Giảm nguy cơ ung thư vú khi sinh con ở thời điểm thai 34 tuần

PNTĐ-Mới đây, một nghiên cứu của các nhà khoa học Đan Mạch và Na Uy khẳng định: phụ nữ sinh con khi thai kỳ vào khoảng 34 tuần tuổi có thể giảm nguy cơ ung thư vú.
 
Đây là kết quả mà Tiến sĩ Mads Melbye - nhân vật chủ trì công cuộc nghiên cứu, và đội ngũ đưa ra sau khi khảo sát cả một kho dữ liệu lớn gồm gần 4 triệu phụ nữ ở Đan Mạch và Na Uy kéo dài trong suốt 40 năm, đã đưa ra những số liệu so sánh điển hình. 
Theo đó, cơ thể phụ nữ khi tiếp cận và chịu đựng sự thay đổi lớn trong những tuần đặc biệt của thai kỳ có thể tạo ra các tác động kỳ diệu mà khoa học không ngờ. Nếu sinh con vào tuần thứ 33, thai phụ có một đứa con nhưng lại mất lợi thế giảm nguy cơ bị ung thư vú trong phần còn lại của cuộc sống. Đó là sự khác biệt, tuy rất nhỏ, về nguy cơ mắc bệnh khi sinh con giữa thai kỳ 33 và 34 tuần. Cũng cần nhắc lại, chu kỳ mang thai thường là 40 tuần, và trẻ ra đời trước tuần thứ 37 thường được xem là sinh non.
Nghiên cứu cũng liệt kê độ tuổi mỗi phụ nữ tham gia khảo sát lúc sinh con, đã mang thai được bao lâu cho đến khi trẻ ra đời, và họ có hay không nguy cơ bị ung thư vú mai này. Kết quả là những thai phụ sinh nở ở tuần thai thứ 34 có nguy cơ phát triển ung thư vú trung bình thấp hơn 13% so với phụ nữ không có con cái. Đối với ai có thai kỳ kết thúc sớm hơn 1 tuần, tức 33 tuần, cũng giảm được nguy cơ ấy, nhưng không bằng nhóm trên, chỉ còn 2,4%.
Các nhà nghiên cứu y khoa biết rất rõ mối liên quan giữa thai kỳ và việc giảm nguy cơ ung thư vú này. Họ cho rằng, các tế bào vú xét về căn bản đã thay đổi cấu trúc khi một người phụ nữ lần đầu mang thai và khi nhũ hoa bắt đầu tạo sữa. Tuy nhiên, Melbye và ê-kíp cũng nhận thấy, ai lần thứ hai hay thứ ba mang thai mà chí ít sinh con lúc 34 tuần tuổi sẽ giảm nguy cơ ung thư vú và giảm được rất lâu.
 
Mặc dầu khám phá này khá ấn tượng, nhưng các nhà khoa học vẫn nhấn mạnh đến điểm mấu chốt. Đó là người phụ nữ chỉ được hưởng điều lợi ấy khi họ có thai, sinh nở trước tuổi 30. Không chỉ là sinh con đầu lòng mà sinh bất cứ đứa thứ mấy, đúng thời điểm thai 34 tuần đều giảm nguy cơ mắc ung thư vú, miễn là người mẹ đừng quá 29 tuổi.
 
 
Theo economictimes.indiatimes.com

Bạn đang đọc bài viết Giảm nguy cơ ung thư vú khi sinh con ở thời điểm thai 34 tuần tại chuyên mục Tin tức của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com