Xử nghiêm hành vi gian lận bảo hiểm

PNTĐ-Ngày 25/10/2018, BHXH Thành phố tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Quy chế phối hợp liên ngành, triển khai các giải pháp bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp các chế độ BHXH, BHYT...
 
Ngày 25/10/2018, BHXH Thành phố tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Quy chế phối hợp liên ngành, triển khai các giải pháp bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp các chế độ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp của người lao động trên địa bàn thành phố Hà Nội quý IV năm 2018.
 
Trong thời gian qua, Liên ngành đã tích cực phát huy hiệu quả công tác phối hợp đạt được những kết quả quan trọng. 
 
BHXH Thành phố đã phân tích, phân loại nợ BHXH, BHYT gửi UBND các quận, huyện, thị xã và các sở, ban, ngành, các tổ chức cơ sở đảng phối hợp đôn đốc thu nợ BHXH, BHYT, BHTN; chuyển hồ sơ 573 doanh nghiệp, với số tiền nợ BHXH: 471,5 tỷ đồng đề nghị tổ chức Công đoàn khởi kiện nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người lao động, tập thể người lao động theo quy định của pháp luật. 
 
Liên ngành đã tổ chức làm việc với 10 doanh nghiệp nợ BHXH, đã bị xử phạt hành chính về hành vi chậm đóng, yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện nộp số tiền nợ BHXH. Đến tháng 9/2018, 10 doanh nghiệp đã khắc phục nộp số tiền nợ BHXH: 10,746 tỷ đồng, đạt 50,5% trên tổng số nợ. Công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành các đơn vị, doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội được đẩy mạnh. Liên ngành và UBND các quận, huyện, thị xã đã thực hiện thanh tra, kiểm tra, đôn đốc thu nợ BHXH tại 3.673 doanh nghiệp (tăng 2.642 doanh nghiệp so với cùng kỳ năm 2017, tương đương tăng 256,2%), thu hồi số tiền nợ BHXH 351,9 tỷ đồng.
 
Bằng nhiều biện pháp quyết liệt trong công tác thanh tra, kiểm tra cũng như xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHTN, tính đến hết tháng 9/2018, số tiền nợ BHXH phải tính lãi là 1.694 tỷ đồng, bằng 4,32% kế hoạch thu; giảm 423,2 tỷ đồng, tương đương 19,9% so cùng kỳ năm 2017.
 
Tuy nhiên, bên cạnh một số kết quả đạt được, Liên ngành cũng chỉ ra những khó khăn, vướng mắc, tồn tại trong triển khai Quy chế phối hợp như tỷ lệ nợ đóng BHXH trên địa bàn Thành phố mặc dù đã giảm mạnh nhưng vẫn cao hơn tỷ lệ trung bình của cả nước, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của trên 300 ngàn người lao động về chế độ BHXH, BHYT. Tỷ lệ tham gia BHXH của các doanh nghiệp trên địa bàn còn thấp. Tình hình vượt trần, vượt quỹ tiếp tục tăng ngoài nguyên nhân tăng giá viện phí còn nguyên nhân bệnh viện thực hiện tự chủ, việc thực hiện thực hành tiết kiệm chưa nghiêm túc của một số cơ sở KCB BHYT trong chỉ định xét nghiệm, chuẩn đoán hình ảnh, dịch vụ kỹ thuật thuốc và chỉ định bệnh nhân vào viện…
 
Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố ghi nhận những kết quả đã đạt được của Liên ngành trong việc đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT của người lao động. Đồng chí đề nghị các ngành cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách pháp luật về BHXH, BHYT, công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, tập trung các doanh nghiệp chưa tham gia BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện; tăng cường thanh tra, kiểm tra, đôn đốc thu nợ BHXH, tập trung quan tâm xử lý các doanh nghiệp nợ số tiền BHXH lớn, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT.
 
Thay mặt BHXH Thành phố, Giám đốc BHXH Thành phố Nguyễn Đức Hòa tiếp thu các ý kiến đóng góp phát biểu tại Hội nghị và mong muốn trong thời gian tới, BHXH Thành phố tiếp tục nhận được sự hỗ trợ hơn nữa của các ngành liên quan trong phối hợp triển khai các giải pháp bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp các chế độ BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), BH thất nghiệp của người lao động trên địa bàn thành phố.
 
 
T.Anh
Bạn đang đọc bài viết Xử nghiêm hành vi gian lận bảo hiểm tại chuyên mục Tin tức của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com