Tiêu chuẩn chọn lựa đồ làm bếp an toàn

PNTĐ-Cùng với sự phát triển của công nghệ chế tạo vật liệu, rất nhiều vật liệu mới được áp dụng trong việc chế tạo thiết bị, dụng cụ nhà bếp để đảm bảo các tiêu chí an toàn sức khỏe.
 
Cùng với sự phát triển của công nghệ chế tạo vật liệu, rất nhiều vật liệu mới được áp dụng trong việc chế tạo thiết bị, dụng cụ nhà bếp để đảm bảo các tiêu chí: an toàn sức khỏe (đây là tiêu chí hàng đầu được các nước phát triển như Mỹ, EU quan tâm đến); tiết kiệm năng lượng khi sử dụng; giảm thời gian đun nấu; vật liệu không gây ô nhiễm môi trường... Vì lẽ đó, Mỹ và các nước EU khi sản xuất nồi, chảo đều áp dụng các chất liệu mới đáp ứng các tiêu chí này.  
 
“Học” người châu Âu lựa chọn đồ làm bếp
 
Đảm bảo sang trọng, tinh tế: Với người phương Tây, họ quan tâm đến những dụng cụ gia dụng có hồn, thể hiện rõ phong cách về người chủ căn nhà trong không gian bếp đó, bởi quan niệm của họ, gian bếp như trái tim của căn nhà, mỗi cái nồi hay chảo đều chứa đựng một hay nhiều câu chuyện có ý nghĩa đối với gia đình họ.
 
Do đó, các sản phẩm nồi/chảo đều đáp ứng tiêu chí sang trọng, tinh tế, làm đẹp cho gian bếp. Thậm chí, những bộ nồi đẹp còn tạo hứng thú cho họ khi vào bếp chế biến những món ăn ngon. Nhận thấy nhu cầu ấy, các nhà sản xuất nồi chảo ở châu Âu luôn tạo ra những sản phẩm có mẫu mã đẹp, thiết kế sang trọng. Những đồ dùng nhà bếp với tông màu được tối giản và thiết kế với từng đường nét thanh thoát nhưng luôn thể hiện được sự mạnh mẽ và cá tính là tiêu chí chọn lựa trên hết của người nội trợ châu Âu. 
 
Không những thế, tính an toàn tốt cho sức khỏe trong quá trình ăn uống luôn là tiêu chí đứng đầu mà người dùng phương Tây đặc biệt quan tâm khi chọn lựa các đồ dùng cho nhà bếp. Với bộ nồi và chảo, chất liệu cấu thành sản phẩm là yếu tố hàng đầu đem đến chất lượng. Ngoài các sản phẩm làm bằng inox hoặc thủy tinh cao cấp, còn có những bộ nồi chảo chống dính là dụng cụ chắc chắn không thể thiếu trong không gian bếp, hỗ trợ rất nhiều cho người nội trợ. Những dụng cụ với lớp chống dính chất lượng không đảm bảo sẽ dễ dàng bong tróc, tạo ra phản ứng hóa học khi trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm và gây nguy hiểm cho sức khỏe của gia đình.
 
Bí quyết rất đơn giản của người châu Âu chú ý khi quyết định mua nồi/ chảo chính là lựa chọn chảo có sử dụng loại chất chống dính đến từ nhiều thương hiệu nổi tiếng và uy tín đã được những tổ chức quốc tế chứng nhận về độ đảm bảo an toàn.
 
Sử dụng nồi/chảo chống dính loại bỏ PFOA
 
Chất PFOA - một hoạt chất nóng chảy ở nhiệt độ từ 40-500C được sử dụng trong sản xuất chảo chống dính thông thường bị cảnh báo là có thể dẫn tới các chứng bệnh nguy hiểm liên quan đến tuyến giáp, ung thư, sẩy thai, thay đổi mức độ lipid, hệ miễn dịch và gan. Năm 2015, Cục Bảo vệ Môi trường Mỹ cùng 8 công ty sản xuất chất chống dính hàng đầu trên thế giới đã thỏa thuận chấm dứt sử dụng PFOA. Ngay lập tức, các nhà nghiên cứu đã bắt tay vào việc tìm ra sản phẩm chống dính mới an toàn hơn để thay thế hợp chất độc hại này.
 
Thông thường, sản phẩm nồi chảo sử dụng chất chống dính của các thương hiệu lớn và được các tổ chức kiểm định quốc tế cấp chứng nhận sẽ đảm bảo hơn cho sức khỏe người dùng. Hiện nay, các thương hiệu chất chống dính uy tín như Greblon (Đức), Dupont và Whitford (Mỹ) được các hãng sản xuất đồ gia dụng cao cấp lựa chọn và nhiều người tiêu dùng yêu thích. 
 
Sử dụng chất chống dính C3 Greblon (Đức), Vitaplus không chỉ an toàn khi không giải phóng ra các hợp chất có hại cho sức khỏe mà còn bền bỉ với khả năng chịu được 18.000 lần chà xát. Mỗi sản phẩm Vitaplus đều được phủ 3 lớp chống dính và đạt các tiêu chuẩn khắt khe nhất của châu Âu. Tháng 12/2015, Vitaplus được Viện Nghiên cứu Sức khỏe Cộng hòa Séc cấp chứng nhận An toàn sức khỏe. Sản phẩm này đã có mặt tại Italy, Pháp, Séc, Balan, Đức và Việt Nam.
 
Các sản phẩm chống dính của thương hiệu Barazzoni của Ý cũng được người tiêu dùng đón nhận bởi đã loại bỏ hoàn toàn PFOA và Nikel - hai hợp chất độc hại đã được tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo gây hại cho sức khỏe của con người. Các sản phẩm của Barazzoni ra đời đều trải qua kiểm nghiệm chất lượng rất chặt chẽ của hiệp hội châu Âu và chuyên gia của Barazzoni, đảm bảo tính an toàn tuyệt đối cho người tiêu dùng và sự sang trọng cho gian bếp.
 
 

Sản phẩm Barazzoni được kiểm nghiệm chất lượng chặt chẽ bởi Pháp luật của EU và pháp luật nước Ý

 
Trên thị trường, các sản phẩm nồi chảo của Đức trông có vẻ chắc chắn, có tuổi thọ lâu, tuy nhiên, lại chưa đáp ứng đủ nhu cầu về sự tinh tế, sang trọng. Trong khi đó, nồi chảo thương hiệu Barazzoni của Ý có công dụng như nhau nhưng lại có sự thời trang nhờ nhiều mẫu mã đẹp mắt.
 
Mặt khác, hiện nay, công nghệ mới trong sản xuất nồi, chảo chống dính của Barazzoni tạo ra những sản phẩm mỏng, nhẹ, dẫn nhiệt tốt, giá cả cạnh tranh nhưng vẫn đảm bảo tiêu chuẩn an toàn khi sử dụng. Barazzoni được kiểm nghiệm chất lượng chặt chẽ bởi Pháp luật của EU và pháp luật Ý (có công bố hợp quy đi kèm công nhận là sản phẩm có độ an toàn cao cho người sử dụng).
 
Như vậy, người tiêu dùng có thể lựa chọn những sản phẩm gia dụng với công nghệ mới nhất để nâng cao chất lượng cuộc sống của gia đình mình.
 
Quỳnh An
Bạn đang đọc bài viết Tiêu chuẩn chọn lựa đồ làm bếp an toàn tại chuyên mục Tin tức của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com