Vì sao “đạo văn” mà vẫn được phong Giáo sư?

Kỳ 5: Thêm bằng chứng ông Nguyễn Đức Tồn "đạo văn có hệ thống" và cố tình bao biện

  • 04:37, 05/06/2018
PNTĐ-Vì sao “đạo văn” mà vẫn được phong Giáo sư? Câu hỏi bức xúc kéo dài hàng chục năm ở Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam liên quan đến ông Nguyễn Đức Tồn, hiện nay đang đi đến hồi kết...
 
Vì sao “đạo văn” mà vẫn được phong Giáo sư? Câu hỏi bức xúc kéo dài hàng chục năm qua ở Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam liên quan đến ông Nguyễn Đức Tồn, hiện nay đang đi đến hồi kết. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có Công văn chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo phải làm rõ, báo cáo Thủ tướng.
 
Cuốn sách chứng minh ông Nguyễn Đức Tồn đạo văn có hệ thống

 
1/ Để ông Tồn “tâm phục khẩu phục”
 
Những ngày qua, dư luận hết sức xôn xao và bất bình trước các chứng cứ được truyền thông đưa ra: GS.TS Nguyễn Đức Tồn đạo văn mà vẫn được phong GS! Ông Nguyễn Đức Tồn nguyên Viện trưởng Viện Ngôn ngữ học, hiện là Chủ tịch Hội đồng biên tập tạp chí Ngôn ngữ, UV Hội đồng Chức danh Ngành Ngôn ngữ, GS Ngôn ngữ học - Học viện KHXH - thuộc Viện Hàn lâm KHXHVN. Đặc biệt khi ông Tồn "ngạo mạn" tuyên bố trên hãng truyền thông BBC rằng "ông không đạo văn của trò mà là các học trò lấy của ông" thì dư luận càng bất bình hơn và một trong các nạn nhân bị ông Tồn đạo văn là TS Nguyễn Thúy Khanh buộc phải lên tiếng công khai chứng cứ trước công luận.
 
Với trách nhiệm của mình, Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước đã có văn bản yêu cầu Hội đồng Chức danh Ngành Ngôn ngữ học kiểm tra, xem xét, báo cáo trước ngày 1/6. Trước chứng cứ rành rành như vậy nhưng ông Tồn vẫn không dừng lại suy ngẫm về cái sai của mình, ông lại gửi đơn lên Thủ tướng. Ngày 27/5 vừa qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam  đã chính thức có ý kiến chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo phải làm rõ nghi án không trung thực trong nghiên cứu khoa học và trong nhiệm vụ của một nhà giáo tham gia đào tạo đại học và sau đại học này của ông Nguyễn Đức Tồn, kết quả như thế nào phải báo cáo Thủ tướng và công khai trên các phương tiện truyền thông. 
 
GS.TSKH Trần Ngọc Thêm - Chủ tịch HĐCD Ngành Ngôn ngữ, khi trả lời phỏng vấn của báo PNTĐ về vụ đạo văn của ông Tồn, đã khẳng định: "Ông Nguyễn Đức Tồn rõ ràng là đạo văn, nhưng cần phải làm sáng tỏ mọi điều để ông Tồn tâm phục, khẩu phục và không thể kêu là bị người khác vu cáo". Điều này đã được báo PNTĐ chứng minh ngay kỳ đầu tiên với việc cho dẫn đường link ở cuối bài “Vì sao “đạo văn” mà vẫn được phong Giáo sư?” (8/5/2018), đường dẫn đến kho ngữ liệu gồm bằng chứng gần 140 trang cuốn sách “Tìm hiểu đặc trưng văn hóa - dân tộc của ngôn ngữ và tư duy ở người Việt (Trong sự so sánh với những dân tộc khác)” của tác giả Nguyễn Đức Tồn (Nxb Đại học Quốc gia Hà Nội, 2002) với những chương sách bê nguyên xi luận án PTS của Nguyễn Thúy Khanh (bảo vệ năm 1996, theo chế độ bảo vệ đặc cách mà ông Nguyễn Đức Tồn là cố vấn khoa học, chứ không phải là người hướng dẫn) và luận văn Cử nhân của Cao Thị Thu (bảo vệ tại Trường ĐH KHXH và NV Hà Nội, năm 1995, mà người hướng dẫn là GS.TS Nguyễn Thiện Giáp).
 
Lần theo những tố cáo cho rằng Nguyễn Đức Tồn đạo văn một cách hệ thống, không phải chỉ trong cuốn “Tìm hiểu đặc trưng văn hóa - dân tộc của ngôn ngữ và tư duy ở người Việt (Trong sự so sánh với những dân tộc khác)” mà còn đạo văn cả trong cuốn “Những vấn đề dạy và học trong nhà trường, Phương pháp dạy và học tiếng Việt ở bậc trung học cơ sở” (Nguyễn Đức Tồn, Nxb ĐH Quốc gia Hà Nội, nộp lưu chiểu tháng 5/2001), không khó khăn gì chúng tôi đã thấy ngay trong cuốn sách này, ông Nguyễn Đức Tồn cũng ngang nhiên có 23 trang bê nguyên xi bài báo “Dạy từ láy cho học sinh trung học cơ sở” của Nguyễn Thị Thanh Hà. Bài báo này tác giả Nguyễn Thị Thanh Hà đứng tên một mình, đã đăng 3 tháng trước đó trên Tạp chí Ngôn ngữ mà ông Nguyễn Đức Tồn lúc đó là Tổng biên tập. 
 
2/ Đạo văn có hệ thống nhưng ông Tồn vẫn tìm cách bao biện
 
Như chúng ta đã biết, trong cuốn “Tìm hiểu đặc trưng văn hóa - dân tộc của ngôn ngữ và tư duy ở người Việt (Trong sự so sánh với những dân tộc khác)”, ở 4 chương bê nguyên các chương trong luận án của Nguyễn Thúy Khanh và luận văn của Cao Thị Thu, ông Tồn chỉ chú thích mơ hồ ở cước chú: “Chương này được hoàn thành trên cơ sở dữ liệu luận án [30]”, “Chương này được hoàn thành trên cơ sở dữ liệu luận văn [47]” (thậm chí tên của bà Nguyễn Thúy Khanh và Cao Thị Thu không được nêu), thì trong cuốn “Những vấn đề dạy và học trong nhà trường, Phương pháp dạy và học tiếng Việt ở bậc trung học cơ sở”, ông Tồn cũng chỉ chú thích mơ hồ về đóng góp của Nguyễn Thị Thanh Hà: “Bài viết có sự cộng tác của Nguyễn Thị Thanh Hà, nghiên cứu sinh Viện Ngôn ngữ học”. Đây là một điều cực kỳ vô lý, bởi lẽ ông Tồn đã bê toàn bộ nội dung bài báo của Nguyễn Thị Thanh Hà vào sách của mình, với ngữ liệu và các nhận định từ ngữ liệu (cũng như đã bê nguyên xi các chương trong luận án, luận văn của Nguyễn Thúy Khanh, Cao Thị Thu vào sách, với toàn bộ ngữ liệu và nhận định rút ra từ ngữ liệu), thì không thể có chú thích ngang ngược như vậy được.
 
Nói tóm lại: Trong trường hợp mà ngữ liệu (các ví dụ) và việc phân tích ngữ liệu theo các phương pháp phân tích phù hợp để rút ra các nhận định đều là của người khác (ở đây là Nguyễn Thúy Khanh, Cao Thị Thu và Nguyễn Thị Thanh Hà), ông Tồn không thể chú thích như vậy được, mà phải để tên những người đó như là đồng tác giả. Không làm như vậy thì rõ ràng ông Nguyễn Đức Tồn đã đạo văn.
 
Cần phải nhắc lại rằng, trong ý kiến của GS.TS Nguyễn Văn Lợi, đăng trên Phụ nữ Thủ đô, số ra ngày 15/5/2018, có hé lộ sự gấp gáp của Nguyễn Đức Tồn trong việc in sách cho bằng được để kịp làm hồ sơ phong chức danh Giáo sư năm 2002. GS Nguyễn Văn Lợi cho biết: “Đến năm 2002, ông Tồn nộp hồ sơ xin phong GS ở HĐ cấp Cơ sở Viện NNH. HĐ đã phát hiện nhiều điều bất minh, khuất tất trong hồ sơ của ứng viên này: gian dối thứ nhất là sách chuyên khảo (một “tiêu chuẩn cứng” minh chứng về thành tích nghiên cứu khoa học cho ứng viên), phải được xuất bản trước khi nộp hồ sơ cho HĐ. Trong hồ sơ ông Tồn nộp sách “Tìm hiểu đặc trưng văn hóa - dân tộc của ngôn ngữ và tư duy ở người Việt (Trong sự so sánh với những dân tộc khác)”, nhưng trên thực tế sách này lại chưa được xuất bản (kết luận này của HĐ căn cứ vào công văn của Cục Xuất bản, Bộ văn hóa)”.
 
Như vậy, trong năm 2001 (năm in cuốn “Những vấn đề dạy và học trong nhà trường, Phương pháp dạy và học tiếng Việt ở bậc trung học cơ sở”) và năm 2002, năm cấp tốc in cuốn “Tìm hiểu đặc trưng văn hóa - dân tộc của ngôn ngữ và tư duy ở người Việt (Trong sự so sánh với những dân tộc khác)” để kịp hoàn thiện hồ sơ (nhưng vẫn không kịp), ông Tồn đã có một quyết định không trung thực, vi phạm đạo đức của người làm khoa học, đó là bê nguyên kết quả nghiên cứu của người khác (Nguyễn Thúy Khanh, Cao Thị Thu, Nguyễn Thị Thanh Hà) vào sách của mình, với 3 chú thích không hợp pháp, để cố gắng che chắn, bào chữa cho việc đạo văn của mình.
 
Nhẽ ra, ông Tồn nên dũng cảm thừa nhận, đừng nên quanh co chối tội như ông đã trả lời trên BBC (ngày 8/5/2018): “Những bằng chứng ấy là học sinh lấy của thầy, chứ không phải là thầy lấy của trò...”. Hay như ông vừa chia sẻ với Báo Công lý ngày 2/6 vừa qua: “GS Nguyễn Đức Tồn cho hay việc mình bị tố đạo văn vì chống tiêu cực. Những người đã lên tiếng tố cáo ông đạo văn thời gian qua là những người mà bản thân ông đã và đang đấu tranh lên án những hành vi tiêu cực của họ”.
 
Thật đáng nực cười cái lý cùn của ông Tồn: Ông đạo văn thì mọi người lên án ông đạo văn, với đầy đủ vật chứng, nếu ông không đạo văn thì ông phải bác bỏ cho được các vật chứng ấy. Còn chuyện ông có chống tiêu cực hay không, sẽ không làm thay đổi bản chất của sự đạo văn, và các cấp hữu quan cũng phải xử lí chuyện ông đạo văn, theo đúng đạo đức và tiêu chuẩn chức danh GS/PGS đã được luật định, nhằm bảo vệ đạo đức khoa học. Nhân đây cũng nói thêm về việc ông Tồn tố cáo tiêu cực thì hàng chục năm qua các cấp ngành đã xem xét, kiểm tra các việc ông Tồn tố và đã có kết luận những việc ông Tồn tố là không có cơ sở, thậm chí tố cáo sai. Thế mà ông vẫn... cứ tố, mà GS Nguyễn Văn Lợi trong một bài báo trên PNTĐ (ngày 25/5/2018) đã cho biết “tố cáo, khiếu kiện là chiêu trò thường xuyên được ông Nguyễn Đức Tồn sử dụng.
 
Gần 20 năm nay, những ai làm việc ở Viện Ngôn ngữ học, ở Viện Hàn lâm KHXHVN không lạ gì ngón nghề này của đương sự”. Có lẽ đã đến lúc các cơ quan chức năng (mà đặc biệt là Viện Hàn lâm KHXH VN) cần phải xem xét xử lý việc cố ý tố sai của ông Tồn thì mới chấm dứt được những bức xúc kéo dài ở Viện này.
 
Ngoài ra trên báo Công lý, ông Tồn "đề nghị cần có đại diện của Vụ Pháp lý và Thanh tra của Bộ GD-ĐT. Đồng thời, cho phép luật sư của ông được tham dự quan sát quá trình thẩm tra để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho ông”. Đây là điều hết sức buồn cười: Để chứng minh đạo văn, hội đồng chỉ cần đối chiếu các sách của ông Tồn với luận án, luận văn và bài báo đã in. Đạo văn là chuyện giấy trắng mực đen, ai biết đọc biết viết cũng đối chiếu được, luật sư có mặt ở đó để làm gì? Đòi có luật sư chứng kiến quá trình thẩm định, ông Tồn càng lộ bản chất không trung thực, quanh co chối tội.
 
Rõ ràng toàn xã hội rất bức xúc với việc phong chức danh GS/PGS có nhiều bất cập, trong đó nổi bật là tiêu chí trung thực đã được nêu trong QĐ 174/2008 của Thủ tướng về tiêu chuẩn của chức danh GS/PGS. Công luận đòi hỏi phải sớm xử lý nghiêm vụ đạo văn của ông Nguyễn Đức Tồn, lấy lại lòng tin cho các nhà khoa học chân chính!
 
Sau đây là toàn bộ 23 trang ông Nguyễn Đức Tồn đã bê nguyên xi bài báo của tác giả Nguyễn Thị Thanh Hà, có đối chiếu từng trang một (đáng lưu ý là: trong bài báo những chỗ Nguyễn Thị Thanh Hà mở ngoặc (chúng tôi nhấn mạnh - NTTH) thì khi vào sách của ông Nguyễn Đức Tồn cũng chính những chỗ mở ngoặc ấy đã bị ông Tồn chú thích biến thành (chúng tôi nhấn mạnh-NĐT). Đường link để bạn đọc đối chứng: 
 
 
 
 
Hội đồng Chức danh Giáo sư ngành Ngôn ngữ học sẽ lùi ngày báo cáo việc ông Nguyễn Đức Tồn đạo văn lại cuối tháng 6.
 
Trao đổi với PNTĐ, GS.TSKH Trần Ngọc Thêm (Chủ tịch HĐ CDGS Ngành NNH) cho biết, Thường trực HĐ Ngành đã làm văn bản báo cáo Thường trực Hội đồng CDGS Nhà nước xin gia hạn báo cáo vụ ông Nguyễn Đức Tồn đạo văn. Lý do xin gia hạn là HĐ Ngành chưa thể hoàn thành kịp công việc trước 1/6. Thường trực HĐ CDGS Nhà nước đã có thông báo cho phép báo cáo vào cuối tháng 6/2018.
 
 
Nguyễn Minh Anh 
Bạn đang đọc bài viết Kỳ 5: Thêm bằng chứng ông Nguyễn Đức Tồn "đạo văn có hệ thống" và cố tình bao biện tại chuyên mục của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com