Báo Hội "vượt núi" đến với phụ nữ nghèo, dân tộc

  • 03:05, 03/04/2019
PNTĐ-Lần đầu tiên, gần 3.000 tờ báo Phụ nữ Thủ đô đã được phát tới tay phụ nữ nghèo, dân tộc thiểu số thuộc 5 huyện ngoại thành của Hà Nội.
 
Ngày 27/3 vừa qua, được sự phê duyệt của UBND TP Hà Nội, Đề án “Phát báo Phụ nữ Thủ đô miễn phí đến nữ công nhân lao động Khu Công nghiệp và Chế xuất, đến phụ nữ xã nghèo và phụ nữ dân tộc thiểu số trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2019” được triển khai. Lần đầu tiên, gần 3.000 tờ báo Phụ nữ Thủ đô đã được phát tới tay phụ nữ nghèo, dân tộc thiểu số thuộc 5 huyện ngoại thành của Hà Nội. 
 
Những bước chân không mỏi của các cán bộ chi, tổ phụ nữ trên đường đưa báo Hội miễn phí. Báo Hội sẽ giúp hội viên phụ nữ quê hương mình được nâng cao kiến thức 

 
Cùng thời điểm trên, Ban Biên tập Báo do đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy - Phó Chủ tịch Hội LHPN TP Hà Nội, phụ trách Báo dẫn đầu, đã đến nhiều địa bàn xa trung tâm, miền núi… để trực tiếp kiểm tra việc phát hành Báo miễn phí, đảm bảo Đề án được thực hiện đúng mục đích, hiệu quả.
 
Đ/c Thu Thủy trao đổi với cán bộ PN xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất

Đ/c Thu Thủy trực tiếp kiểm tra việc phát hành Báo miễn phí tại thôn Mồ Đồi, xã Vân Hòa, huyện Ba Vì

 
“Món quà tinh thần” sau cánh cửa
 
“Chị Kiều ơi ra nhận báo”.  Nghe tiếng gọi ấy, chị Trần Thị Kiều thôn Ké Mới, xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì vội chạy ra mở cổng, từ ngỡ ngàng tới vui mừng đón tờ báo Hội số mới nhất từ chị Chu Thị Hoa, Chi hội trưởng Phụ nữ thôn. Chị Kiều chia sẻ: Cả năm bận mưu sinh, tôi chẳng được đi đâu xa, càng không có điều kiện mua sách, báo về đọc. Giờ, báo Hội lại “tự tìm” tới tôi. Có sẵn báo Hội trong nhà thế này, tôi có thể nhẩn nha đọc bất cứ lúc nào. 
 
Đọc Báo Hội đã trở thành niềm vui với mẹ con chị Trần Thị Kiều, xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì

 
Chị Kiều là người dân tộc Mường, có 3 con nhỏ từ 3-15 tuổi, hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Hiện nay, Chi hội Phụ nữ thôn Ké Mới đang hoàn tất thủ tục giúp vợ chồng chị vay vốn Ngân hàng Chính sách để mua máy xẻ gỗ phát triển kinh tế gia đình. Không những vậy, cán bộ Hội Phụ nữ xã còn vận động chị năng đi sinh hoạt Hội để có điều kiện trang bị cho chị Kiều thêm nhiều kỹ năng, hiểu biết xã hội qua sử dụng báo Hội. Khi được thông báo về Đề án, Chi hội Phụ nữ thôn đã đưa chị Kiều vào danh sách thụ hưởng. 
 
Các cán bộ phụ nữ thôn Ké Mới, xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì đưa báo Hội đến với hội viên Đinh Thị Mai, người dân tộc Mường (ngoài cùng bên phải)

 
Rời nhà chị Kiều, các cán bộ phụ nữ thôn Ké Mới lại tiếp tục đưa báo đến với gia đình bà Đinh Thị Mai, người dân tộc Mường. Con dâu vắng nhà, bà Mai phải chắt chiu cơm cháo nuôi hai cháu nội còn nhỏ dại. Tờ báo Hội, với những chuyên mục về giáo dục trẻ, ứng xử trong gia đình… được chị em cán bộ Hội hy vọng sẽ giúp bà Mai có thêm kiến thức để nuôi dạy các cháu, cũng như giảm bớt mệt nhọc trong cuộc sống.
 
Khuôn mặt hơi biến dạng vì vừa trải qua cơn tai biến nhẹ, nhưng bà Mai vẫn cười vui, cho biết: “Gia cảnh khó khăn, tôi chẳng bao giờ dám nghĩ tới việc bỏ tiền mua báo đọc. Nay tôi không chỉ có báo miễn phí mà báo còn được mang tới tận nhà”. Động viên bà Mai khắc phục khó khăn, đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy mong bà sẽ đọc báo Hội mỗi ngày, không những thế còn truyền đạt tinh thần của Báo tới các thành viên trong gia đình và nhiều chị em phụ nữ khác trong thôn, xóm.
 


 
Tuần qua, niềm vui được nhận báo Hội miễn phí cũng đã đến với hàng nghìn hội viên phụ nữ nghèo dân tộc thiểu số khác đang sinh sống tại 5 huyện Ba Vì, Quốc Oai, Mỹ Đức, Thạch Thất, Chương Mỹ. Các chị em đều cảm động vì được Hội và Báo Hội quan tâm chăm lo đời sống tinh thần. Từ nay, thông qua tờ báo Hội, chị em đã có thêm kênh thông tin chính thống để biết các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, hoạt động của Thành phố, Hội LHPN Hà Nội và nhiều kiến thức bổ ích khác. 
 
Trân quý những tình nguyện viên phát hành Báo Hội
 
Đặc thù 5 huyện ngoại thành được thụ hưởng Đề án đều nằm cách xa trung tâm Hà Nội nên việc phát hành báo tới tay hội viên phải trải qua nhiều công đoạn. Ngay khi rời nhà in, hàng ngàn tờ báo được các cán bộ phóng viên Báo khẩn trương đóng gói, gửi về 5 huyện.
  
Do các địa bàn ở cách xa trung tâm nên việc phát hành báo tới tay hội viên phải trải qua nhiều công đoạn. Từ nhà in, báo được chuyển tới điểm tập kết tại 5 xã, sau đó, cán bộ phụ nữ xã chia về các chi tổ và đưa tới từng nhà hội viên

 
Cán bộ phụ nữ xã phân công nhau túc trực tại đường quốc lộ, nhận báo từ xe chuyên chở rồi mang tới điểm tập kết, chia về các chi, các tổ. Từ đây, báo lại được cán bộ chi hội, tổ hội đưa tới từng nhà hội viên. Báo đọc xong được tập hợp về tủ sách, túi sách tại các Chi hội Phụ nữ, các nhà văn hóa, điểm sinh hoạt cộng đồng để chị em phụ nữ khác trên địa bàn vẫn có báo đọc và sử dụng làm tài liệu trong các kỳ sinh hoạt Hội. Bằng cách này, hiệu quả của Đề án sẽ được phát huy tối đa, vượt gấp nhiều lần con số hơn 8.700 chị em phụ nữ được tiếp cận báo Hội. 
 
Vừa phát hành, các cán bộ Hội vừa tranh thủ đọc báo. “Báo Hội đã trở thành tờ báo thân thiết của chúng tôi”-một chị chia sẻ

 
Tại buổi làm việc tại các xã thuộc 2 huyện Ba Vì, Thạch Thất, đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy đã lắng nghe, chia sẻ những nỗ lực của các cán bộ Hội trong quá trình phát hành Báo. 
 
Chị Nguyễn Hồng Lê, Chủ tịch Hội LHPN Phụ nữ xã Tản Lĩnh cho biết: Tại Tản Lĩnh, báo được phát hành tới 5/14 thôn. Trong đó, thôn Bát Đầm nằm sát chân núi Ba Vì, khá xa trung tâm; tại thôn Ké Mới, một số tuyến đường vẫn chưa được đổ bê tông, ngày mưa nước chảy như suối, nhiều ổ voi, ổ gà. Tuy nhiên, xác định phát hành Báo là công việc quan trọng, các cán bộ hội chi tổ vẫn rất nhiệt tình, trách nhiệm, ngay khi nhận được báo là đưa tới nhà hội viên trong ngày, đảm bảo chị em có báo mới đọc sớm nhất. 
 
Tại huyện Thạch Thất, chị Bùi Thị Ngọc, Chủ tịch Hội LHPN xã Tiến Xuân chia sẻ: Ban ngày đi làm, chị em phải tranh thủ ngoài giờ, buổi tối để đưa báo tới nhà hội viên ở 18 chi hội. Các gia đình cư trú theo triền đồi, trải dài nhiều km dọc đường quốc lộ. Dù khoảng cách đi lại xa, cán bộ Hội vẫn không quản ngại vì hiểu trách nhiệm chính trị của mình. 
 
Đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy xúc động ghi nhận tinh thần tận tụy vì việc chung các cán bộ Hội Phụ nữ, đồng thời mong muốn, ngoài việc phát hành báo tốt, từng Hội Phụ nữ các xã các chi, tổ phụ nữ… sẽ có thêm nhiều giải pháp để nâng cao hiệu quả sử dụng báo Hội. Qua đó, những thông tin hữu ích được viết trên báo sẽ giúp chị em hiểu rõ thêm sự quan tâm của Đảng Nhà nước, tổ chức Hội đối với đồng bào dân tộc thiểu số...
 
Trên cương vị là lãnh đạo Hội và người Phụ trách Báo, đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy khẳng định BTV Hội LHPN Hà Nội sẽ thường xuyên chỉ đạo Báo tiếp tục nâng cao chất lượng nội dung, hình thức, tuyên truyền tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; động viên chị em tích cực lao động sản xuất, xây dựng Nông thôn mới; đảm bảo bình đẳng giới, tăng quyền năng cho phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ các vùng nông thôn, dân tộc thiểu số trên địa bàn Thành phố.
 
 
Hoàng Lan 
Bạn đang đọc bài viết Báo Hội "vượt núi" đến với phụ nữ nghèo, dân tộc tại chuyên mục của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com
Cùng chuyên mục

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô