TS Nguyễn Thuý Khanh: Về vấn đề đạo văn của Giáo sư Nguyễn Đức Tồn

PNTĐ-TS Nguyễn Thuý Khanh, một trong những người bị ông Nguyễn Đức Tồn đạo văn, lên tiếng.
 
Gần đây, trên một số trang báo chí xuất hiện nhiều bài viết về việc đạo văn của GS Nguyễn Đức Tồn có liên quan đến tôi. Ý kiến của tôi về vấn đề này như sau:
 
1. Đây là vấn đề đã được đặt ra và giải quyết cách đây mười năm, khi tôi chưa nghỉ hưu. Những vấn đề cần nói tôi đã nói rất rõ ràng, cụ thể, minh bạch trước Viện Ngôn Ngữ Học và toàn bộ lãnh đạo Viện Khoa Học Xã Hội Việt Nam (nay là Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội VN) từ năm 2007. Hiện tôi vẫn lưu văn bản.  
2. Nay vấn đề này lại được đặt ra. Đúng hay sai, tên tuổi của tôi vẫn bị nêu lên mặt báo chí. Đó là sự xúc phạm đến danh dự cá nhân tôi và một số người khác có liên quan (mặc dù chúng tôi chỉ là nạn nhân của những cuộc xung đột). Hơn nữa, cũng ảnh hưởng không ít đến hình ảnh của các nhà khoa học Việt Nam
3. Thiết nghĩ, đây là một vấn đề mang tính khoa học của những người làm công tác khoa học. Rất cần thiết có một hội đồng khoa học xem xét, đối chứng cụ thể và giải quyết dứt điểm. Lúc đó, cần thiết, chúng tôi sẽ có mặt (việc này đã từng được thực hiện (2007), tốn khá nhiều thời gian của mọi người, nhưng rất tiếc chưa được giải quyết đến nơi đến chốn).
4. Nhân phát biểu của GS. TSKH Trần Ngọc Thêm - Uỷ viên HĐGS Nhà Nước trong bài phỏng vấn trong mấy ngày qua trên báo chí, chúng tôi cũng xin ghi nhận ý kiến khẳng định của ông: “ Nếu dựa trên những minh chứng đối chiếu treo cách sao chụp rất rõ ràng, trong đó nội dung cuốn sách của ông Tồn đúng từng câu từng chữ trong suốt hơn 100 trang với nội dung các luận án, bài viết của học trò đã bảo vệ, công bố trước đó, thì việc kết luận ông Tồn đạo văn sẽ là hiển nhiên”.
5. Tuy nhiên, chúng tôi cũng không chấp nhận  cái lí do GS. TSKH Trần Ngọc Thêm đã biện luận hộ ông Tồn khi chỉ nghe một mình ông Tồn trình bày là đã “chữa cho tôi từng dấu chấm phẩy” và” chữa cả bài viết và luận án” đến mức văn phong trong các bài viết của luận án cũng giống văn phong của ông Tồn... Chỉ ngần ấy mà GS. TSKH Trần Ngọc Thêm đã biện hộ cho ông Tồn: “Nghĩa là trong phần đã được đối chiếu(…) ông Tồn không đạo văn của NCS, nhưng đã mắc sai lầm nghiêm trọng trong việc hướng dẫn luận án cho NCS là đã “giúp đỡ NCS quá mức cần thiết và đã nhắm mắt là ngơ cho NCS đạo Văn của thầy”.
 
Quyển luận án của TS Nguyễn Thuý Khanh bị ông Nguyễn Đức Tồn đạo văn

 
Quyển sách "đạo văn" của ông Nguyễn Đức Tồn

Tôi cho rằng đây là một kết luận thiếu khách quan, nguỵ biện và đáng xấu hổ (nếu không muốn nói là có sự mặc cả, mờ ám phía sau???). Nhất là, điều đó lại được nói ra từ một vị Uỷ viên HĐGS. Chúng tôi phải nghĩ sao đây? Những người làm khoa học phải nghĩ sao đây? Đây có thể được coi là một cơ sở khoa học để xem xét phong học hàm, chức danh không?
   
Xin nhắc nhở các vị, khi viết luận án tôi đã có hơn 20 làm việc tại Viện NNH. Sau khi cuốn TĐTV hoàn thành, và sau khi đi thực tập ở Nga 2 năm về, mấy anh chị em phòng từ điển chúng tôi mới có thời gian và đều bảo nhau làm luận án, chứ lúc đó chẳng có một sức ép nào, cũng chẳng có một quyền lợi nào để đến mức chúng tôi phải cầu cạnh ai để hoàn thành luận án. Thích thì viết thôi. Những vấn đề cụ thể khác tôi không muốn đôi co, tranh luận trên báo mà sẽ nói lại khi có một hội đồng giải quyết vụ việc này.
6. Một câu hỏi đơn giản đặt ra:
 
- Thứ nhất, Nếu ông Tồn có thể “giúp đỡ quá mức cần thiết” với tôi và tương tự, với Cao Thị Thu, Nguyễn Thanh Hà, Huỳnh Thanh Trà, thì tại sao ông không tự viết cho mình một cuốn sách của ông mà lại phải gộp nguyên xi công trình của nhiều học trò và cộng sự như vậy. Với khả năng của ông Tồn, tôi biết, ông thừa sức viết một cuốn về  “Đặc điểm văn hoá dân tộc và tư duy ngôn ngữ của người Việt” trên cơ sở các tư liệu và kết quả nghiên cứu và các bài viết của các học trò và cộng sự. Cho dù có vội vàng cấp bách để kịp phong học hàm thì sau lần trượt ban đầu, lẽ ra ông nên bình tâm ngồi viết và in lại, hơn là để thời gian vu cáo, chạy chọt, kiện tụng làm ảnh hưởng đến Viện và rất nhiều người. Như vậy có đàng hoàng không?
 
- Thứ hai, nếu văn phong trong luận án của tôi (theo cái lí của ông Tồn) là giống văn phong của ông Tồn, vậy các bài viết khác của tôi ngoài luận án thì sao? cũng bị ảnh hưởng phong cách, văn phong của ông Tồn à? 
 
Như đã nói ở trên, tôi không muốn phá vỡ cuộc sống yên bình của mình vì những chuyện không đáng có. Chúng tôi là những người làm khoa học nghiêm túc, đàng hoàng và có lòng tự trọng.
 
Chúng tôi cũng không ham hố chức danh và học hàm học vị. Những năm trước đây, khi xảy ra chuyện này và gần đây, tôi cũng không bao giờ đọc những bài viết kiểu này. Tôi không muốn bị lôi vào cuộc, vì tôi biết rõ công việc và con người mình hơn ai hết. Ngoài ra còn có những đồng nghiệp của tôi. Tôi nói ra những điều này vì cũng phải một lần lên tiếng cho rõ quan điểm. Hơn nữa, đây là lần đầu tiên tôi được biết những thông tin do GS Trần Ngọc Thêm nói ra, và thực sự tôi rất sốc. Ông Nguyễn Đức Tồn từ trước cho tới bây giờ khi đối diện với tôi vẫn luôn tỏ ra tôn trọng tôi, nếu không muốn nói là rất có cảm tình với tôi (còn những chuyện sau lưng tôi thì tôi không biết). Bản thân tôi cũng bỏ qua mọi chuyện và rất mừng khi ông Tồn qua được cửa ải Giáo sư. Còn qua bằng cách nào thì tôi không quan tâm. 
 
Theo tôi, ông Nguyễn Đức Tồn nên bình tâm suy nghĩ lại, sai đâu thì sửa đấy. Có lẽ, mấu chốt là ở chỗ ông nghĩ, như ông đã từng nói: tôi hướng dẫn thì tôi có quyền lấy. Nhưng chúng ta đang sống và làm việc theo luật pháp. Không nên cãi cố mà trở thành xúc phạm những người đã từng là bạn mình. Đã đến lúc những người nói lời vu cáo và những người biện hộ cho nhưng lời vu cáo đó phải xem xét lại và có lời công khai xin lỗi tôi.
 
Rất mong ông Nguyễn Đức Tồn, rất mong các nhà Ngôn Ngữ Học hãy cho tôi một sự tôn trọng đáng có và sớm làm sáng tỏ, dứt điểm vấn đề này.
  
                                           
Hà Nội, ngày 16 tháng 5 năm 2018
 
TS Nguyễn Thuý Khanh
Bạn đang đọc bài viết TS Nguyễn Thuý Khanh: Về vấn đề đạo văn của Giáo sư Nguyễn Đức Tồn tại chuyên mục Tin tức của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com