Cùng con khôn lớn:

“Bố mẹ đừng nuôi con nữa”

PNTĐ-Một số người thường có quan niệm sinh con, nuôi con khôn lớn để sau này phụng dưỡng lại mình mà không nghĩ sinh con ra là để con sống hạnh phúc theo cách của nó...
 
Ảnh minh họa

 
Tôi từng có quan điểm sinh con ra, nuôi con trưởng thành để sau này chăm lo tuổi già cho mình. Vậy nên, lúc nào câu cửa miệng của tôi dành cho con cũng là: Con phải học thật giỏi để sau này thành đạt, kiếm được nhiều tiền nuôi bố mẹ; Nếu con không chịu rèn luyện, học hỏi thì sau này làm sao đủ vững vàng để làm chỗ dựa cho bố mẹ... Khi con mắc lỗi, học hành kém cỏi, tôi than vãn:
 
Sau này bố mẹ chắc phải sống khổ sở mất thôi vì con chẳng có sự cố gắng nào cả; Con vô dụng thế này thì về già, bố mẹ ra đường đi ăn xin... Cứ thế, tôi tạo cho con gánh nặng trách nhiệm phải chăm lo cuộc sống cho bố mẹ già ngay từ khi nó còn nhỏ. 
 
Ban đầu, con tôi có vẻ lo lắng cho trách nhiệm trong tương lai nên cố gắng làm mọi việc thật tốt. Nhưng nó vẫn là đứa trẻ, suy nghĩ non nớt, ham chơi, học hành đôi lúc chểnh mảng. Trong mắt tôi điều đó là dấu hiệu của việc con sẽ không thành công sau này. Do đó, tôi càng trách phạt con nhiều hơn. 
 
Một ngày, con tôi trở về từ trường học và nói với bố mẹ: “Con thấy mình sau này không thể nuôi nổi bố mẹ được đâu. Vì vậy, bố mẹ đừng tốn tiền nuôi con lớn lên nữa...”. Tôi xem đó là lời nói bất hiếu, ngỗ ngược nên đã quát mắng con. Nó sụt sùi khóc bảo: “Bố mẹ sinh con ra không phải vì yêu quý con mà vì để lo cho bố mẹ về già mà thôi. Vậy nên, mẹ chẳng bao giờ biết được cảm nhận của con thế nào, mong ước của con ra sao. Con muốn sống theo sở thích, ước mơ của mình cũng không được. Con ước bố mẹ đừng sinh con ra thì tốt biết bao...”.
 
Một số người thường có quan niệm sinh con, nuôi con khôn lớn để sau này phụng dưỡng lại mình mà không nghĩ sinh con ra là để con sống hạnh phúc theo cách của nó. Vì thế, họ nuôi dạy con bằng sự đảm bảo rằng sau này con có việc làm, kinh tế ổn định để nuôi bố mẹ, bất chấp việc đó có khiến cuộc sống của con hạnh phúc hay không. Trong việc con lựa chọn hôn nhân, một số người cũng mong muốn con lấy được người có khả năng phục vụ được bố mẹ khi về già, thay vì hoàn toàn xuất phát từ hạnh phúc riêng của con. Bởi vậy, không ít bố mẹ đã sai lầm khi vô tình đặt những trách nhiệm, gánh nặng cuộc đời của mình sau này lên con cái từ khi chúng còn bé, ép buộc chúng phải học tập và sống theo cách của mình. 
 
 
Việt Quỳnh
Bạn đang đọc bài viết “Bố mẹ đừng nuôi con nữa” tại chuyên mục Tin tức của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com