo luận, mối quan hệ giữa cuốn sách này với những công trình của NCS, SV cũng có được bàn đến. Ngoài ra, về phần mình, tôi đã rất bất ngờ khi thấy trong cuốn sách này, ông Tồn đã chép 3 trang phần viết về bốn đặc trưng của văn hóa (trang 32-34) từ cuốn “Tìm về bản sắc văn hóa Việt Nam” của tôi. Không chỉ đạo văn của tôi, ông Tồn còn “đạo” cả định nghĩa văn hóa của Tổng giám đốc UNESCO mà tôi dẫn ra trong sách của mình. 
 
Như vậy là ông Tồn đạo văn trong chính cuốn sách được nộp để làm tiêu chuẩn cứng trong hồ sơ xin xét phong Giáo sư. Sau khi được phong, ông lại vẫn tiếp tục đạo văn, lần này là của đồng nghiệp. Vậy có cần thiết phải tước bỏ các học hàm GS và PGS của ông Tồn?
 
Theo tôi, để cho công bằng, việc này trước hết là cần phải làm sáng tỏ mọi điều để ông Tồn tâm phục, khẩu phục và không thể kêu là bị người khác vu cáo. Theo kinh nghiệm đợt rà soát phong GS/PGS vừa qua, Hội đồng CDGS Nhà nước và Bộ Giáo dục có thể thành lập một tổ công tác xem xét đối chiếu lại tất cả mọi thứ có liên quan đến nghi án đạo văn của ông Tồn một cách khách quan và công bằng. Sau khi mọi việc sáng tỏ, nếu đúng là ông Tồn đạo văn, vi phạm Luật Sở hữu trí tuệ, vi phạm Luật giáo dục, vi phạm Quy chế đào tạo tiến sĩ, không đáp ứng các tiêu chuẩn của chức danh giáo sư và phó giáo sư thì tôi nghĩ các bộ phận hữu trách của Bộ Giáo dục, Hội đồng CDGS Nhà nước và Viện HLKHXH Việt Nam sẽ biết rõ cần phải làm gì.
 
Xin cảm ơn GS.TSKH. Trần Ngọc Thêm!
 
Nguyễn Minh Anh (thực hiện)
Bạn đang đọc bài viết GS.TSKH Trần Ngọc Thêm: "Ông Nguyễn Đức Tồn thực chất là đạo văn" tại chuyên mục của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com