Ung thư vú dạng viêm: Dấu hiệu và cách chẩn đoán

PNTĐ-Đây là một loại bệnh ung thư vú hiếm gặp, có xu hướng diễn biến xấu và thường bị chẩn đoán lầm lẫn với các rối loạn khác.
 
Ung thư vú dạng viêm thường gặp ở phụ nữ trẻ. Ở nam giới, bệnh thường gặp ở độ tuổi lớn hơn so với những bệnh nhân nữ. Đây là một loại bệnh ung thư vú hiếm gặp, có xu hướng diễn biến xấu và thường bị chẩn đoán lầm lẫn với các rối loạn khác. 
Triệu chứng của ung thư vú dạng viêm
Biểu hiện của ung thư vú dạng viêm rất đa dạng, nhưng thường tập trung ở một số triệu chứng sau: Gia tăng đột ngột về kích thước vú (ngực to lên 1 cup chỉ trong vài ngày); Thay đổi màu da vú: màu hồng, màu đỏ, hoặc màu tối ở một số vùng trên vú; Da trông giống như vỏ cam (gọi Peau d’orange); Thường xuyên ngứa da vú; Vú ấm hơn, cứng hơn so với bình thường; Đau vú không liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt; Núm vú co rút – kéo vào bên trong; Nổi hạch dưới cánh tay hay trên xương đòn.
Chẩn đoán ung thư vú dạng viêm
Khác với các dạng ung thư vú thông thường, ung thư vú dạng viêm có thể không sờ thấy khối u trên ngực hoặc không có khối u hiển thị trên ảnh chụp X-quang ở ngực. Bởi vậy, để phát hiện bệnh, bác sĩ sẽ khám vú lâm sàng, bao gồm quan sát vú. Các bác sĩ sẽ tìm những thay đổi về màu da (thường là do tế bào ung thư làm nghẽn các hạch bạch huyết và mạch máu ở da vú của bạn).
Nếu vú bị sưng, đó có thể là do tình trạng tích tụ dịch, gọi là phù nề. Bác sĩ sẽ kiểm tra các hạch bạch huyết gần vú của bạn, vùng mà các tế bào ung thư có thể lan đến. Sau khi quan sát, bác sĩ sẽ tìm ra được vú của bạn có tạo chóp, có hõm, gồ ghề hoặc giống như vỏ cam hay không (những triệu chứng của ung thư vú dạng viêm). Những triệu chứng này có thể phát triển một cách nhanh chóng, đôi khi chỉ qua một đêm và đôi khi kéo dài một vài tuần hoặc vài tháng.
Bởi ung thư vú dạng viêm có thể có biểu hiện giống một số bệnh khác, chẳng hạn như viêm vú, nên bác sĩ cần phải thực hiện một vài xét nghiệm và phương pháp chuẩn đoán khác để chắc chắn, chẳng hạn: Chụp nhũ ảnh (kiểm tra xem có khối u hay sự dày lên ở da và tăng lên ở vùng vú không); Siêu âm ở các nút nách bạch huyết và vùng vú; Sinh thiết vú hoặc sinh thiết da; MRI khối hình ảnh thể hiện những thay đổi ở vú và da; CAT và PET Scan hình ảnh của mô mềm, xương và mạch máu và các hạch bạch huyết, vùng có thể bị di căn.
 
H.H 
Bạn đang đọc bài viết Ung thư vú dạng viêm: Dấu hiệu và cách chẩn đoán tại chuyên mục Tin tức của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com