Thủ đô Hà Nội – 10 năm điều chỉnh địa giới hành chính:

Bài 5: “Đòn bẩy”phát triển kinh tế - xã hội

PNTĐ-Với hệ thống đường giao thông được đánh giá là tốt nhất cả nước cùng kết cấu hạ tầng hoàn chỉnh đã và đang là “đòn bẩy” quan trọng cho phát triển kinh tế-xã hội của Thủ đô…
 
Những con đường đất liên thôn, liên xã nhỏ hẹp của nhiều huyện ngoại thành đã được bê tông hóa, khang trang và rộng rãi góp phần thay đổi diện mạo đô thị, rút ngắn khoảng cách giữa ngoại thành và nội đô. Với hệ thống đường giao thông được đánh giá là tốt nhất cả nước cùng kết cấu hạ tầng hoàn chỉnh hiện có đã và đang là “đòn bẩy” quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư của Thủ đô…
 
Đường làng thôn Đông Khế, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng đã được mở rộng, nâng cấp trở thành con đường bích họa đặc sắc

 
Đất chuyển mình nhờ hạ tầng giao thông
 
Trở lại 3 xã Yên Trung, Yên Bình và Tiến Xuân của huyện Thạch Thất vốn được tách ra từ huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình, nhiều người không khỏi ngỡ ngàng và ngạc nhiên. Thay cho những con đường đất vừa dốc vừa nhỏ, mùa mưa lầy lội, giao thông chia cắt, đi lại mất thời gian là những con đường bê tông rộng rãi cho phép xe máy, ô tô vào tận cửa nhà. Trường học, trạm y tế, nhà văn hóa vốn là nhà cấp 4 xuống cấp trầm trọng đã được đầu tư xây mới khang trang, đạt chuẩn quốc gia.
 
Bí thư huyện ủy Thạch Thất Nguyễn Doãn Hoàn cho biết: Khi sáp nhập về Hà Nội, có thôn ở đây không có điện nhưng chỉ sau 5 ngày, hệ thống điện đã được đầu tư, đáp ứng nhu cầu chiếu sáng của nhân dân và phục vụ sản xuất. Ngoài ra, nhiều công trình đường giao thông trong thôn, liên thôn, liên xã; mương bai được xây mới; hồ thủy lợi được nạo vét, kè bờ… Sự đầu tư đồng bộ kết cấu hạ tầng, theo ông Nguyễn Doãn Hoàn chính là tiền đề thúc đẩy phát triển KTXH, góp phần đưa 3 xã miền núi khó khăn vươn lên thoát nghèo. Chị Ngô Thị Thương – người dân xã Yên Bình chia sẻ mộc mạc: Khoảng cách từ Yên Bình đến nội đô cũng được rút ngắn đến 2/3, người dân chỉ mất khoảng 30 phút di chuyển là có mặt ở Mỹ Đình rồi.
 
Huyện xa nhất của Hà Nội là Ba Vì. Trước đây từ nội đô về Ba Vì thường mất 4-5 tiếng di chuyển nhưng đến nay, với việc cải tạo, nâng cấp 12 tuyến tỉnh lộ, 33 tuyến đường huyện; kết nối hoàn thiện đường trục xã, liên thôn dài, việc đi lại của người dân thuận tiện và nhanh chóng. Cùng với đó, những tiềm năng du lịch sinh thái của vùng đồi ngoại thành được đánh thức với sự xuất hiện của nhiều khu du lịch, nghỉ dưỡng, trang trại. Ba Vì trở thành điểm đến hấp dẫn với du khách. Từ huyện vùng núi, kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông lâm nghiệp thì nay tỷ trọng thương mại dịch vụ du lịch đã chiếm trên 40% cơ cấu kinh tế, góp phần đưa thu nhập trung bình của người dân tăng từ 11 triệu đồng/người/năm 2008 lên 38 triệu đồng/người/năm 2018. 
 
Cùng với Ba Vì, Mỹ Đức – vùng phân lũ, chậm lũ của TP, quanh năm nỗi lo úng ngập cũng đang chuyển mình nhờ sự đầu tư đồng bộ hạ tầng giao thông. Con đường tỉnh lộ 419 huyết mạch trên địa bàn huyện dẫn vào khu danh thắng Hương Tích vốn nhỏ hẹp, hai chiều xe đi lại tránh nhau khó khăn đã được mở rộng, nâng cấp, giao thông đi lại thuận tiện góp phần đưa du khách đến Hương Sơn ngày càng tăng. Cùng với đó, 100% đường làng, ngõ xóm, kênh mương nội đồng với chiều dài hàng trăm km của huyện cũng được bê tông hóa, rút ngắn thời gian đi lại, đảm bảo an toàn giao thông, phòng chống lụt bão. Huyện thuần nông khó khăn đã không còn phụ thuộc vào nguồn thu nông nghiệp mà doanh thu từ thương mại du lịch đã chiếm tới 44% cơ cấu kinh tế. 
 
Mở rộng cơ hội đầu tư, sản xuất và kinh doanh
 
Hạn chế về hạ tầng, đường xá vốn là những rào cản cho sự phát triển KTXH. Nông sản, hàng hóa của bà con chủ yếu cho năng suất, giá trị thấp và tự cung tự cấp trong địa phương là chính. Thế nhưng, sau khi mở mang đường xá, hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật (điện, kênh mương thủy lợi) đã thúc đẩy người dân vay vốn phát triển kinh tế, mở rộng diện tích, gia tăng giá trị cây trồng, vật nuôi. Ngày càng nhiều cá nhân, doanh nghiệp tìm thấy cơ hội đầu tư, phát triển sản xuất.
Tận dụng lợi thế đồi núi do thiên nhiên ưu đãi, các hộ chăn nuôi gà đồi ở Ba Vì đã đẩy mạnh quy mô chăn nuôi và sản xuất theo hướng hàng hóa. Thay vì bán gà lông nguyên con giá rẻ, nhà nông ở Ba Vì đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền giết mổ, sơ chế, đóng gói, bảo quản đạt tiêu chuẩn rồi chuyển về nội thành tiêu thụ với giá bán cạnh tranh, thu lợi nhuận cao để cải thiện cuộc sống.
 
Chủ trang trại rau hữu cơ Hoa Viên ở thôn Dục, xã Yên Bình, huyện Thạch Thất cũng tận dụng không khí trong lành, nguồn nước tinh khiết từ núi Vua Bà để canh tác rau sạch và phát triển chăn nuôi gia súc trên diện tích 60ha. Nếu như 10 năm trước, rau sạch của Hoa Viên chuyển về nội thành tiêu thụ mất nhiều thời gian thì nay, chỉ trong vòng chưa đầy 4 tiếng đồng hồ, nhà nông ở đây đã có thể hoàn thiện các khâu từ thu hái, sơ chế, đóng gói, đưa rau từ trên lưng chừng núi, qua quãng đường dài hơn 40km về nội đô. 9h sáng, những mớ rau sạch từ đại ngàn tươi xanh đã có mặt trên các kệ hàng để kịp phục vụ bữa trưa cho các bà nội trợ - điều rất khó thực hiện trong 10 năm về trước.
 
Việc sản xuất, kinh doanh thuận lợi của trang trại tạo việc làm ổn định cho 100 nhân công là con em trong thôn, xã với mức thu nhập từ 5-7 triệu đồng/người/tháng. Đặc biệt ở Thạch Thất, cùng với Hoa Viên còn có 2 mô hình trang trại công nghệ cao được xây dựng tại 2 xã miền núi Yên Trung và Tiến Xuân – vốn có xuất phát điểm thấp và điều kiện khó khăn. Thực tế này đã cho thấy, việc đầu tư có trọng tâm, trọng điểm cho hạ tầng giao thông là hướng đi đúng đắn của Thành ủy Hà Nội, khơi thông các điều kiện phát triển, đánh thức tiềm năng ở ngay cả xã, huyện xa xôi.
 
Đức Hạnh
Bạn đang đọc bài viết Bài 5: “Đòn bẩy”phát triển kinh tế - xã hội tại chuyên mục Tin tức của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com