Vì sao “đạo văn” mà vẫn được phong Giáo sư?

Kỳ 8: Những hệ lụy từ cách giải quyết vòng quanh vụ ông Nguyễn Đức Tồn đạo văn

  • 04:07, 26/06/2018
PNTĐ-Vụ sai phạm về đạo văn trong khoa học của ông Nguyễn Đức Tồn đã rõ như ban ngày, với đầy đủ tang chứng rành rành, vậy mà sự việc lại tiếp tục bị kéo dài theo kiểu vòng quanh...
 
Vụ sai phạm về đạo văn trong khoa học của ông Nguyễn Đức Tồn đã rõ như ban ngày, với đầy đủ tang chứng rành rành, vậy mà sự việc lại tiếp tục bị kéo dài theo kiểu vòng quanh, khiến dư luận đã bức xúc hàng chục năm nay càng thêm bức xúc!
 
HĐCDGS Ngành Ngôn ngữ học đã họp (ngày 13/6/2018) để thực hiện Công văn 29 của HĐCDGS Nhà nước, nhưng kết quả là sự việc được “đá” lên cấp trên, vì theo ý kiến hé lộ của một thành viên hội đồng thì vấn đề này có thành viên cho là phức tạp, liên quan đến bản quyền, Luật Sở hữu trí tuệ… nên HĐCDGS Ngành Ngôn ngữ học không có cơ sở pháp lý để giải quyết. Bình luận về kết quả này, GS.TS Nguyễn Văn Lợi, nguyên Phó Viện trưởng Viện Ngôn ngữ học, nguyên Thư ký HĐCDGS Ngành Ngôn ngữ học cho rằng đã có một sự “bẻ lái” ngoạn mục. Ông quyết liệt phản đối: “Tại sao lại có sự “bẻ lái” này? Gọi là “bẻ lái” vì Hội đồng ngành Ngôn ngữ học đã hướng vấn đề theo một hướng khác. Xin nhắc lại, ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng là Bộ GD-ĐT cần làm rõ nghi vấn đạo văn của ông Tồn, chứ không phải làm rõ “bản quyền”, “sở hữu trí tuệ”.
 
Điều làm dư luận bức xúc hơn nữa là ngay sau cuộc họp, đương sự của vụ việc đạo văn là ông Nguyễn Đức Tồn đã đăng đàn “lần đầu tiên giải trình” trên báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh (PLO). Cái gọi là giải trình của ông Nguyễn Đức Tồn vừa bị PNTĐ phản bác (vì không hề biện minh được tại sao 2 cuốn sách của ông chép nguyên nhiều chương của luận án, luận văn, bài báo của tác giả khác đã công bố trước đó), vừa bị nghi ngờ tính xác thực (có thực ông đã giải trình như thế không, chẳng lẽ đa số thành viên của HĐ họp hôm 13/6 vừa qua lại chấp nhận cách giải thích đơn giản, cắt xén sự thật như thế?).
 
Nghi vấn ông Nguyễn Đức Tồn có đạo văn hay không, và đạo văn có hệ thống hay không, thật ra có thể giải quyết đơn giản. Đạo văn là chuyện giấy trắng mực đen. Căn cứ vào việc ông Nguyễn Đức Tồn in hai cuốn sách “Tìm hiểu đặc trưng văn hóa - dân tộc của ngôn ngữ và tư duy ở người Việt (Trong sự so sánh với những dân tộc khác)” (Nxb ĐHQG Hà Nội, 2002) và “Những vấn đề dạy và học trong nhà trường, Phương pháp dạy và học tiếng Việt ở bậc trung học cơ sở” (Nxb Đại học Quốc gia Hà Nội, 2001) trong đó bê nguyên nhiều chương không sai dấu chấm dấu phẩy của những người khác (tổng cộng 150 trang, trong cuốn  thứ nhất và 18 trang trong cuốn thứ hai) nhiều năm sau khi các công trình của họ đã được bảo vệ hay công bố, thì kết luận sẽ rất đơn giản và không thể khác: ông Nguyễn Đức Tồn đã đạo văn. Thậm chí, căn cứ theo bảng phân loại đạo văn của đại học Arizona của Hoa Kỳ thì hành vi đạo văn của ông Tồn còn bị xếp ở mức cao nhất, là “đạo văn tột bậc”.
 
Những công trình đạo văn của ông Nguyễn Đức Tồn 

 
Nếu ông lý giải đó là do ông cho học trò chép để học trò bảo vệ, khi in sách của ông, ông lấy lại vì ông nghĩ đó là của ông, thì hành động của ông càng tồi tệ, chứng tỏ ông là ông thầy bị tha hóa, không xứng đáng là người thầy. Đó là chưa kể TS Nguyễn Thúy Khanh, người mà ông nói là ông đã đọc cho chép, chữa lại từng câu từng chữ, đã lên tiếng phản đối quyết liệt cái lí lẽ này của ông Tồn. Mặt khác, việc ông khẳng định đã cho NCS Nguyễn Thúy Khanh chép để đưa vào luận án, cho thấy một điều: Nếu đây là sự thật, thì ông đã cố tình lừa dối Hội đồng chấm luận án. Và chuyện lừa dối đó không phải là do ông “thương” học trò, mà vì chính ông: ông muốn được chức danh Giáo sư, mà điều kiện cứng buộc ứng viên chức danh Giáo sư phải đáp ứng là đã hướng dẫn thành công luận án Tiến sĩ.
 
Thêm nữa, mặc dù đuối lý, ông Tồn chỉ có thể cố giải trình loanh quanh đối với trường hợp NCS Nguyễn Thúy Khanh, còn ông Tồn lại hoàn toàn lờ đi (hoặc không thể lí giải nổi) cái thực tế là các cô Cao Thị Thu, Nguyễn Thị Thanh Hà, Huỳnh Thanh Trà đều không phải là NCS hay HVCH do ông hướng dẫn, ông lấy lí do nào để bê nguyên xi toàn bộ kết quả nghiên cứu của họ vào trong 2 cuốn sách của ông?
 
Theo GS Nguyễn Văn Lợi, lý do HĐ Ngành Ngôn ngữ họp mà không đi đến được kết luận là do ông Tồn là người bị xem xét nghi vấn đạo văn lại được tham gia với tư cách là người phán xét đạo văn, đã làm khó HĐ. Theo GS Lợi thì trên báo VTC News nêu sau cuộc họp Hội đồng Ngành Ngôn ngữ học đã khẳng định việc này: “Được biết, trong cuộc họp sáng nay, GS Tồn đã có nhiều ý kiến khiến cho cuộc họp trở nên gay gắt hơn”.
 
Theo lối lập luận “lấp miệng em”, trong cái gọi là “giải trình” của mình, ông Tồn đã dùng kết luận của Hội đồng năm 2009, đặc biệt là dùng kết luận trước đó của GS.TSKH Trần Ngọc Thêm để biện hộ là ông xứng đáng được công nhận chức danh Giáo sư. Ông Tồn dẫn kết luận của GS Trần Ngọc Thêm năm 2009: “Đạo văn không phải, nhưng sử dụng có chú dẫn theo lối thông thường cũng không đúng, vậy nên kết luận về trường hợp này như thế nào? Chúng tôi cho rằng, về tư tưởng và đạo đức, tác giả Nguyễn Đức Tồn hoàn toàn trong sáng và không có tà ý “đạo văn” khi viết, song về phương pháp, ông (vào thời điểm ấy) đã hiểu sai về cách thức sử dụng tư liệu của học trò nên đã đưa nguyên khối nhiều trang luận án của học trò vào sách của mình”. 
  
Về vấn đề này, GS Lợi cho rằng GS Thêm đã nhận định không đúng vào thời điểm đó. Hội đồng năm 2009 đã xuê xoa, bỏ qua tiêu chí đạo đức khi xét công nhận tiêu chuẩn GS cho ông Tồn (chính GS.TSKH Trần Ngọc Thêm trong trả lời phỏng vấn báo chí gần đây cũng thừa nhận yếu tố “vị tình” này, như là một đặc trưng của người Việt). Trong ý kiến của GS Trần Ngọc Thêm mà ông Tồn dẫn trên đây, chỉ nói về trường hợp NCS Nguyễn Thúy Khanh, là người ông Tồn hướng dẫn, không hề nói đến các trường hợp Cao Thị Thu, Nguyễn Thị Thanh Hà, Huỳnh Thanh Trà, những người hoàn toàn không phải là học trò ông Nguyễn Đức Tồn, nhưng họ đều bị ông Tồn bê nguyên xi các công trình nghiên cứu của họ vào sách của ông Tồn, thì ông Tồn giải thích thế nào cũng không thể chấp nhận được. Vì thế, rõ ràng khi thẩm định hồ sơ xin xét phong GS năm 2009 của ông Tồn, Hội đồng đã xuê xoa, bỏ qua tiêu chí trung thực và đạo đức nhà giáo, với tư cách là tiêu chí quan trọng nhất để xét đạt tiêu chuẩn GS/ PGS mà Khoản 8 của QĐ 174/2008/QĐ-TTg đã khẳng định.
 
Một vụ đạo văn sờ sờ như vậy mà các hội đồng lúng túng là điều quá buồn cho học thuật và giáo dục Việt Nam. Công luận đòi hỏi vụ việc này phải được giải quyết dứt điểm. Công văn chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã khẳng định phải làm nghiêm vụ này, lấy lại đạo đức khoa học và thanh danh của những người GS, PGS chân chính.
 
Về những hệ lụy khôn lường của việc không giải quyết dứt điểm vụ đạo văn “liều lĩnh” (từ dùng của PGS.TS Phạm Văn Tình, Tổng thư ký Hội Ngôn ngữ học Việt Nam) này, PGS.TS Nguyễn Hồng Cổn (Giám đốc Trung tâm Ngôn ngữ ĐH XHNV QG) cảnh báo: "Nếu vụ việc này mà cho qua thì sẽ tạo ra một tiền lệ nguy hiểm cho khoa học. Từ nay các NCS cứ thoải mái chép các công trình nghiên cứu của người khác vào luận văn, luận án của mình để bảo vệ, chỉ cần ghi chú: chương/mục này được viết dựa trên tư liệu của công trình x, y. Các TS hay PGS cứ thoải mái lấy luận văn, luận án do mình hướng dẫn đưa vào sách giáo trình hoặc chuyên khảo để in cho đủ tiêu chuẩn làm PGS hoặc GS, chỉ cần ghi chú: chương/mục này được viết dựa trên tư liệu của các luận văn X, luận án Y”. Chúng tôi cho rằng đây là một trong những hệ lụy nhãn tiền, làm băng hoại khoa học và giáo dục, làm xói mòn niềm tin của nhân dân. 
 
Đạo văn không phải là chuyện “đặc sản” của nước ta. Nhưng một vụ đạo văn kéo dài đến cả chục năm, kẻ đạo văn vẫn nghiễm nhiên giữ những chức vụ cao, vẫn tham gia vào cơ quan quyền lực xét danh hiệu khoa học cho ngành mình, thì quả thực chỉ nước ta mới có. 
 
Hy vọng rằng cơ quan chức năng sẽ thấy việc xử lý quyết liệt vụ ông Tồn đạo văn, là để bảo vệ cho sự phát triển lành mạnh của nền giáo dục quốc gia! Có xử lí nghiêm thì mới bảo vệ và giữ vững lòng tin trong cống hiến cho khoa học của những nhà khoa học chân chính!
 
Nguyễn Minh Anh
Bạn đang đọc bài viết Kỳ 8: Những hệ lụy từ cách giải quyết vòng quanh vụ ông Nguyễn Đức Tồn đạo văn tại chuyên mục của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com