Cách phòng, chữa viêm phụ khoa do trùng roi

PNTĐ-Viêm âm đạo do trùng roi là một bệnh khá phổ biến. Bệnh do trùng roi (trichomonas vaginalis) - một loại ký sinh trùng sống trong bộ phận sinh dục gây nên.
Đây là bệnh lây truyền qua đường quan hệ tình dục, giữa người lành và người mang bệnh. Ngoài ra bệnh còn có thể lây qua bồn tắm, khăn tắm ẩm ướt bị nhiễm trùng roi. Người mẹ mang thai bị trùng roi có thể lây cho trẻ khi sinh qua đường tự nhiên.
 
Tỷ lệ nữ bị bệnh nhiều hơn nam gấp 10 lần. Khi bị viêm âm đạo do trùng roi gây nên, người bệnh đồng thời với điều trị bằng thuốc đặc hiệu của Tây y như: Metronidazole, Tinidazole, có thể chọn dùng các bài thuốc Đông y dưới đây để điều trị bổ trợ:
 
Bài 1. Hoa mào gà tươi 500gr, nước ép ngó sen 500ml, đường trắng 500gr. Đem rửa sạch hoa mào gà nấu với nước, đun làm 3, mỗi lần để sôi 20 phút. Sau đó, đun nước thuốc bằng lửa nhỏ cùng với nước ép ngó sen tươi, hoà đường trắng vào khuấy đều cho cô đặc lại. Đem thành phẩm có được phơi khô hoặc sấy khô, nghiền vụn, cho vào lọ bảo quản để dùng dần. Mỗi lần lấy ra 10gr pha nước sôi để uống, ngày 3 lần theo 3 bữa ăn trong ngày.
 
Bài 2. Bột phục linh 30gr, xa tiền tử 30gr, gạo tẻ 60gr, đường trắng lượng vừa đủ. Xa tiền tử gói trong vải xô trắng sạch cho vào nồi nấu với nước, lấy nước thuốc. Dùng nước thuốc này nấu cháo, khi cháo chín, hoà với bột phục linh và đường trắng vào khuấy tan đều là được. Sử dụng 1 thang/ngày 1, mỗi liệu trình liên tục 5-7 ngày.
 
Để phòng ngừa bệnh, người bệnh nên lưu ý một số điều sau trong sinh hoạt cá nhân: Hạn chế tắm bằng bồn chậu, bể bơi công cộng (do trong môi trường ngoại giới khả năng sinh tồn của trùng roi rất mạnh, đặc biệt nhiệt độ bể tắm ở mức trên dưới 400C chính là môi trường rất thích hợp cho trùng roi sinh trưởng. Nếu dùng bồn tắm trong nhà, sau khi sử dụng phải đánh rửa sạch sẽ; không mượn mặc quần áo tắm, quần áo bơi của người khác... Ngoài ra, không quan hệ tình dục khi mang bệnh hoặc với người bị viêm nhiễm do trùng roi. Nếu sinh hoạt tình dục phải dùng bao cao su…
 
 
BS. Ngô Quang Thái
Bạn đang đọc bài viết Cách phòng, chữa viêm phụ khoa do trùng roi tại chuyên mục Tin tức của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com