Gia đình hiện đại:

Bố mẹ già nhọc nhằn đón xuân muộn

PNTĐ-Kể lại những chuyện này, dù Tết đã qua, Thu Vân mong một số con cháu sẽ rút kinh nghiệm để năm sau bố mẹ họ được đón Tết trong an vui.
 
Ảnh minh họa

 
1 Tết đã qua nhiều ngày, nhưng bà Ngân (Nhân Chính, Thanh Xuân, HN) vẫn còn nhiều dư âm. Vừa lọ mọ cho cháu ăn, vừa than thở với bà Thịnh (em chồng) đến chơi. 
 
- Ba năm gần đây, vợ chồng tôi “ghét” Tết lắm cô ạ! Nhà có ba đứa con, lấy chồng, lấy vợ sống gần đây, nhưng cứ Tết là chúng rủ nhau gửi con cho ông bà để đi du lịch. Đứa lớn, chúng cho đi cùng, đứa nhỏ thì gửi ông bà. Xuyên Tết, nhà cửa giống như nhà trẻ, hai vợ chồng già chăm bốn đứa cháu nhỏ lít nhít. Từ sáng đến tối, tôi vật lộn với cháo, sữa cho cháu nội, cháu ngoại. Ngày nào cũng như ngày nào mệt đứt hơi. Khổ nhất là đứa cháu 3 tuổi, tối ngủ quen hơi mẹ giờ ngủ với ông bà cứ khóc cả đêm, khiến hai vợ chồng không tài nào chợp mắt nổi...
 
 - Em cũng chẳng kém gì hai bác đâu, hết Tết rồi chúng nó về, mới “thả” cho em đi sang nhà anh chị chơi một lúc đấy. Đấy, cả năm làm “osin” trông cháu cứ tưởng mấy ngày đầu năm chúng nó “tha” cho mình để đi lễ chùa, du xuân với mấy bà bạn già. Nhưng rồi, chúng vẫn ấn việc cho mình. Hai vợ chồng chúng đi du lịch đón năm mới cùng với bạn bè ở nước ngoài, để cả hai đứa con nhỏ lại cho ông bà trông. Ngẫm lại, mình chẳng khác gì giúp việc quanh năm suốt tháng không có lấy một ngày nghỉ của con cháu… 
 
Bà Ngân kể, mấy năm nay, các con bà làm ăn khấm khá nên nghĩ ra chuyện đi du lịch đón năm mới. Cứ ngày 29, 30 là xách va li lên đường, chẳng màng gì đến chuyện Tết ở nhà. Chúng biếu bố mẹ ít tiền tiêu kèm theo nhiệm vụ trông con cho chúng. Vậy là hết Tết rồi chúng mới đón con đi, lúc đó ông bà mới thảnh thơi nghỉ ngơi như thể đón Tết muộn.
 
2 Sáng nào cũng phải dậy sớm cho 3 con chó cảnh, một con mèo đi vệ sinh, rồi lại lọ mọ dọn dẹp “bãi chiến trường” của 1 con vẹt, sau đó cho chúng ăn… là công việc chính những ngày đầu năm mới của vợ chồng ông Tuấn (Nam Từ Liêm, HN). Số vật nuôi trên là thú cưng của gia đình con trai, con gái gửi ông bà chăm sóc trong thời gian chúng đi du xuân xuyên Việt. Vì là thú cưng nên chế độ chăm sóc chúng khác hẳn với thú nuôi thông thường. Mỗi con có một chế độ ăn uống riêng, rồi việc giữ cho chúng chơi với nhau “hòa bình” trong căn nhà chật hẹp của ông bà cũng khiến họ đau đầu.
 
Ông Tuấn kể, ngày xuân ông bà chẳng đi được đâu cứ quanh quẩn chăm sóc đám thú cưng, có con lạ nhà kêu inh ỏi, có con không chịu ăn khiến ông bà lo nơm nớp. “Chúng nó bảo, mỗi con chó giá hàng chục triệu đồng, nếu con nào bị làm sao thì mất cả đống của nên hai vợ chồng tôi cứ lo ngay ngáy, chăm sóc cẩn thận”. Có ngày, chúng gây gổ với nhau khiến họ phải tách ra bằng cách một người dắt hai con ra ngoài đi dạo, một người ở nhà quản số còn lại. Vợ ông Tuấn ngao ngán: “Ngày trước thì trông cháu cho con đi chơi xuân, giờ cháu lớn lại trông chó, mèo… Đứa nào cũng kêu không có tiền mang gửi dịch vụ trông giúp nên cứ ấn việc cho ông bà”. 
 
3 Mừng thọ cho bố mẹ mỗi khi xuân về là nét văn hóa đẹp lâu nay. Tuy nhiên, đời sống kinh tế thị trường đã khiến cho một số con cháu biến lễ mừng thọ của ông bà, bố mẹ là dịp để họ thu… phong bì, quà tặng. Không ít bậc cha mẹ già yếu vẫn phải làm “diễn viên” trong các lễ thượng thọ của mình bởi các lễ nghi, thủ tục do con cháu bày vẽ nên. 
 
Cụ Lê Đình Quế (90 tuổi) đã phải trải qua những ngày đón xuân mới khốn khổ vì lễ mừng thọ mà con cháu tổ chức cho. Năm nay, anh con trai lên giám đốc nên muốn tổ chức lễ mừng thọ cho bố thật hoành tráng. Chương trình được con cháu thiết kế diễn ra trong hai ngày để tiếp hết số khách mời tới dự. Người thân của cụ Quế bảo, số khách ấy chủ yếu là nhân viên, đối tác làm ăn của mấy đứa con. Cỗ bàn ăn uống đã có dịch vụ lo hết, cụ Quế chỉ việc lo “diễn” theo chỉ đạo của con cháu trong các phần thủ tục nghi lễ. Chúng còn thuê làm phim mừng thọ bố nên trong hai ngày chúng bắt cụ mấy lần thay quần áo, lên kiệu rước về nhà thờ họ, diễu hành quanh làng, nâng ly để nhận sự chúc mừng của con cháu, quan khách. Có lúc mệt quá, cụ Quế chỉ muốn xỉu đi. Quà tặng, trướng chúc mừng chất núi, thùng đựng phong bao mừng thọ cũng được bê vào thu ruột mấy lần. 
 
Lại có cụ sống với con thứ ở quê nhưng con trưởng ở thành phố. Vậy là hết tổ chức thượng thọ ở quê, cụ tiếp tục “chạy sô” ra thành phố thượng thọ. Bất chấp bố sức khỏe thế nào, lễ mừng thọ cũng phải cố diễn ra, bởi sự hoan hỉ của con cháu. 
 
Kể lại những chuyện này, dù Tết đã qua, Thu Vân mong một số con cháu sẽ rút kinh nghiệm để năm sau bố mẹ họ được đón Tết trong an vui.
 
 
Thu Vân
Bạn đang đọc bài viết Bố mẹ già nhọc nhằn đón xuân muộn tại chuyên mục Tin tức của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com