Vì sao “đạo văn” mà vẫn được phong Giáo sư?

Kỳ 9: Phải chăng thiếu cơ sở pháp lý để xử lý vụ ông Nguyễn Đức Tồn đạo văn?

  • 03:26, 03/07/2018
PNTĐ-Tháng 3 và tháng 4/2018 HĐCDGSNN và Thanh tra Bộ GD-ĐT đã rà soát ứng viên của chức danh GS,PGS. Kết quả có đến 41 ứng viên GS/PGS đã bị loại khỏi danh sách công nhận đạt chuẩn...
 
Tháng 3 và tháng 4/2018 HĐCDGSNN và Thanh tra Bộ GD-ĐT đã làm rất tốt việc rà soát ứng viên của chức danh GS, PGS. Kết quả có đến 41 ứng viên GS/PGS đã bị loại khỏi danh sách công nhận đạt chuẩn. Đợt rà soát cho thấy có lỗi của một số cơ sở giáo dục trong xác nhận giờ giảng cho ứng viên, xuê xoa trong việc ký xác nhận giờ giảng dù ứng viên không có đủ các minh chứng cần thiết.
 
Chính vì vậy mà dư luận đã thêm bức xúc về vụ ông Nguyễn Đức Tồn đạo văn mà được phong GS vào năm 2009, bởi lẽ so với những lỗi như ứng viên thiếu giờ giảng vẫn được xác nhận thì lỗi đạo văn lớn hơn và nghiêm trọng hơn rất nhiều. Khi Phụ nữ Thủ đô đăng bài “Vì sao “đạo văn” mà vẫn được phong Giáo sư?” với bằng chứng (được scan và đưa lên Phụ nữ Thủ đô điện tử) các công trình ông Tồn có nhiều chương bê nguyên xi các chương trong luận án, luận văn, bài báo của những tác giả đã công bố trước đó, thì dư luận hết sức bức xúc, và đã có đến cả trăm bài báo của nhiều tờ báo đề nghị xem xét lại việc công nhận đạt tiêu chuẩn GS của ông Nguyễn Đức Tồn. 
 
Nội dung sách của Giáo sư Nguyễn Đức Tồn (trái) có nhiều trang giống như luận án của nghiên cứu sinh do chính ông hướng dẫn

 
Chính trong tinh thần đó ngày 17/5, Hội đồng CDGS Nhà nước gửi công văn tới Chủ tịch Hội đồng CDGS Ngành Ngôn ngữ học đề nghị “kiểm tra và có ý kiến chính thức bằng văn bản” về việc GS Nguyễn Đức Tồn bị tố cáo đạo văn. Quyết tâm của Chính phủ trong việc bảo vệ đạo đức khoa học được khẳng định qua chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, vào ngày 27/5/2018 yêu cầu Bộ GD-ĐT làm rõ nghi vấn đạo văn của GS Nguyễn Đức Tồn nhằm bảo đảm nghiêm minh, khách quan, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
 
Chiều 2/6 tại Hà Nội, trong buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5, khi trả lời báo chí về kết quả thẩm tra nghi vấn đạo văn của GS.TS Nguyễn Đức Tồn, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết vấn đề phong hàm GS, PGS được Thủ tướng chỉ đạo rất quyết liệt và yêu cầu Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai và thực hiện kết luận hết sức nghiêm túc để đánh giá việc phong chức danh đúng người, đúng hàm. Bộ trưởng cũng cho biết nghi vấn đạo văn này sẽ được thông báo công khai trên các phương tiện truyền thông ngay khi có kết quả.
 
Thực hiện chỉ đạo của HĐCDGSNN, ngày 13/6/2018 HĐCDGS Ngành Ngôn ngữ học đã họp với sự tham gia của 11/13 thành viên (có hai thành viên vắng mặt do đang ở nước ngoài) và 4 vị khách mời từ Văn phòng HĐCDGS Nhà nước và ban Thanh tra của Bộ GD-ĐT. Nhưng kết thúc cuộc họp, nghi vấn GS Nguyễn Đức Tồn đạo văn vẫn chưa được kết luận. 
 
GS.TSKH Trần Ngọc Thêm - Chủ tịch HĐ Ngành cho biết, nội dung cuộc họp là khẩn trương kiểm tra và có ý kiến chính thức bằng văn bản gửi HĐCDGSNN về việc “một số phương tiện thông tin đại chúng có phản ánh việc “đạo văn” của ông Nguyễn Đức Tồn”. Tuy nhiên, sau khi thảo luận, nhiệm vụ này đã được cụ thể hóa thành hai việc: Một là làm rõ mối quan hệ giữa những phản ánh “đạo văn” mà báo chí đã nêu với hồ sơ đăng ký chức danh GS của ứng viên Nguyễn Đức Tồn năm 2009, rà soát lại xem hồ sơ này có đáp ứng các tiêu chuẩn của chức danh GS hay không? Hai là, xem xét và cho ý kiến về dư luận do báo chí nêu ra về việc “đạo văn” của GS Nguyễn Đức Tồn có đúng sự thật hay không?
 
Về việc thứ nhất, theo GS.TSKH Trần Ngọc Thêm, Hội đồng đã rà soát hồ sơ GS năm 2009 của ông Nguyễn Đức Tồn và nhận thấy: “Theo tinh thần “án tại hồ sơ” thì hồ sơ của ứng viên Nguyễn Đức Tồn năm 2009 không chứa các công trình mà dư luận hiện nay cho là có đạo văn (các chuyên khảo và giáo trình cũ đều đã được thay thế), trên cơ sở đó đa số thành viên Hội đồng (hiện nay) cho rằng kết luận của Hội đồng CDGS Ngành Ngôn ngữ học năm 2009 về việc hồ sơ của ứng viên Nguyễn Đức Tồn đáp ứng đủ các tiêu chuẩn công nhận chức danh GS do HĐCDGS Nhà nước ban hành là đúng.
 
Về việc thứ hai, GS Trần Ngọc Thêm cho biết: “Do tính chất đặc biệt phức tạp của vấn đề liên quan đến việc thiếu cơ sở pháp lý để Hội đồng làm việc, liên quan đến một số việc nằm ngoài chuyên môn của Hội đồng Ngành, đến nhiều người nằm ngoài phạm vi tiếp cận của Hội đồng Ngành, đến việc quản lí nhân sự đối với ông Tồn - người bị phản ánh đạo văn..., tuyệt đại đa số thành viên của Hội đồng đã biểu quyết tán thành đề nghị HĐCDGSNN chuyển giao công việc xác minh dư luận do báo chí nêu về việc “đạo văn” của GS Nguyễn Đức Tồn cho cơ quan có thẩm quyền và cơ quan quản lý ông Tồn kiểm tra và xử lý theo quy định”. GS Thêm cũng cho biết trong cuộc họp hôm 13/6/2018, có ý kiến cho rằng vấn đề “không chỉ đơn thuần là chuyện “đạo văn” mà còn có sự “tranh chấp bản quyền”, việc này nằm ngoài phạm vi và khả năng xác định của Hội đồng Ngành”.
 
Chúng tôi cho rằng HĐCDGS Ngành Ngôn ngữ học đã không làm đúng nhiệm vụ mà Phó Thủ tướng đã chỉ đạo, đó là việc thẩm tra xác minh ông Nguyễn Đức Tồn có đạo văn hay không, căn cứ vào những bằng chứng mà báo chí trong thời gian qua đã liên tục cung cấp. Việc xem xét hồ sơ 2009 là việc làm lạc hướng, bị “bẻ lái”, bởi ông Tồn rút kinh nghiệm 2 lần xét trước đó (năm 2002 và 2006) ông bị đánh trượt do hồ sơ chứa 2 công trình đạo văn, nên ông Tồn đã “tẩy hồ sơ” bằng cách kê khai các công trình khác. 
 
Bình luận về việc “bẻ lái” này và sự giả tạo của hồ sơ 2009 liên quan đến tiêu chí trung thực với tư cách là tiêu chí đầu tiên của việc xét công nhận chuẩn GS, PGS theo QĐ 174, một cán bộ giảng dạy ở khoa Ngữ văn, trường đại học Sư phạm Tp HCM) phản đối: “Tinh thần toàn bộ lập luận của GS Trần Ngọc Thêm nằm ở mấy chữ “án tại hồ sơ”. Nhưng thế nào là “hồ sơ”? Ai lập “hồ sơ” đó? Theo quy định, ứng viên chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư phải lập hồ sơ trình Hội đồng xem xét, nhưng trong những trường hợp bị tố cáo, “hồ sơ” thực sự được Hội đồng xem xét phải bao gồm cả những nội dung ứng viên bị tố cáo”.
 
Nhà nghiên cứu Hoàng Tuấn Công (tác giả cuốn “Từ điển tiếng Việt của GS. Nguyễn Lân - Phê bình và khảo cứu”) cho rằng cái sai của Hội đồng năm 2009 là ở chỗ “đã chấp nhận hồ sơ của ông Tồn, với lí do ông Tồn đã thay hồ sơ có 2 công trình đạo văn trước đây bằng hồ sơ có 2 công trình khác, đã được làm sạch các dấu vết đạo văn. Chính cách làm sai này của Hội đồng năm 2009 (bỏ qua Khoản 1 về tiêu chuẩn nhà giáo theo Luật Giáo dục và Khoản 2 về tiêu chuẩn trung thực của Điều 8 QĐ 174), đã khiến ông Nguyễn Đức Tồn luôn tỏ ra tự tin đến mức trong thời gian qua, khi bị báo chí khắp nơi tố cáo đạo văn, với bằng chứng được scan đăng tải công khai trên nhiều báo mạng, thì ông Tồn vẫn gửi đơn lên tận Thủ tướng và đòi niêm phong hồ sơ xin phong Giáo sư năm 2009, để xem xét theo kiểu “án tại hồ sơ”. Có nghĩa, ông Tồn cố tình cho rằng khi đã xóa sạch dấu vết đạo văn của ông trong hồ sơ xin xét phong GS 2009 thì ông “sạch”, và ông đã được phong Giáo sư với tư cách hoàn toàn... trong sạch! Tuy nhiên, trong thực tế thì người được phong Giáo sư năm 2009 vẫn là ông Nguyễn Đức Tồn với nhiều tiền sự đạo văn và cưỡng gian công trình của học trò, cháu gái vợ, và các đồng sự/ đồng nghiệp, chứ đâu phải một ông Nguyễn Đức Tồn nào khác!”.
 
Về việc thứ hai, cuộc họp của HĐCDGS Ngành Ngôn ngữ học thực chất đã đùn đẩy trách nhiệm, vì cơ sở pháp lý để Hội đồng họp và xử lí nghi vấn đạo văn đã đầy đủ. Đó là Công văn chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Công văn 29 của HĐCDGS Nhà nước và Khoản 1 Điều 18 của Quyết định 174/2008/QĐ-TTg, trong đó quy định rõ đối tượng bị hủy bỏ/ tước bỏ công nhận chức danh là “Những người đã được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư... bị phát hiện và xác định là không đủ tiêu chuẩn quy định tại thời điểm được phong hoặc công nhận”.
 
Chúng tôi cho rằng chính báo chí thời gian qua đã cung cấp những bằng chứng xác đáng về các “công trình đạo văn” của ông Nguyễn Đức Tồn có nhiều chương đã sao chép nguyên xi nhiều chương của luận án, luận văn, bài báo... của những tác giả đã công bố trước đó; báo chí đã đóng vai trò “phát hiện” ông Nguyễn Đức Tồn không đủ tiêu chuẩn quy định (tiêu chuẩn về đạo đức, trung thực). Công việc của HĐCDGS Ngành Ngôn ngữ học chính là “xác định” những phát hiện đó, một việc rất đơn giản, vì đạo văn là chuyện “giấy trắng mực đen” không thể chối cãi được.
 
Về việc có thành viên Hội đồng Ngành cho rằng vụ việc này “không chỉ đơn thuần là chuyện “đạo văn” mà còn có sự “tranh chấp bản quyền”! Đây thực chất là thành viên này cố ý đánh tráo khái niệm, đánh tráo bản chất của vấn đề. Về sự “đánh tráo” này, GS Nguyễn Văn Lợi (nguyên Phó Viện trưởng Viện Ngôn ngữ học, nguyên Thư ký HĐCDGS Ngành Ngôn ngữ học nhiệm kỳ trước năm 2009) đã chỉ ra sự khác nhau về bản chất: “Vi phạm bản quyền khi cố tình lấy công trình, tác phẩm của người khác làm của mình.Vi phạm bản quyền là vấn đề PHÁP LÝ. Giải quyết vấn đề bản quyền khi có người kiện, tòa án giải quyết. Đạo văn khi cố tình hoặc vô tình sao chép không minh bạch, không trung thực kết quả nghiên cứu, sáng tạo ở các tác phẩm, công trình đã công bố (của người khác hoặc của chính mình). Khác với “vi phạm bản quyền”, “đạo văn” xét chủ yếu ở góc độ ĐẠO ĐỨC. Đạo văn có nhiều mức độ khác nhau: từ tinh vi đến trắng trợn, có thể cố tình hoặc vô tình, từ việc đạo 1 ý tưởng (chỉ vài dòng) đến đạo cả chương sách, bài báo… Trung thực là yêu cầu số một của người làm khoa học. Điều 174 quy chế xét phong GS có quy định: Trung thực là yêu cầu trước tiên của GS”. 
 
Đến đây đã có thể khẳng định: Không phải không có cơ sở pháp lý để xử lý đạo văn của ông Nguyễn Đức Tồn! Đã đến lúc phải giải quyết triệt để vụ đạo văn này, bảo vệ đạo đức khoa học, giữ gìn sự tôn nghiêm, minh bạch trong giáo dục. Vụ việc càng để lâu không giải quyết, càng có những hệ lụy khôn lường, mà một trong những hệ lụy đó đã được GS Trần Ngọc Thêm chỉ ra, đó là ông Nguyễn Đức Tồn  “Coi thường người đọc đến mức mang công trình có chứa nội dung đạo văn này đăng ký một giải thưởng trí tuệ danh giá nhất nước là giải thưởng Hồ Chí Minh”.
 
Nguyễn Minh Anh
Bạn đang đọc bài viết Kỳ 9: Phải chăng thiếu cơ sở pháp lý để xử lý vụ ông Nguyễn Đức Tồn đạo văn? tại chuyên mục của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com